Tài sản lớn

Tài sản lớn

Một cặp vợ chồng nọ sống chung với nhau 10 năm mà vẫn không có con. Người chồng muốn ly dị vợ để cưới một người vợ khác có thể sinh con nối dõi. Nhưng người vợ thì vẫn hết mực yêu thương chồng và không muốn ly hôn. Dù rất đau khổ nhưng người vợ cũng đồng ý với một điều kiện: “Khi em về đây có lễ rước dâu đưa đón em. Vậy trước khi ra đi, anh cũng phải làm một bữa tiệc để tiễn em, có bạn bè và thân bằng quyến thuộc đến dự như lễ cưới năm nào”.

Bữa tiệc chia tay được người chồng chuẩn bị chu đáo hơn cả lời vợ yêu cầu. Trong buổi tiệc người vợ cứ quyến luyến bên chồng. Cô rót rượu cho anh từ lúc bắt đầu đến lúc tàn tiệc và cho đến khi chồng của cô đã say khướt. Sau đó cô hỏi chồng: “Anh yêu, em có thể lấy những gì để kỷ niệm một thời chúng ta đã hạnh phúc bên nhau trong căn nhà thân yêu này?”

“Em có thể lấy bất cứ thứ gì em thích!”

Người chồng ngả lưng xuống giường và nhanh chóng chìm vào giấc ngủ say. Sau khi chồng ngủ, người vợ mới nhờ người đặt chồng mình vào một chiếc võng và khiêng đến căn nhà của mình. Ngày hôm sau, người chồng tỉnh dậy, khi thấy mình ở trong căn nhà của vợ, anh ta hỏi: “Em đã làm gì thế này, sao lại đưa anh đến đây?” Người vợ lặng lẽ thức suốt đêm bên võng chồng, từ tốn trả lời: “Em làm đúng theo lời anh nói thôi mà, lúc khách khứa vẫn còn, anh đã nói là em có thể mang theo những thứ gì mà em thích kia mà? Anh chính là thứ mà em yêu quý nhất, là “tài sản” lớn nhất của em”.

Nghe những lời thiết tha của vợ, người chồng bùi ngùi xúc động và ngộ ra rằng mình thật có lỗi khi vội quên mất sự thủy chung và tình yêu son sắt của vợ. Anh ta ôm vợ vào lòng và nói với vợ rằng: “Em cũng chính là “tài sản” lớn nhất của anh”. May mắn làm sao, hai năm sau đó, người vợ đã hạ sinh được một bé trai kháu khỉnh. Cuộc sống của họ từ đó trở về sau rất hạnh phúc.

MT (st)
 

Tác giả/Nguồn: 
internet