Nhạc đoàn giáo xứ Thánh Tâm mừng lễ Thánh Giuse

Lúc 5 giờ sáng ngày 19. 03. 2011, tại nhà thờ Chính tòa Ban Mê Thuột, cha Tổng Đại diện Đaminh Hà Duy Khâm đã dâng thánh lễ kính Thánh Giuse, bổn mạng Nhạc Đoàn Kèn đồng giáo xứ Thánh Tâm. Tham dự thánh lễ có HĐGX, đại diện các Ban ngành trong giáo xứ, tu sĩ và đông đảo giáo dân.
Trước Thánh lễ, cha chủ tế và HĐGX chúc mừng lễ bổn mạng của Ban kèn đồng giáo xứ Thánh Tâm.

Có thể nói, hơn hai mươi năm qua Nhạc đoàn đã dùng "hơi thở" để phục vụ giáo xứ nói riêng và Giáo phận nói chung. Cụ thể trong những thánh lễ trọng thể của giáo xứ và trong những nghi lễ trang trọng của Giáo phận.


Trong phần chia sẻ Tin Mừng, cha chủ tế đã nói về cuộc đời của Thánh Giuse, một Tôi  Tớ trung thành trong chương trình cứu chuộc của Thiên Chúa. Trong cuộc đời khi có sự can thiệp của Thiên Chúa, Ngài đã mau mắn thi hành, cho dù gặp phải những vất vả gian nan. Cho dù tương lai mịt mù, nhưng Ngài vẫn tin tưởng, phó thác cậy trông nơi Thiên Chúa Toàn Năng.


Được biết, Nhạc Đoàn Thánh Tâm do cha Antôn Vũ Thanh Lịch thành lập vào những năm cuối thập niên 1980. Nhờ những người hảo tâm giúp đỡ, cha Antôn đã mua được 10 chiếc kèn gồm : 3 clarinet, 2 trompet, 2 Saxophone (1 tenor và 1 alto), 1 trombonne, 1 bariton, 1 basse và một bộ trống (2 trống nhỏ, 1 trống lớn và một trống trung) cùng một bộ symbal. Bước đầu cha Antôn nhờ một người chuyên môn về kèn từ Saigòn lên dạy và đào luyện cho một số anh em trong vòng một tháng. Sau đó, ông Lê Tôn được cử làm trưởng nhạc đoàn, và từ đó người trong đoàn tự học hỏi lẫn nhau, vì cuộc sống khó khăn !


Những nhạc trưởng kế tiếp ông Lê Tôn lần lượt là : ông Đaminh Trần Tu, ông Micae Vũ Đình Nhất, ông Đa minh Phạm Hùng Sơn và ông Giuse Đoàn Minh Đạt từ năm 2003 đến nay. Hiện nay nhạc đoàn Thánh Tâm có 39 người.

                    

                    

Ngoài việc phục vụ những nghi thức trang trọng trong thánh lễ của Giáo xứ hay Giáo phận, Nhạc Đoàn còn đem tiếng nhạc làm vơi bớt niềm đau thương của những gia đình tang chế, giúp nhà hiếu vươn tâm hồn lên Đấng Tối Cao. Không chỉ trong những nghi thức tôn giáo, đôi khi Nhạc đoàn cũng được mời phục vụ những nhu cầu xã hội như những ngày lễ lớn của Đất nước, lễ hội cà phê v..v..

Nhờ có nhạc đoàn, các thánh lễ và những nghi thức tôn giáo tăng thêm phần long trọng, đem lại niềm hân hoan đến cho mọi người.


Trước phép lành kết thúc thánh lễ, cha chủ tế một lần nữa cầu chúc Nhạc Đoàn Thánh Tâm noi gương Thánh Giuse, người Tôi Tớ trung thành của Thiên Chúa, noi gương Ngài luôn hăng say trong sứ mạng dùng  "hơi thở” để loan báo Tin Mừng.

                    

ANH THƯ

 

(XIN XEM HÌNH TẠI ĐÂY)