Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Thờ Giáo xứ Nhân Cơ

Vào lúc 9 giờ 00' ngày 20.8.2014, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, giám mục giáo phận Ban Mê Thuột long trọng chủ tế thánh lễ tạ ơn và cử hành nghi thức Đặt Viên Đá Xây Dựng nhà thờ Nhân Cơ, giáo hạt Gia Nghĩa. Đồng tế với vị cha chung, có quý cha Quản hạt Gia Nghĩa, Đakmil, Đồng Xoài và Phước Long cùng với 30 linh mục và quý thầy phó tế. Ngoài ra còn có đông đảo nam nữ tu sĩ, chủng sinh, quý đại diện Ban thường vụ HĐGX, Ban hành giáo các giáo họ biệt lập lân cận và khoảng 5000 giáo dân tham dự.

Cũng trong dịp này, cộng đoàn giáo xứ Nhân Cơ vui mừng đón tiếp Ủy Ban đoàn kết Công Giáo Tỉnh Đăknông, quý vị Đại Đức và chính quyền các cấp.
Sau khi đoàn rước Đức giám mục (ĐGM) và linh mục đoàn từ nhà xứ tiến vào nhà thờ, ông Giuse Nguyễn Duy Dương, Chủ tịch HĐGX chào mừng và giới thiệu lược sử, hình thành và phát triển giáo xứ.

Nhân Cơ tọa lạc trên khu đất rộng 10.970 m2, nằm trên quốc lộ 14, xa hơn thị xã Gia Nghĩa 8 km tính từ Ban Mê Thuột đi Sài Gòn. Giáo xứ chính thức thành lập vào năm 2004, hiện nay có 795 gia đình và 3890 nhân danh; trong đó đồng bào dân tộc 75 hộ và 295 nhân khẩu, được chia thành 7 giáo họ và 1 giáo bon, do cha quản xứ Giuse Trần Văn Roãn coi sóc. Giáo xứ nhận hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô làm thánh bổn mạng.

Được biết trước đó, vào năm 1993 - 1994 một số bà con giáo dân từ BMT di cư tự do xuống lập nghiệp, kế đến một số gia đình từ Đồng Nai, miền Tây, miền Bắc cũng chọn Nhân Cơ làm quê hương. Để tạo điều kiện cho giáo dân sinh hoạt, giáo phận cử cha Giuse Trần Mạnh Cường, quản xứ Đức Hạnh lúc đó giúp đỡ. Từ năm 1995 - 1996, cha Giuse Trần Ngọc Cầu phụ trách, khi ấy đang là giáo điểm Nhơn Hòa. Từ 1996 - 1998, vì vấn đề an ninh, giáo hội địa phương gặp nhiều khó khăn do đặc thù của khu vực, nên sinh hoạt tôn giáo bị gián đoạn. Đến năm 1998 cộng đoàn dân Chúa nơi đây trở lại sinh hoạt bình thường. Sau nhiều nổ lực, hy sinh và hy vọng của mọi thành phần dân Chúa Nhân Cơ, đến ngày 20.3.2014, nhà thờ chính thức được khởi công với diện tích xây dựng là 876 m2.

Khai mở đầu thánh lễ, ĐGM gợi mở cho cộng đoàn phụng vụ nhớ lại một Nhân Cơ trong thời kỳ khó khăn đã qua, để cùng nhau dâng lời tạ ơn. Hơn nữa, cầu xin ơn hiệp nhất yêu thương để cùng chung tay, chung sức xây dựng ngôi nhà thờ thật xứng đáng, vì Nhân Cơ như con chim đầu đàn trong vùng đất Đăklấp này.

Chia sẻ sau Tin Mừng, ĐGM đề cao tình yêu thương của Thiên Chúa đối với con người qua từng giai đoạn lịch sử cứu độ, qua đó Ngài gợi lên mục đích cũng như tầm quan trọng của sự thánh thiêng của nhà thờ. Nhà thờ là nơi quy tụ và là nơi biểu lộ đức tin, là nơi gặp gỡ và chia sẻ trong tình huynh đệ. Đây là một công trình mang tính tập thể, do vậy mỗi người phải nổ lực làm việc chung, biết lắng nghe tiếng Chúa, lắng nghe tiếng nói của nhau, hãy quảng đại vì nhà Chúa và luôn nguyện cầu. ”Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công" (Tv 126,1)

Tiếp đến là nghi thức đặt viên đá xây dựng nhà thờ, ý nghĩa này là để xin Chúa chúc phúc cho công trình xây dựng được hoàn thành tốt đẹp như lòng mong ước, đồng thời cũng nhắc nhở dân Chúa hiểu được ý nghĩa của  thánh đường.  Thánh đường là hình ảnh của Giáo Hội, được xây dựng bởi những viên đá sống động và mời gọi mọi người tham gia và đóng góp vào việc xây dựng nhà Chúa.

- Cha Giuse Nguyễn Văn Khánh công bố văn thư của ĐGM cho phép xây dựng nhà thờ mới.
- ĐGM làm phép viên đá xây dựng
- ĐGM làm phép diện tích nhà thờ
Trước khi nhận phép lành cuối lễ, ông chủ tịch HĐGX Nhân Cơ thay mặt cộng đoàn cảm ơn Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách và ân nhân, ông cũng không quên ước mong sẽ đón nhận được nhiều lời cầu nguyện và tấm lòng quảng đại để ngôi nhà thờ giáo xứ Nhân Cơ sớm được hoàn thành. Sau đó gởi đến vị Cha chung giáo phận bó hoa để tỏ lòng tri ân và cảm mến.

Cuối lễ là bữa tiệc mừng để ghi nhớ biến cố trọng đại của giáo xứ mà cộng đoàn đã mong mỏi bấy lâu nay.

CAO HƯỚNG

MỜI XEM HÌNH