Niềm Vui Mùa Chay 2015 - Giới trẻ Giáo xứ Thánh Tâm

Niềm Vui Mùa Chay 2015

Đôi nét giới thiệu về cộng đoàn lưu trú.

Cách đây hơn 1 tuần, con vô tình được nghe một bạn trong Giới trẻ giới thiệu về Cộng đoàn Nữ tu  Phaolô tại Giáo xứ Chính Nghĩa BMT, có nuôi những em hoàn cảnh khó khăn như: Mồ côi, mất Cha, mất Mẹ, gia đình nghèo, vất vả mà không có tiền cho các em ăn học.

Các Soeurs đã nhận nuôi các em ăn học, có gì ăn đó, ai chia sẻ gì thì nhận,… Các Soeurs trồng rau, nuôi heo, nuôi cá… tự cung tự cấp lo cho gần 40 em thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau. Các em đa số thuộc dân tộc Sê-đăng, Vân Kiều, Ê-đê… thuộc nhiều lứa tuổi, nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhưng các em rất ngoan, rất duyên, rất dễ thương, hòa đồng… ánh mắt của các em long lanh và rất đẹp.

Thật hạnh phúc khi con được gặp các em. Lần đầu tiên, vào ngày 22.03.2015, Chúa Nhật V Mùa Chay, năm B. Vì tình yêu thương và được sự cho phép của quý Soeurs, Ban Giới Trẻ Giáo xứ Thánh Tâm đã tổ chức một chương trình mang tên “Niềm Vui Mùa Chay”. Đến hẹn lại lên, đúng 9g00 các bạn trẻ xuất phát đến cộng đoàn Soeur, để chuẩn bị các trò chơi sinh hoạt, gian hàng ẩm thực, gian hàng trò chơi. Đúng 9g30 chương trình được kahi mạc với những băng reo và bài hát chủ lực “Tâm Điểm Yêu Thương”. Bài hát dường như diễn tả trọn ý nghĩa cho dù dân tộc nào, nhóm nào, người nào đi chăng nữa… thì cũng chỉ có một Cha Trên Trời, chỉ có tình yêu mới cảm nhận được điều thiêng liêng ấy.

Lúc 10g00-11g00 các em được các anh chị đồng hành, tổ chức sinh hoạt theo nhóm để cho các em được tiếp xúc, được học hỏi, cảm nhận qua các trò chơi. 11g30 lễ hội ẩm thực diễn ra gồm nhiều gian hàng (bún thịt nướng, bánh cuốn, bánh hỏi, cá viên chiên, các loại chè, sữa…) các em dùng phiếu để đổi lấy thức ăn, thức uống mà các em thích. Một bữa thật no nê, như phép lạ của Chúa đã nuôi dân chúng khi họ đói. Sau giờ “Ẩm thực” các em được nghỉ ngơi. Kết thúc 1 buổi chơi, để chuẩn bị cho buổi chơi tiếp theo, Ban tổ chức cũng không quên giờ đọc kinh hằng ngày của các em. BTC đã cho các em đến bên Chúa, gặp gỡ Chúa, lắng nghe Lời Chúa và được Chúa an ủi, đỡ nâng. Lúc 13g30 các gian hàng trò chơi như; (Ném lon, thảy banh vào rổ, Zíc Zắc, ném banh vào lon… được diễn ra trong sự háo hức và phấn khởi của các em.

Cảm nhận về ngày vui hôm nay.

Một ngày sinh hoạt mệt nhọc, nhưng nhìn khuôn mặt các em vẫn tươi tỉnh, rạng ngời và đầy sức sống. Có một điều gì đó làm cho các em không cảm thấy mệt mỏi, sự mệt mỏi hình như được xua đi qua những ca khúc, bản nhạc, cử điệu dân vũ… được vang lên như thôi thúc các em tiếp tục, tiếp tục… Thật là tuyệt vời. Không dừng lại ở đó, các em còn có những màn trình diễn múa vũ điệu dân tộc, khoác trên mình bộ đồ dân tộc… các em được vui chơi cả ngày. Như Thánh Don Bosco có nói: “Cứ vui chơi thỏa thích nhưng đừng phạm tội”. Tuổi thơ các em chất chứa sự hồn nhiên, đơn sơ, trong trắng…

Cuộc vui nào cũng phải đến lúc chia tay, nhưng cuộc vui phải để lại ấn tượng, kỷ niệm, đi sâu vào lòng của từng người, lúc ấy cuộc vui mới có ý nghĩa. Ban Giới Trẻ chúng con dựa vào ý nghĩa của Mùa Chay, đã đem đến với các em một niềm vui của tuổi thơ, đã đốt ngọn lửa yêu mến trong đáy lòng các em.

Tạ ơn Chúa đã cho chúng con được làm người, được làm con cái Chúa, chúng con thật hạnh phúc biết mấy, khi chúng con có một người Cha đầy lòng yêu thương. Xin Chúa cho các bạn trẻ luôn biết hy sinh, quảng đại, mở rộng lòng quảng đại, chia sẻ những gì mình có đến với người khác đặc biệt là các em, để tuổi thơ còn ở lại, đọng lại nơi các em.

Xin cảm ơn Cha đồng hành Giuse Hoàng Quang Trí, cám ơn các bạn trẻ đã bớt chút thời gian xuống thăm và sinh hoạt với các em. Cảm ơn tất cả quý Ông bà, anh chị em đã ủng hộ, âm thầm giúp đỡ chúng con cách này cách khác để chương trình diễn ra thành công tốt đẹp. Tạ ơn Chúa, tạ ơn Mẹ và cám ơn nhau.

Mời xem HÌNH ẢNH

Nguyễn Xuân Lộc (Joseph Nguyễn)