Tĩnh huấn Thánh Nhạc GP. BMT năm 2015.

Nhằm đáp ứng nhu cầu học hỏi về Mục Vụ Thánh Nhạc cho các Ca trưởng và người đệm đàn, và được sự khích lệ của Đức Cha Giáo Phận ban Mê Thuột,  Ban Thánh Nhạc Giáo Phận đã tổ chức chương trình “TĨNH HUẤN THÁNH NHẠC” năm 2015 cho các ca trưởng và người đệm đàn. Đặc biệt, trong ngày tĩnh huấn này, Ban Thánh nhạc giáo phận đã thỉnh mời linh mục nhạc sĩ Rôcô Nguyễn Duy, Tổng thư ký Ủy Ban Thánh nhạc – HĐGMVN, người nhiều năm kinh nghiệm trong việc phục vụ ca đoàn tại các giáo xứ thuộc Tổng giáo phận Sàigòn.

Lúc 8g30 sáng ngày 30. 7. 2015, hơn 800 ca trưởng và người đệm đàn từ các giáo xứ, dòng tu và các giáo họ biệt lập trong giáo phận đã qui tụ về Trung tâm Mục vụ, số 01 Trần Hưng Đạo, Tp. Buôn Ma Thuột, để tham gia ngày tĩnh huấn Thánh Nhạc.

Mở đầu ngày tĩnh huấn, ĐGM Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột chia sẻ với các anh chị em ca trưởng, người đệm đàn : “ Ca trưởng và người đệm đàn có tâm tình sẽ là linh hồn của thánh lễ và các buổi phụng vụ…”. Ngài nói : “Anh chị em phải quan tâm đến sự hài hòa của thánh ca trong phụng vụ, làm sao để có thể  giúp cộng đoàn cầu nguyện sốt sắng…”

 

Đúng 8g30, cha Rôcô Nguyễn Duy bắt đầu trình bày đề tài “Vai trò người ca trưởng” “Chuẩn bị bài hát cho việc cử hành Phụng vụ”.

Với thời gian ngắn ngủi, nên ngài chỉ trình bày những điểm căn bản của thánh nhạc trong phụng vụ ca tụng Thiên Chúa và nâng cao tâm hồn người tín hữu. Ngài nhấn mạnh : Nguồn gốc Thánh nhạc là Thiên Chúa, nên Thánh nhạc phải là THÁNH, vì âm nhạc liên kết với các động tác thánh trong các nghi lễ phụng vụ… Hát là cầu nguyện, lời cầu nguyện của dân Chúa. Như Maisen đã hát tạ ơn khi đi qua biển đỏ (bài ca Exsultet). Chúa Giêsu hát Thánh vịnh trước khi lên núi Cây Dầu: "Hát Thánh Vịnh xong, Ðức Giê-su và các môn đệ ra đi lên núi Ô-liu" (Mt 26:30)...

Bởi nguồn gốc của Thánh nhạc là Thiên Chúa, nên ca trưởng phải học biết phụng vụ, hiểu biết kỹ càng những hướng dẫn của Giáo hội về âm nhạc, thông thạo khả năng chuyên môn, hiểu vị trí âm nhạc trong việc thờ phượng Thiên Chúa. Thánh nhạc được tách rời dành cho Thiên Chúa, nên thánh nhạc không được phép thể hiện theo cách trần tục. Không có tính cách biểu diễn phô trương. Vì thế, ca trưởng phải biết biết huấn luyện chuyên môn cho ca viên, chọn bài hát phù hợp với tiêu chuẩn của thánh lễ, các buổi phụng  vụ,  phù hợp đối tượng… Ca đoàn giữ vai trò chủ lực để giúp cộng đoàn nâng tâm hồn lên tới Chúa, và hợp nhất tâm tình hát cộng đồng những bài ca nhập lễ, dâng lễ và kết lễ, nhất là bài đáp ca. Ngài nhấn mạnh, Thánh vịnh phải được theo sát từng lời, từng chữ … không được sửa chữa, bởi nếu ai cũng sửa thì Lời Chúa sẽ đi về đâu !!!

Đầu giờ chiều, ngài nói về : “Âm nhạc trong việc thờ phượng Thiên Chúa”
Tuy “Bình ca Gregorio” là nhạc chính thức của Giáo Hội, một loại nhạc độc nhất vô nhị, được dệt trên lời ca đã có trước, nhưng Giáo Hội cũng rất trân trọng kho tàng âm nhạc mang đậm âm sắc của các dân tộc. Thiên Chúa vẫn không ngừng thổi Thần Khí sáng tạo của Ngài, thổi hứng cho các người sáng tác thánh nhạc. Hội Thánh cần đến nhạc sĩ, nhạc sĩ cần đến Hội Thánh. Cha giảng thuyết nhắn nhủ các nhạc sĩ trong giáo phận khi viết thánh nhạc phải biết chọn lựa ca từ xứng hợp, tiết tấu, giai điệu chuẩn mực theo hướng dẫn Mục vụ thánh nhạc của Ủy ban Thánh nhạc…biết sử dụng mọi thể loại âm nhạc, nhất là nhạc cổ truyền và dân tộc vào các sáng tác, hầu làm phong phú nét dân tộc Việt Nam.

Tuy thời gian ngắn ngủi, không thể nói hết được, cha giảng thuyết cũng hướng dẫn người đệm đàn sơ lược cách sử dụng nhạc cụ, hiện nay phổ biến là đàn organ. Không nên dùng các tiết điệu cài sẵn, phải biết phân tích nhạc cụ tùy theo bài hát. Bởi thế, người đệm đàn phải có mặt trong các buổi tập hát với ca đoàn. Biết điều tiết âm lượng, vì đàn có nhiệm vụ dẫn dìu và nâng đỡ tiếng hát của ca đoàn.

Cuối cùng, ngài nhắn nhủ ca trưởng và người đệm đàn phải có đức tính khiêm nhường, kiên trì… để thể hiện những bài thánh ca chúc tụng Thiên Chúa với cả trái tim, ca viên hát với hết tâm hồn, hầu mọi người có thể nâng tâm hồn cầu nguyện với Chúa, như thánh Augustino đã nói : “ Hãy ca lên như những người lữ khách, hãy hát lên mà vẫn tiếp tục hành trình. Đừng mệt mỏi nhưng hát lên với niềm vui.”

Với phương pháp trình bày dễ hiểu, hát lên những bài hát minh họa, cha giảng thuyết đã giúp ca trưởng và người đệm đàn hiểu một cách dễ dàng, chăm chú lắng nghe, nhận ra những “lỗi sai kỹ thuật” thường hay mắc phải. Hơn nữa, ngài sử dụng ngôn từ dí dỏm, khiến người nghe cười vang quên mệt mỏi, nóng nực giữa buổi trưa hè.

Hầu hết ca trưởng và người đệm đàn đã nhận ra được “ơn gọi đặc biệt”. Họ đã “ngộ” ra sự mù mờ về Thánh nhạc, thực hiện tùy tiện, không theo đúng huấn thị về “ Âm nhạc trong Phụng vụ”của Hội Thánh
- Một nữ tu dòng Nữ Vương Hòa Bình tâm sự : “Nhờ có việc học hỏi này, chúng em mở rộng được kiến thức về phụng vụ Thánh nhạc, để tự tin hơn, nhận thức hơn về vai trò người phục vụ ca đoàn” - Nữ tu Tê-rê-xa Nguyễn Thị Phương Lan, dòng Khiết Tâm Đức Mẹ Nha Trang bộc bạch: “ Mặc dù phục vụ ca đoàn nhiều năm, nhưng khả năng còn non nớt, hiểu biết rất ít về thánh nhạc. Qua lời giảng giải của cha Tổng thư ký UB/TN/HĐGMVN, chúng em đã học hỏi được nhiều điều hữu ích trong việc phục vụ ca đoàn”.

Anh Nguyễn Đức Công, một giảng viên trường Cao đẳng  Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Daklak chia sẻ : “ Tôi đã có dịp tiếp xúc với thánh nhạc, và hiểu rất ít nhiều về điều này, và tôi tưởng như vậy là đủ rồi… Nhưng, khi tham dự buổi tĩnh huấn Thánh nhạc do Lm. Nguyễn Duy hướng dẫn, tôi cảm thấy mình lớn hơn, hiểu biết về thánh nhạc một cách sâu sắc hơn. Xin cảm ơn linh mục nhạc sĩ  Nguyễn Duy...”

Sau ngày tĩnh huấn tất cả anh chị em đều phấn khởi, bởi đã thu thập được một số kiến thức về thánh nhạc để phục vụ ca đoàn. Mọi người đều mong ước Giáo phận hằng năm tổ chức những khóa học hỏi về Thánh nhạc để họ có dịp trau dồi thêm kiến thức.

Lúc 16g00, ĐGM dâng thánh lễ đồng tế tạ ơn, trong phần diễn giải Tin Mừng (Mt 5, 13-19), ĐGM nhắn nhủ : “Là những người được mời gọi sống như là men và ánh sáng, những người đốt lửa tin cậy cho cộng đoàn Phụng vụ, anh chị em hiểu được Thiên Chúa đang tin tưởng và yêu thương anh chị em như thế nào. Đừng ngần ngại vì phải hi sinh cho Chúa trong một môi trường có nhiều thử thách, vì Chúa biết rõ người Ngài chọn, và anh chị em xứng đáng với lòng tin tưởng ấy... Bên những hi sinh mà người hoạt động thánh nhạc phải cố gắng. Thiên Chúa còn ban cho những người có tài năng phục vụ Ngài”. ĐGM chia sẻ : “ chính tôi cũng cảm thấy được niềm vui và sự nâng đỡ của thánh ca”.

ANH THƯ

Mời xem hình

Video: CAO HƯỚNG