Những cuộc phiêu lưu truyền giáo ở Papua New Guinea

Cha Steve Boland, một nhà truyền giáo thuộc dòng Thánh Tâm Hoa Kỳ, đã trải qua mười năm hoạt động truyền giáo ở Papua New Guinea. Trong bài viết này, ngài chia sẻ về cuộc sống hàng ngày của ngài cũng như những hoạt động của ngài trong lĩnh vực truyền giáo.

Từ khi tôi còn là một cậu bé ngồi trong lớp học môn tôn giáo ở trường tiểu học, những câu chuyện về các nhà truyền giáo luôn hấp dẫn tôi. Tôi đã say mê các thánh như thánh Phanxicô Xaviê, vị thừa sai phương Đông, và những người khác đã mở đường cho đức tin trong rất nhiều nền văn hóa khác nhau. Trong tiềm thức, tôi luôn mơ ước được như các ngài. Tôi nghĩ rằng hồi đó tôi luôn có một ước vọng phiêu lưu lởn vởn trong đầu, và tôi nghĩ trở thành một nhà truyền giáo có thể làm cho ước vọng đó trở thành hiện thực.

Mặc dù sự ngây thơ trẻ dại của tôi đã được tôi luyện qua năm tháng bằng việc tu học, gia nhập một cộng đoàn tu trì, và cuộc sống thực tế là một nhà truyền giáo, tôi vẫn không nghĩ rằng đã có lúc tôi không còn ý thức những gì tôi làm thực sự là một cuộc phiêu lưu. Mong muốn khám phá là một trong những điều lôi tôi ra khỏi giường vào buổi sáng. Trong tinh thần đó, tôi muốn chia sẻ với các bạn một chút về cuộc sống của tôi là một nhà truyền giáo tại các đảo Papua New Guinea, sứ vụ mới đây của tôi, nơi tôi đã sống gần 10 năm. Tôi hy vọng một ngày nào đó sẽ được trở lại nơi ấy. Ước vọng phiêu lưu của tôi đã được thực hiện ở đó, một cách đầy tràn.

Một ngày trong cuộc sống của tôi

Một ngày bình thường của tôi là một mục tử ở Papua New Guinea đầy những hoạt động khác nhau, từ tư vấn cho đến làm mộc. Tôi luôn phải linh hoạt trên vùng đảo này. Trong giáo xứ của tôi, giáo hội điều hành một bệnh viện. Chăm sóc sức khỏe chất lượng cao trong một môi trường đức tin luôn là một ưu tiên đối với người Công giáo ở Papua New Guinea. Thông thường ngày của tôi bắt đầu bằng chuyến thăm trung tâm y tế. Hầu hết người dân nông thôn ở Papua New Guinea là những nông dân tự cung tự cấp nghèo thường mắc các bệnh nhiệt đới. Tôi có thể thấy sự hiện diện chữa lành và thương xót của Chúa Kitô trong sự tận tuỵ của nhiều y tá và nhân viên y tế ở đây. Tôi luôn luôn tìm cách, cùng với hội đồng y tế giáo xứ, mở rộng sứ vụ y tế của chúng tôi.

Giáo xứ của tôi cũng có tám trường tiểu học cộng đồng do giáo hội điều hành, một trường dạy nghề và hai trường học do chính phủ điều hành. Thường ngày tôi cũng đến thăm, lên lớp, hoặc dự họp ở các trường này. Tôi cũng tổ chức tĩnh tâm thường kỳ cho các giáo viên Công giáo các trường. Giáo dục là một thách thức lớn ở đây. Số lượng người mù chữ ở Papua New Guinea là rất cao, khoảng 40 phần trăm. Điều này đòi hỏi chúng ta phải vận dụng; do đó, giáo dục sao cho người dân có thể đưa ra những quyết định đúng đắn cho bản thân mình là công việc truyền giáo quan trọng ở Papua New Guinea.

Trên tảng đá này

Một hoạt động quan trọng khác trong công việc của tôi là các cuộc họp với giáo lý viên. Giáo xứ của tôi, Lihir, bao gồm bốn hòn đảo và 25 cộng đồng địa phương – mỗi cộng đồng đều có một hoặc hai giáo lý viên, những người này là tảng đá của giáo hội ở đó. Họ hàng ngày phục vụ cho các cộng đoàn địa phương - chuẩn bị cho những người sắp chịu các phép bí tích, tổ chức các nghi thức phụng vụ vào ngày chủ nhật khi không có linh mục dâng Thánh Lễ, dạy môn tôn giáo ở một số trường học, và vân vân. Do giáo xứ rộng lớn, tôi không thường xuyên có mặt tại mỗi điểm nhỏ lẻ.

Các giáo lý viên này là những người lãnh đạo giáo hội thực sự. Đối với tôi, phần quan trọng nhất trong sứ vụ của tôi là giúp các giáo lý viên làm tốt công việc của họ. Tôi cố gắng gặp họ thường xuyên. Chúng tôi gặp nhau đều đặn tại địa điểm chính của giáo xứ. Rất khó qui tụ tất cả các giáo lý viên: chúng tôi tổ chức thuyền để đón những người ở những hòn đảo bên ngoài, và dùng xe tải của giáo xứ để đón những người ở trên hòn đảo chính. Chúng tôi thường gặp nhau trong suốt một hoặc hai ngày.

Khoảng ba lần một năm, tôi đến trung tâm đào tạo giáo lý của giáo phận. Ở đó, tôi tham gia giảng dạy cho những người đang được đào tạo để trở thành giáo lý viên. Lợi ích chung của mọi người luôn là một nguồn sức mạnh cho tôi. Họ biết rằng họ có một ơn gọi để chu toàn trong giáo hội địa phương của mình - đó là giúp người dân tiếp tục dấn thân trên con đường trở thành Nhiệm Thể Chúa Kitô.

Đi truyền giáo

Tôi đã đi rất nhiều trong khắp giáo xứ Papua New Guinea rộng lớn của tôi. Tôi thường đi thăm các cộng đoàn địa phương và ở nhiều ngày trên một trong những hòn đảo bên ngoài hoặc ở phía bên kia của hòn đảo chính. Chúng tôi đi lại rất nhiều bằng xuồng máy. Đi ra giữa Nam Thái Bình Dương bao la luôn luôn mời gọi tôi trao cuộc sống của tôi cho Chúa, và đặt công việc tôi đang làm trong tay Ngài. Đối với tôi, những chuyến đi biển là những lần cầu nguyện. Tôi thường sử dụng đại dương làm biểu tượng để diễn tả sự rộng lớn và bao la của tình yêu và sự chăm sóc của Thiên Chúa. Cũng như trái đất cần các đại dương để điều chỉnh nhiệt độ của hành tinh nhằm duy trì sự sống, tất cả chúng ta cần trải nghiệm tình yêu của Thiên Chúa để nâng đỡ chúng ta mỗi ngày. Tôi nhận thấy Papua New Guinea là một nơi rất dễ khiến người ta suy tư như thế.

Chúng tôi thường xuyên tổ chức các nhóm chia sẻ Kinh Thánh ban đêm trong các làng và khuyến khích mọi người nói về những gì đang xảy ra trong cuộc sống của họ và Chúa Kitô đang hoạt động với họ như thế nào, đặc biệt là trong những năm có những thay đổi xã hội to lớn sau khi người ta bắt đầu khai thác mỏ vàng - một trong những mỏ vàng lớn nhất thế giới - nằm trong vùng đất thuộc giáo xứ của tôi, Lihir.

Đến năm 1997, việc sản xuất vàng bắt đầu. Trước khi mỏ vàng được khai thác, người dân sống rất đơn giản và truyền thống, kiếm được một chút tiền bằng cách bán dừa khô, ca cao, hoặc sản phẩm trồng trong vườn. Với việc khai thác mỏ vàng, cuộc sống thay đổi rất nhiều với những cách sống và quan hệ mới. Ở một phần khác của Papua New Guinea, xung đột đã xảy ra ở một trung tâm khai khoáng, khiến cho hàng ngàn người tử vong. Tất cả chúng tôi đều biết chúng tôi muốn tránh điều đó. Vì vậy, một phần lớn cuộc đời truyền giáo của tôi liên quan đến việc giúp người ta nói, lập kế hoạch, và sống với cuộc biến đổi xã hội nhanh chóng đang xảy ra nơi họ. Những năm tràn đầy ân sủng tôi đã sống ở Papua New Guinea khiến tôi thèm muốn bất cứ nơi nào mà trong tương lai Chúa sẽ gửi tôi đến. Cuộc phiêu lưu vẫn tiếp tục!

Tác Giả: Lm. Steve Boland, MSC