Nhà thờ Long Điền - Thánh lễ tạ ơn 5 năm tấn phong giám mục của Đức Cha Vinh Sơn

Hòa trong niềm vui chung với mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận Ban Mê Thuột hân hoan kỷ niệm 5 năm ngày tấn phong giám mục của Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản (12.05.2009 - 12.05.2014). Tuy có muộn đi vài ngày, nhưng không vì thế mà hai giáo hạt Phước Long và Đồng Xoài mất đi cơ hội hiếm có này. Nhân tiện, trùng vào dịp Đức giám mục ghé đến giáo xứ Long Điền để tham dự ngày họp mặt Liên Tu Sĩ tại khu vực Bình Phước.

Niềm vui nối tiếp niềm vui, chiều tối trước ngày thánh lễ tạ ơn, khuôn viên nhà thờ Long Điền vui như trẩy hội, tất bật với mọi công việc tổ chức. Xa xa tiếng kèn rộn vang, gần hơn ca đoàn ôn tập, phần phụng vụ cho thánh lễ đang được các chức việc vồn vã lo toan, cốt sao để xứng đáng một lần mừng lễ tạ ơn đặc biệt cho vị cha chung. Chưa hết, khu vực nhà xứ vốn đã "hạn chế" giờ đây lại càng "hạn chế hơn", bởi có quý cha, quý khách tề tựu để sáng mai hiệp thông và dâng thánh lễ đồng tế với Đức giám mục.

4 giờ 15' ngày 14.05.2014, tiếng chuông đầu đổ dồn ngân vang, tiếng nhạc du dương vang vọng. Xứ đạo toàn tòng Long Điền từ tinh mơ đã khởi đầu cho một ngày hội lớn.

5 giờ 00, các bàn quỳ trong nhà thờ không còn một chỗ trống. Sau tiếng nhạc kèn hòa vang là lời dẫn đầu lễ, tiếp đến linh mục đoàn và Đức giám mục tiến ra Cung Thánh trong tiếng hát ca tụng tạ ơn.

Khởi đầu thánh lễ, Đức giám mục mời gọi cộng đoàn hiệp nhất để xây dựng giáo hội, và thêm lời cầu nguyện để Ngài luôn  bước đi trong ánh sáng của Chúa và dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, theo như khẩu hiệu mà Ngài đã chọn “Hãy bước theo Thần Khí”

Chia sẻ sau Tin Mừng, sau khi Đức giám mục đề cao vai trò của Giáo Hội và chiều kích đức tin của thánh tông đồ Matthia để cộng đoàn phụng vụ hướng đến,  Ngài dẫn chứng cụ thể sâu sắc từ Lời Chúa (Ga 15, 9-17) "...Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con, và đã cắt đặt, để các con đi và mang lại hoa trái, và để hoa trái các con tồn tại, để những gì các con xin Cha nhân danh Thầy, Người sẽ ban cho các con. Thầy truyền cho các con điều này là: các con hãy yêu mến nhau". Quả thật, Ngài gợi nhớ lại sự vâng phục trong sứ vụ tông đồ của Ngài thời gian cách đây 5 năm để cộng đoàn thông hiều. Kết thúc bài chia sẻ,  Đức giám mục tâm tình: Xin cảm ơn quý cha đã đồng hành với tôi trong 5 năm qua, xin cảm ơn từng người, từng gia đình, từng giáo xứ đã hiệp thông với giáo phận để xây dựng nước Chúa ở trần gian và ước mong cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện để tôi bước theo Thần Khí như lòng Chúa mong ước.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, vị đại diện cộng đoàn trong hai giáo hạt Phước Long và Đồng Xoài bày tỏ tâm tư yêu mến và chúc mừng Đức Cha Vinh Sơn về những hoa trái mà Thiên Chúa ban tặng qua Ngài. Xin gởi đến Đức Cha bó hoa nồng thắm tình yêu của những tấm lòng con thảo đối với vị Cha Chung Giáo Phận.

Nguyện Thần Khí Chúa luôn soi dẫn từng bước đường cho Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản chúng con.

CAO HƯỚNG