TÒA GIÁM MỤC BAN MÊTHUỘT-104 PHAN CHU TRINH-TP. BUÔN MATHUỘT- TỈNH ĐĂK LĂK THÔNG BÁO VỀ NĂM THÁNH PHAOLÔ

Thông Báo Về Năm Thánh PhaoLô


TÒA GIÁM MỤC BAN MÊTHUỘT-104 PHAN CHU TRINH-TP. BUÔN MATHUỘT- TỈNH ĐĂK LĂK

THÔNG BÁO VỀ NĂM THÁNH PHAOLÔ


Kính gửi: Quý Cha, Quý Tu sĩ nam, nữ, các Chủng sinh, Ứng sinh và Anh Chị Em giáo dân trong gia đình Giáo phận.


Anh Chị em thân mến,


I. Mở Năm Thánh Phaolô:
Ngày 28-6-2007, trong buổi hát Kinh Chiều I, tại Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành, Rôma, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã loan báo dành một năm để kính nhớ Thánh Phaolô Tông đồ, bắt đầu từ chiều ngày 28-6-2008 đến hết ngày 29-6-2009, nhân dịp kỷ niệm 2000 năm sinh nhật của thánh nhân.
Đây không phải là Năm Thánh mà truyền thống vẫn nói tới, cứ 25 năm Đức Thánh Cha ban bố mở Năm Thánh một lần, hoặc là những dịp đặc biệt khác.
Do đó Đại Vương cung Thánh đường Thánh Phaolô ngoại thành ở Rôma sẽ là điểm quy tụ chính yếu trong Năm Thánh Phaolô này. Nhưng các nơi khác trong Giáo Hội cũng sống Năm Thánh Phaolô này, vì Năm Thánh Phaolô có tầm mức phổ quát cho toàn thể Giáo Hội.


II. Mục đích Năm Thánh Phaolô
Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã nói rõ hai mục đích của Năm Thánh Phaolô là:
- Để tín hữu khắp nơi học biết về Thánh Tông đồ Phaolô hơn.
- Nhắm vào công cuộc đại kết giữa các Kitô hữu.
Đây là một dịp để nhận ra việc làm chứng mạnh mẽ của Thánh Phaolô, và từ đó, tín hữu lấy đà dấn thân cách hăng say hơn trong đời sống đức tin và trong các hoạt động đại kết. Đây là một thời điểm quan trọng để tái khám phá một bộ mặt phi thường của Kitô giáo thời kỳ đầu. Đây là công việc trở về nguồn của Kitô giáo.


III. Cử hành Năm Thánh Phaolô tại các Giáo xứ, Giáo họ trong Giáo phận Ban Mê Thuột
Trong Giáo phận nhà, đề nghị quý Cha, các Tu sĩ, các Hội đồng Giáo xứ và Giáo họ, các Giáo lý viên và mọi thành phần Dân Chúa nỗ lực tối đa để Năm thánh Phaolô mang lại nhiều ích lợi thiêng liêng cho địa phương mình và cho cả Giáo phận, qua các cử hành và học tập:


1/ Ngày khai mạc (29-6-2008) và bế mạc (29-6-2009 hoặc dời vào Chúa nhật 05-7-2009): tổ chức trọng thể và ý nghĩa. Riêng tại Nhà thờ Chính tòa, ngày 29-6-2008 Đức Giám Quản sẽ cử hành Thánh lễ khai mạc năm Thánh Phaolô, vào lúc 5g30 sáng.
2/ Lễ Thánh Phaolô trở lại (Chúa nhật, ngày 25-1-2009): Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích đã cho phép được cử hành một Thánh lễ kính Thánh Phaolô Tông đồ trở lại.
3/ Ngày trong tuần, nếu luật Phụng vụ cho phép, có thể cử hành lễ ngoại lịch kính Thánh Phaolô (Sách lễ Rôma 1992, trang 993 – 994).
4/ Trước các lễ Chúa nhật và trong các lớp giáo lý học hỏi về giáo huấn của Thánh Phaolô trong các thư ngài viết, đặc biệt nhấn mạnh đến:
- Một sự gắn bó trọn vẹn, sống chết với Chúa Kitô.
- Một tình hiệp thông sâu đậm trong các cộng đoàn tiên khởi.
- Một ý hướng “đến với muôn dân“ (ad gentes)" trong hoạt động tông đồ của Thánh Phaolô.
5/ Tích cực học hỏi Thư Mục vụ Năm Thánh Phaolô 2008 với chủ đề: “Gia đình, Tế bào Xã hội “ sẽ được Hội đồng Giám mục Việt Nam ban hành vào dịp họp thường niên tháng 9 năm nay tại Xuân Lộc.
6/ Gây ý thức và nâng cao tinh thần truyền giáo cho các thành phần Dân Chúa, để mỗi người tự nhận trách nhiệm trong suốt đời mình phải giới thiệu ít là được một người nhận biết Chúa và giúp họ đón nhận Phép Rửa để gia nhập Giáo Hội. Những người ở trong các đoàn thể Giáo xứ, Giáo họ còn phải làm nhiều hơn.


Thân ái chào Anh Chị Em trong Chúa Kitô với hy vọng trong Năm thánh Phaolô này Giáo phận chúng ta sẽ trở thành một Giáo phân truyền giáo như ý nguyện của Đức Thánh Cha Phaolô VI khi thành lập Giáo phận nhà vào năm 1967.


Toà Giám mục Ban Mê Thuột, ngày 19.6.2008
Giám mục Giám Quản Tông Tòa

+ PHAOLÔ NGUYỄN VĂN HÒA


Ban Biên Tập

Nguồn: 
VP. Tòa Giám Mục BMT