THÁNH LỄ KẾT THÚC KHÓA ĐÀO TẠO GIÁO LÝ VIÊN DẠY DỰ TÒNG VÀ HÔN NHÂN

Vào lúc 14g ngày 24-04-2015, tại Trung tâm mục vụ Giáo phận Ban Mê Thuột, Ban Giáo lý Giáo phận đã tổ chức bế giảng và cấp chứng chỉ cho 123 Học viên - là những giáo lý viên đến từ 8 Giáo Hạt đã tham gia khóa đào tạo giáo lý viên dạy Dự tòng và Hôn nhân từ năm 2012 đến nay ( 2015). Tham dự buổi bế giảng có cha G.B Nguyễn Huy Bắc Trưởng ban giáo lý Giáo phận. Quý cha Trưởng, Phó Ban Giáo lý các Giáo hạt. Quý thầy cô trong ban giảng huấn và 123 học viên của lớp.

Trong buổi bế giảng, cha Trưởng ban giáo lý Giáo phận chia sẻ rất nhiều điều với các học viên. Trong đó, ngài viện  dẫn câu nói của ông Pascal “Những điều tôi biết chỉ là hạt sương rơi. Những điều mà tôi chưa biết là cả bể khơi ngàn trùng”. Để từ đó, ngài nói với các học viên: “Sau những lần tập trung học hỏi, anh chị em đã biết mình là ai, trình độ và khả năng của mình đang ở tầm mức nào? Anh chị em thấy rõ những gì mình còn thiếu và còn yếu. Anh chị em biết rõ điều đó không phải để thất vọng, không phải để chán chường, bỏ cuộc mà để chúng ta tiếp tục vững tin bước về phía trước trong tình yêu của Chúa Ki tô và tác động của Chúa Thánh Thần. Với lòng yêu mến Giáo Hội và nhiệt thành tông đồ của mình, mong anh chị em cố gắng trau dồi hơn nữa về kiến thức giáo lý và về khả năng sư phạm giáo lý. Ngài nhắc nhở các học viên rằng: Tình yêu Chúa và nhiệt thành tông đồ của anh chị em thể hiện trước hết ở lòng yêu mến các học viên dự tòng - hôn nhân mà mình nhận dạy. Và chính tình yêu đó sẽ giúp các anh chị tiếp tục dấn thân học tập để phục vụ”.

Đúng 14 giờ 30 phút, cả lớp hân hoan bước vào thánh lễ đồng tế - do Đức giám mục Vinh sơn Nguyễn Văn Bản chủ tế.
Ngay đầu thánh lễ, Đức cha đã bày tỏ niềm vui vì trong giáo phận luôn có những con người nhiệt thành cộng tác với Giáo Hội trong công việc tông đồ giáo dân, đặc biệt là công việc dạy giáo lý dự tòng và hôn nhân.

Theo ý của các Đức Giáo Hoàng, trong huấn dụ về tác vụ dạy giáo lý, Đức cha đã nhấn mạnh tầm quan trọng, vai trò và sứ vụ của giáo lý viên: Đó là một ơn gọi cao quý, là một hình thức tuyệt vời của tông đồ giáo dân. Ơn gọi giáo lý viên được Giáo Hội xác nhận qua các vị hữu trách của Giáo Hội là Giám mục, Linh mục. Các giáo lý viên được Giáo Hội ủy nhiệm, sai phái, do đó, Giáo lý viên không chỉ kết hiệp khăng khít với Chúa Ki tô mà còn phải gắn chặt với Giáo Hội (cụ thể là Giáo phận, Giáo xứ - là nhiệm thân của Người).

Đức cha cũng bày tỏ lời cảm ơn với các anh chị em đã hy sinh thời giờ, sức khỏe… kiên tâm theo học khoá đào tạo GLV dạy Dự tòng và Hôn nhân do giáo phận tổ chức từ năm 2012 đến nay (2015). Trong tư cách là Giám mục giáo phận, thay mặt Giáo Hội và nhân danh Giáo Hội, Đức cha đã xác nhận ơn gọi Giáo lý viên và ủy nhiệm, ủy phái sứ vụ dạy giáo lý cho  123 học viên xứng đáng được lãnh nhận tác vụ dạy giáo lý hôm nay. Đức cha mong muốn Các giáo lý viên can đảm, nhiệt thành, tin tưởng thi hành sứ vụ dạy giáo lý vừa được trao phó. Ngài khẳng định: “Chính Chúa sẽ bù đắp cho các con gấp trăm nghìn lần những gì các con hy sinh cho Chúa, trong công việc tông đồ cao quý của giáo lý viên”.

TIẾN HÙNG

Xem thêm hình