Ngày thao giảng giáo lý tại hạt Chính Tòa

Sáng nay, thứ Ba ngày 02. 9. 2014, tại hội trường giáo xứ Thánh Tâm, Ban giáo lý giáo hạt Chính tòa tổ chức ngày thao giảng giáo lý cho các giáo lý viên thuộc các giáo xứ Thánh Tâm, Dũng Lạc, Phú Long, Tình Thương, Thuận Tâm và các giáo họ Giuse, Duy Linh.
Đúng 7g30, các giáo lý viên đã qui tụ tại Hội trường giáo xứ Thánh Tâm để tham dự giờ thao giảng giáo lý. Hiện diện trong giờ khai mạc, có Đức Ông Đaminh, cha GB. Nguyễn Huy Bắc, Trưởng Ban giáo lý Giáo phận, cha Phêrô Nguyễn Thái Hải, Trưởng Ban giáo lý Giáo hạt Chính Tòa và các anh chị giáo lý viên thuộc giáo hạt Chính Tòa.
Trong phần khai mạc, cha Phêrô nói lên ý nghĩa của ngày thao giảng với mục đích giúp giáo lý viên học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ phương pháp hướng dẫn các thiếu nhi học hiểu giáo lý hợp với thời đại hôm nay.

Ngày thao giảng đã giúp các giáo lý viên học hỏi rút tỉa được nhiều kinh nghiệm trong việc dạy giáo lý thiếu nhi qua 5 bài giáo lý:

- Con người có khả năng nhận biết Thiên Chúa
- Các bí tích
- Đức Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa
- Chúa Giêsu trong gia đình Nazaret
- Thờ phượng và kính mến Thiên Chúa
- Tôi tin kính một Thiên Chúa.

Buổi chiều cùng ngày, trong phần lượng giá, cha GB. Nguyễn Huy Bắc đánh giá cao và khuyến khích những giáo xứ xử dụng phương pháp nghe - nhìn trong các giờ giáo lý, để các em tiếp thu bài tốt hơn. Cha nhắc nhở các giáo viên :
- Cầu nguyện với ý nguyện cụ thể.
- Xử dụng bảng nhiều hơn, và viết sơ đồ tóm tắt mỗi bài giảng.
- Cần soạn bài kỹ lưỡng.
- Trau dồi nhân bản để có thể giúp các em biết nói xin lỗi, cám ơn…
- Y phục xứng kỳ đức…kiểm soát cử chỉ, hành động và ngôn ngữ khi dạy giáo lý.
Và, điều quan trọng để trở thành một giáo lý viên là phải có lòng yêu mến và tinh thần cầu tiến trong việc học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm, cha nhắn nhủ : “Đừng làm giáo lý viên, nhưng hãy giáo lý viên" và  
trở thành những chứng nhân sống động của Tin Mừng

Cha Phêrô Nguyễn Thái Hải cảm ơn Đức Ông, cha trưởng Ban giáo lý Giáo phận, quí tu sĩ, anh chị em giáo lý viên…Cha nhận xét : khả năng của các giáo xứ, giáo họ tuy có khác nhau, nhưng mỗi giáo lý viên cố gắng làm dàn bài đúng thời lượng để không bị “cháy giáo án”. Cần có những giờ thao giảng để giáo lý viên trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm trong việc dạy giáo lý. Cha khuyên các anh chị giáo lý viên hãy nỗ lực và tích cực học hỏi, đào sâu chuyên môn, luôn tin tưởng cậy trông vào Chúa vì " Phaolô trồng, anh Apôlô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên” (1 Cor 3:6). Cha hi vọng anh chị em luôn noi gương thánh Anrê Phú Yên trung thành trong ơn gọi cao cả này, bởi giáo lý viên là những cánh tay nối dài của cha sở trong sứ mạng loan báo Tin Mừng.

Trước khi chia tay, các anh chị giáo lý viên chụp hình lưu niệm với quí cha và qúy tu sĩ

ANH THƯ

Mời xem hình