Nghi thức lễ Gia Tiên (1)

Lời ngỏ

“Ân cha nặng lắm ai ơi
Nghĩa mẹ bằng trời, chín tháng cưu mang”

Khi bàn về vấn đề “thờ cúng tổ tiên”, Nhất Thanh Vũ Văn Khiếu trong cuốn Đất Lề Quê Thói đã viết: “Mỗi khi trong nhà có việc vui mừng như sinh con, cưới gả, khao vọng, mừng thọ, thi đỗ, đi công vụ hay là có việc tang ma, có việc phải đi xa vất vả khó khăn, đi thi… người mình đều làm lễ ‘cáo yết’ hoặc kêu cầu gia tiên”.
Trong ý nghĩa ấy, người Công Giáo cũng không ngoại lệ. Đôi tân hôn trong ngày trọng đại của mình cũng đến ‘cáo yết’ trước ông bà tổ tiên. Thế nhưng, việc lễ bái này được đặt trong tương quan với Thiên Chúa, Đấng tạo dựng muôn loài, là cội rễ căn nguyên của mọi sinh linh. Như vậy, việc lễ bái gia tiên trong ngày thành hôn vừa mang đậm nét tôn giáo nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa cổ truyền.
Nghi Thức Lễ Gia Tiên được soạn ra nhằm đáp ứng hai mục đích ấy. Tuy nhiên, vì khả năng hữu hạn nên tập sách còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được sự lượng tình tha thứ.
Nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho các bậc tổ tiên và chúc phúc cho các đôi tân hôn khi có dịp dùng đến tập Nghi Thức này.

MẪU 1

Bàn thờ ông bà tổ tiên để dưới bàn thờ Chúa, không chưng bày những thứ nặng phần mê tín, nên chưng hoa, nến, để sẵn bát hương.
Bắt đầu nghi thức lễ gia tiên, mời bà con hai họ, cô dâu chú rể quây quần trước bàn thờ tổ tiên.

Chủ sự: Để tỏ lòng tôn kính và hiếu thảo, giờ đây xin mời cô dâu chú rể thắp hương dâng lên trước bàn thờ ông bà tổ tiên.

Chủ sự vừa đọc, đôi tân hôn đến vái hương trước bàn thờ ông bà tổ tiên

“Lễ sớm hương hôm lòng hiếu kính
Non cao bể rộng đức sinh thành”

Kính lạy ông bà tổ tiên, thời gian trôi đắp đổi khôn cùng, nước xuôi dòng tìm về bể rộng. Nhưng lá rụng về cội. Hôm nay trong ngày thành hôn của hai cháu X và Y, đoàn con cháu chúng con quây quần trước bàn thờ tổ tiên ông bà. Dẫu biết rằng, hình hài ông bà còn lại chút tinh anh nơi lòng đất lạnh chốn quê nhà ngàn nổi xa xôi, nhưng anh linh ông bà tiên tổ vẫn hiện diện với đoàn con, cháu chắt lúc này.
Nén hương trầm tỏ lòng hiếu kính, chúng con khấu đầu tiến dâng, kính xin Quý Chư Vị Tiền Bối khấng nhận.
Kính lạy ông bà tổ tiên, kể từ hôm nay, gia tộc ta có thêm một thành viên, cháu X….. đã chính thức trở thành con cháu trong gia tộc. Kính xin ông bà tổ tiên luôn phù hộ cùng Chúa cho gia thất của hai cháu, và giúp hai cháu luôn làm tròn bổn phận của những người con trong gia đình, trong gia tộc, trở thành những người rể hiền dâu thảo.

(Dâng hương xong)

Chủ sự: Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.

Hát:  Cầu xin Chúa Thánh Thần … Kinh tin, cậy, mến, ăn năn tội.

Chủ sự:
Kính thưa bà con hai họ, nghiệm xem muôn loài trong cõi trời đất, muôn chim cầm thú còn muốn kết bạn để sinh tồn, thì con người ta trên bước đường dương thế đi tìm hạnh phúc vô biên, cũng cần có người bạn đồng hành để chia sẻ niềm vui nỗi buồn. Vậy, sau những tháng năm dài tìm hiểu, thế rồi, hai cháu X và Y đã quyết định đi đến một cuộc hôn nhân thánh thiện và bền vững qua bí tích hôn phối. Và hôm nay, trong ngày trọng đại, ngày thành hôn, hai cháu X và X đến trước bàn thờ Thiên Chúa, trước bàn thờ tổ tiên, để trình diện, để tỏ lòng hiếu kính, để nguyện xin ông bà tiên tổ nguyện cầu cùng Chúa, chúc phúc cho đời sống lứa đôi của con cháu mãi được hạnh phúc và an khang trường thọ; biết sống đúng đạo hiếu đối với ông bà cha mẹ đôi bên, để luôn làm vinh danh Thiên Chúa và rạng danh tổ tiên ông bà.

Hát: Cầu Cho Cha Mẹ 7

1. Con ra đời có mẹ cha / là trời cao biển lớn bao la / từng ngày qua giữa tuổi ngọc ngà / con là nụ hoa bé nhỏ trong nhà / nhờ công cha nhờ nghĩa mẹ / con khôn lớn trong muôn lời ca.

ĐK: Xin ơn trên đổ xuống muôn nhà / giúp mẹ cha ngày tháng an hoà / bao nhọc nhằng sinh trái đơm hoa. Xin cho con ở giữa gia đình / sống làm sao đền đáp ân tình / ơn biển trời ghi khắc trong tim.

2. Nuôi con bằng sữa tình yêu và dạy con bằng tiếng thương yêu / là nụ hoa bé nhỏ dại khờ, con nhờ mẹ cha mới trở nên người / bàn tay cha, dòng sữa mẹ / xin ghi nhớ không bao giờ quên.

Lời Chúa: Ep 6,1-3

Lời Chúa trong thư của thánh Phaolô Tông Đồ gửi tín hữu Êphêsô:

Hỡi những kẻ làm con, hãy vâng phục cha mẹ trong Chúa: đó là điều phải đạo. Hãy thảo kính cha mẹ ngươi, đó là giới răn thứ nhất kèm theo lời hứa rằng: “Để ngươi được phần phúc và sống lâu dài trên mặt đất này”.
Đó là lời Chúa.

Lời cầu:
Chủ sự:

Anh chị em thân mến,
Cây có cội, nước có nguồn, con người có tổ có tiên, vậy giờ đây chúng ta cùng tha thiết dâng lên Thiên Chúa là Đấng Tạo dựng muôn loài, lời cầu xin cho ông bà tổ tiên, và cho đôi tân hôn trong ngày bước vào đời sống mới này:

1. Thiên Chúa đã tạo dựng nên người nam và người nữ, và liên kết họ nên một. Vậy chúng ta cùng cầu xin Chúa đổ tràn ơn lành trên đôi tân hôn này, để dẫu giữa cuộc sống nhiều gian nan vất vả, vợ chồng luôn giữ vững được tình yêu chung thủy sắt son.

2. Cây có gốc mới nở cành xanh ngọn, nước có nguồn mới bể rộng sông sâu, con người ta có từ đâu, có cha có mẹ rồi sau có mình. Chúng ta cùng cầu xin Chúa thương đến ông bà tổ tiên, và các bậc sinh thành là những người đã dày công sinh dưỡng, và giáo dục chúng con nên người. Hôm nay trong ngày thành hôn của hai cháu X và Y, xin Chúa cho các bậc tiên nhân của chúng con đã qua đời được sớm về hưởng tôn nhan Chúa / còn các bậc sinh thành còn sống được an lành hồn xác.

3. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn. Đôi tân hôn có được như ngày hôm nay / là nhờ công khó tài bồi vun đắp của bao người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa trả công bội hậu cho những ai đã giúp đỡ cho đôi tân hôn, và xin ban cho họ dư tràn ơn phúc.

Chủ sự:
Lạy Chúa là Thiên Chúa của tình yêu, Chúa đã liên kết đôi tân hôn trong tình yêu của Chúa, xin cho đôi tân hôn này luôn được bền lòng chung thủy với nhau, và xin Chúa luôn giữ gìn họ trong mọi cảnh huống của cuộc đời để họ được hạnh phúc an vui. Đồng thời, giúp họ luôn sống đúng lễ giáo gia phong, trở thành một người con ngoan trong gia tộc, như lời gia huấn ca của cha ông đã dạy: “tổ tiên công đức nghìn năm thịnh, con cháu thảo hiền vạn đời vinh”. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con..

Hát: Cầu Cho Cha Mẹ 2

1. Xin chúa í a chúc lành cho đời cha mẹ của con, công ơn là như núi non, dưỡng nuôi con bao ngày vuông tròn. Con sinh đến trong đời / an vui nhờ có ơn trời, và ơn cha mẹ suốt đời coi nhẹ khổ đau.

Đk: Xin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của Chúa Trời, cho con giữa gia đình luôn sống theo tình người con ngoan.

2.  An vui cũng như đau buồn luôn đẹp tấm lòng mẹ cha. Ai qua là bao chốn xa thấy đâu vui cho bằng mái nhà. Mai con lớn lên rồi / ra đi tung cánh trong đời, dù xa vô bờ vẫn nhờ đến tình mẹ cha.

Kinh dâng gia đình: lấy ở trang 28

Cầu cho các linh hồn tiên nhân: Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ cho các linh hồn tiên nhân được lên chốn nghỉ ngơi…
Kinh cảm ơn, trông cậy
Hát:
1. Con đến trước tòa Nữ Vương uy quyền, dâng hồn dâng xác dâng cõi lòng yêu mến. Phó trót nơi Mẹ tấm thân nhỏ hèn, để đời con luôn vui sống bằng yên.

Đk: Hỡi Maria xin Mẹ nhận lấy, tấm thân xác hồn con đến hiến dâng. Quyết chí thánh hóa nhờ Mẹ, với Mẹ. Vững chí chiến đấu vì Mẹ, trong Mẹ. Nước Mẹ thống trị chiến sĩ lên đường mới. Xây đắp vinh quang Nước Cha muôn đời.

2. Con khấn xin Mẹ mỗi khi đau buồn, trên đường con đi trong những ngày nguy khốn. Con biết tươi cười mắt trông lên Mẹ, tấm lòng tha thiết / trao mối tình thương.

Làm dấu kết thúc.
 

 

Nguồn: 
ĐAN LÊ