THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH KIM KHÁNH GP. BMT

NGHI THỨC KHAI MẠC
- Nghi thức cử hành ở tiền sảnh Nhà thờ.
(Được phép đồng tế trong Thánh lễ Khai mạc).
- Các tín hữu tập họp ở tiền sảnh Nhà thờ để tham dự Nghi thức Khai mạc.
 Tấu kèn
 Lời dẫn mở đầu

NGƯỜI DẪN LỄ : 
Kính thưa Cộng đoàn Phụng vụ,
Hướng về năm Kim khánh Giáo phận BMT, hôm nay, Cộng đoàn Giáo xứ chúng ta sum họp tại Nhà thờ Giáo xứ, vui mừng cử hành lễ kính Các Thánh Từ Đạo Việt Nam và khai mạc Năm Thánh tại Giáo xứ chúng ta. 
Chúng ta chúc tụng Chúa vì bao điều kỳ diệu Chúa đã làm nơi Giáo phận và muôn ơn lành Chúa đã ân ban cho từng người, từng gia đình và cách riêng cho Giáo xứ chúng ta trong suốt 50 năm qua. Trước tình yêu lớn lao của Chúa, ước gì lời tạ ơn vừa phát xuất từ trái tim yêu mến chân thành, vừa biểu tỏ cụ thể bằng đời sống đức tin bừng cháy.
Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, trong Sứ điệp gửi GHVN nhân dịp mừng Năm Thánh 2010, đã đúc kết ý nghĩa của Năm Thánh : “Năm Thánh là một thời điểm chứa chan ân sủng, thuận lợi cho việc hoà giải với Thiên Chúa và anh em đồng loại”. Trong ý hướng đó, chúng ta thành tâm thống hối về những lỗi lầm mà mỗi người hay cả Cộng đoàn Giáo xứ chúng ta đã xúc phạm đến Chúa, đến tha nhân. Những chia rẽ, đố kỵ, xúc phạm đến nhau trong các Giới, các Hội đoàn mà có khi những lỗi lầm này đã trở nên những hàng rào ngăn cản tha nhân đến với Chúa.
Nhờ lời chuyển cầu của Thánh cả Giuse và các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin Chúa dẫn đưa toàn thể Giáo xứ chúng ta đi vào Năm Thánh với con tim bừng cháy niềm vui: vui vì hồng ân đức tin Chúa ban, vui vì luôn có Chúa hiện diện trong đời, vui vì được sống trong gia đình Giáo phận, Giáo xứ là cái nôi yêu thương để sống và vun đắp đức tin. Tạ ơn Chúa, chúng ta cũng cám ơn bao người đã cộng tác với Chúa, để chúng ta có được đức tin vững mạnh ngày nay.
Xin Chúa đổ đầy ơn sủng trên tất cả chúng ta trong Năm Thánh này, để đời sống chúng ta ngày càng trở nên chứng tá sống động của tình yêu Thiên Chúa giữa đời, giúp nhiều người tin Chúa hay yêu mến Chúa hơn.
Chúng ta chuẩn bị tâm hồn xứng hợp để lãnh nhận ơn toàn xá trong thánh lễ này.
Kính mời cộng đoàn đứng, hướng về cửa chính Nhà Thờ để tham dự nghi thức Khai mạc Năm Thánh tại Giáo xứ.

NGHI THỨC KHAI MẠC NĂM THÁNH
Cha chủ tế : Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.
: Amen
Cha chủ tế : Chúa ở cùng anh chị em.
: Và ở cùng Cha.
Cha chủ tế mời gọi: Anh chị em thân mến,
Chúng ta họp nhau tại Nhà thờ thân yêu của chúng ta, hiệp cùng toàn thể anh chị em tại các Giáo xứ trong Giáo phận để Khai mạc Năm Thánh mừng Kim Khánh Giáo phận. Chúng ta cảm tạ Chúa đã thương ban cho chúng ta hồng ân Đức tin, và cách riêng, suốt 50 năm qua, Chúa đã hiệp nhất chúng ta trong gia đình Giáo phận Ban Mê Thuột, để chăm sóc và dẫn dắt chúng ta bằng một tình yêu hết sức nhiệm mầu. Giờ đây, xin Chúa dạy dỗ chúng ta bằng Lời của Ngài.

Linh mục chủ sự công bố Tin Mừng Năm Hồng ân :
( Lc 4, 14–21)
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Bấy giờ Chúa Giêsu trở về Galilêa trong quyền lực Thánh Thần, và danh tiếng Người lan tràn khắp cả miền chung quanh. Người giảng dạy trong các hội đường và được mọi người ca tụng. Người đến Nadarét, nơi Người sinh trưởng, và theo thói quen của Người, thì ngày nghỉ lễ, Người vào hội đường. Người đứng dậy để đọc sách. Người ta trao cho Người sách tiên tri Isaia. Mở sách ra, Người gặp ngay đoạn chép rằng:
“Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng”.
Người gấp sách lại, trao cho thừa tác viên, và ngồi xuống. Mọi người trong hội đường đều chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ: “Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe”.

Đó là lời Chúa.

Cha chủ sự tùy nghi diễn giải để mời gọi mọi người hiểu và sống Năm Thánh, hoặc nói những lời sau đây:

Anh chị em rất thân mến,
Năm Thánh mừng Kim khánh Giáo phận là thời gian đặc biệt để chúng ta chúc tụng về tình yêu lạ lùng Chúa dành cho chúng ta.
Chúa Cha đã sáng tạo muôn loài và đã sai Con của Ngài là Đức Giêsu Kitô đến trần gian, để khai mở cho nhân loại kỷ nguyên mới : kỷ nguyên cứu độ.

Trong Mầu nhiệm Nhập thể, Đức Kitô đã làm người và ở giữa chúng ta. Ngài hiện diện giữa dòng thời gian để thánh hóa thời gian. Ngài đến để hòa giải nhân loại với Thiên Chúa, và cho chúng ta được thông dự vào sự sống vĩnh cửu của Ngài. 

Xin Chúa Thánh Thần giúp chúng ta biết tận dụng thời gian hồng phúc này, để canh tân đời sống đức tin, tích cực cộng tác vào công trình hòa giải muôn loài trong Đức Kitô, góp phần làm cho Hội Thánh ngày càng trở nên dấu chỉ của tình yêu Chúa giữa cộng đồng nhân loại. Chính Chúa Giêsu dẫn đưa chúng ta vào Năm Hồng phúc này. Xin cho hành trình của mỗi người chúng ta suốt Năm Thánh này được tràn đầy ơn sủng và niềm vui.

 Cộng đoàn thắp nến
- Ông Chủ tịch HĐGX đưa Thánh giá cho Linh mục chủ sự hôn kính và ngài cầm Thánh giá để dẫn đầu đoàn rước.
- Những người theo đoàn rước có thể cầm nến cháy sáng biểu trưng cho ân sủng của Thiên Chúa và sứ mạng của người lãnh nhận Bí tích Rửa Tội.

NGƯỜI DẪN LỄ :  Kính mời cộng đoàn theo Cha Chủ tế (và đoàn đồng tế) tiến vào Nhà thờ theo thứ tự sau đây
1. Hương lửa
2. Linh mục chủ tế cầm Thánh giá- Giúp lễ cầm đèn hầu
3.  (Các Linh mục đồng tế, nếu có)
4. Tu sĩ nam nữ
5. Đại diện Cộng đoàn dân Chúa (theo từng thành phần).

Ca đoàn hát Nhập lễ
Khi tới Cung thánh, Linh mục đưa Thánh giá cho giúp lễ đem cất vào Phòng thánh, cúi chào và hôn kính Bàn thờ.
Nếu cử hành theo Giáo hạt thì thêm phần chữ đỏ nàyNGƯỜI DẪN LỄ:  Xin mời Cộng đoàn an tọa. Giờ đây, Cha Quản hạt sẽ đọc Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận về những quy định của Tòa Ân Giải Tối Cao trong việc lãnh nhận Ơn Toàn xá, và công bố các Nhà thờ và các Trung tâm, được chọn làm điểm hành hương trong Năm Thánh nầy.
Sau đó, Linh mục chủ tế cử hành Nghi thức tưởng nhớ các Bậc Tiền nhân.

NGƯỜI DẪN LỄ :  Xin mời Cộng đoàn đứng cùng hiệp thông trong Nghi thức tưởng nhớ các Bậc tiền nhân.

NGHI THỨC TƯỞNG NHỚ CÁC BẬC TIỀN NHÂN

NGƯỜI DẪN LỄ :  Lạy Chúa Giêsu,
Nhìn những thành quả hôm nay của Giáo phận, chúng con khám phá ra Mầu nhiệm Giáo Hội, khởi đi từ hạt cải thật bé nhỏ (x. Lc 13,18–19), được gieo vào vùng rừng núi hoang sơ nầy, nhờ đâm rễ sâu trong Đức tin, nên đã không ngừng lớn lên và vươn cành lá xum xuê, phủ bóng mát tình yêu, cho đàn chim muôn phương bay về làm tổ.

Giờ đây, cùng với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, khi hướng về cội nguồn, chúng con vô cùng cảm phục và bày tỏ lòng tri ân sâu xa đối với các bậc Tiền nhân, các Ân nhân và các chứng nhân. Chúng con xác tín rằng những bước chân thừa sai ra đi gieo vãi hạt giống Tin Mừng có nẩy mầm và vươn dậy nhờ ánh nắng là ân sủng Thiên Chúa, thì hạt giống ấy cũng đồng thời được tưới mát bằng dòng máu trong lành của Các Thánh Tử Đạo, và những giọt mồ hôi hi sinh của các bậc Tiền nhân và các Ân nhân. Bởi thế, cúi xin Chúa giúp chúng con biết tiếp lửa, giữ lửa và truyền lửa Tin Mừng vô giá cho mọi người và cùng nhau xây dựng Giáo Hội như một gia đình của Chúa, hiệp nhất, chia sẻ và yêu thương. Amen. 

– Hát Kinh Vinh Danh

  Lời nguyện nhập lễ

Lạy Chúa là nguồn mạch mọi tình phụ tử.
Chúa đã cho Thánh Anrê Dũng Lạc và các Bạn Tử Ðạo được trung thành với Thập Giá Con Chúa đã đổ máu đào ra. Nhờ lời các ngài cầu bầu, xin cho chúng con biết đem tình yêu Chúa đến cho mọi anh chị em chúng con, và sống xứng đáng là con cái Chúa. Nhờ Ðức Giêsu Kitô, Con Chúa, Chúa chúng con, là Thiên Chúa hằng sống hằng trị cùng Chúa làm một với Chúa Thánh Thần muôn đời.

CĐ: Amen

I. PHỤNG VỤ LỜI CHÚA
BÀI ĐỌC I : Kn 3, 1–9
Bài trích sách Khôn ngoan

Linh hồn những người công chính ở trong tay Chúa, và đau khổ sự chết không làm gì được các ngài. Đối với con mắt người không hiểu biết, thì hình như các ngài đã chết; và việc các ngài từ biệt chúng ta, là như đi vào cõi tiêu diệt. Nhưng thật ra các ngài sống trong bình an.
Và trước mặt người đời, dầu các ngài có chịu khổ hình, lòng cậy trông của các ngài cũng không chết.
Sau một giây lát chịu khổ nhục, các ngài sẽ được vinh dự lớn lao; vì Chúa đã thử thách các ngài như thử vàng trong lửa, và chấp nhận các ngài như của lễ toàn thiêu, khi đến giờ Chúa ghé mắt nhìn các ngài. Các người công chính sẽ sáng chói và chiếu tỏa ra như ánh lửa chiếu qua bụi lau.
Các ngài sẽ xét xử các dân tộc, sẽ thống trị các quốc gia, và Thiên Chúa sẽ ngự trị trong các ngài muôn đời.
Các ngài đã tin tưởng ở Chúa, thì sẽ hiểu biết chân lý, và trung thành với Chúa trong tình yêu, vì ơn Chúa và bình an sẽ dành cho những người Chúa chọn.

Đó là lời Chúa.
ĐÁP CA: Tv 125, 1-2ab. 2cd-3. 4-5. 6
Đáp: Chúa đã đối xử đại lượng với chúng tôi, nên chúng tôi mừng rỡ hân hoan (c. 3).

Xướng: 1) Khi Chúa đem những người Sion bị bắt trở về, chúng tôi dường như người đang mơ, bấy giờ miệng chúng tôi vui cười, lưỡi chúng tôi thốt lên những tiếng hân hoan. - Đáp.

2) Bấy giờ dân thiên hạ nói với nhau rằng: "Chúa đã đối xử với họ cách đại lượng". Chúa đã đối xử đại lượng với chúng tôi, nên chúng tôi mừng rỡ hân hoan. - Đáp.

3) Lạy Chúa, xin hãy đổi số phận của con, như những dòng suối ở miền nam. Ai gieo trong lệ sầu, sẽ gặt trong hân hoan. - Đáp.

4) Thiên hạ vừa đi vừa khóc, tay mang thóc đi gieo; họ trở về hân hoan, vai mang những bó lúa. - Đáp.

BÀI ĐỌC II: Rm 8, 31b–39
Bài trích thơ Thánh Phaolô Tông đồ gởi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến,
Nếu Thiên Chúa ủng hộ chúng ta, thì ai có thể chống lại chúng ta? Người không dung tha chính Con mình, nhưng lại phó thác Con vì tất cả chúng ta, há Người lại chẳng ban cho chúng mọi sự cùng với Con của Người sao ?
Ai sẽ tố cáo những kẻ Chúa chọn, chính Chúa là Ðấng làm cho nên công chính?
Ai sẽ kết án Ðức Giêsu Kitô, Ðấng đã chết, và hơn nữa, đã sống lại, đang ngự bên hữu Thiên Chúa cũng đang biện hộ cho chúng ta.
Ai sẽ tách biệt chúng ta ra khỏi lòng yêu mến của Ðức Kitô được? Hay là gian truân, buồn sầu, đói khát, trần truồng, nguy hiểm, bắt bớ, gươm giáo sao ? Như có lời chép rằng :
“ Vì Chúa mà mỗi ngày chúng tôi bị tử hình.
Chúng tôi bị coi như con chiên đem đi giết”.
Nhưng chúng ta vượt thắng được trong tất cả những sự ấy, vì Ðấng đã yêu thương chúng ta.
Tôi chắc chắn rằng dù sự chết hay sự sống, dù thiên thần hay các bậc quyền quý, tài sức, dù những sự hiện tại hay tương lai, hoặc sức mạnh, dù cao hay sâu, dù tạo vật nào khác, cũng không có thể tách biệt chúng ta ra khỏi lòng yêu mến của Thiên Chúa trong Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Đó là lời Chúa.

ALLELUIA : 1 Pr 4, 14
Alleluia Alleluia  Nếu anh em bị sỉ nhục vì danh Chúa Kitô, thì phúc cho anh em, vì Thánh Thần Chúa sẽ ngự trên anh em. Alleluia.

PHÚC ÂM : Mt 10, 17–22
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng :
“ Các con hãy coi chừng người đời
vì họ sẽ nộp các con cho công nghị,
và sẽ đánh đập các con nơi hội đường của họ.
Các con sẽ bị điệu đến nhà cầm quyền và vua chúa vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho dân ngoại được biết.
Nhưng khi người ta bắt nộp các con,
thì các con đừng lo nghĩ phải nói thế nào và nói gì?
Vì trong giờ ấy sẽ cho các con biết phải nói gì :
vì chưng, không phải chính các con nói,
nhưng là Thánh Thần của Cha các con nói trong các con.
Anh sẽ đem nộp em, cha sẽ nộp con,
con cái sẽ chống lại với cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết :
vì danh Thầy, các con sẽ bị mọi người ghen ghét,
nhưng ai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu độ”.

Đó là lời Chúa.

  Bài giảng
  Kinh Tin Kính

LỜI NGUYỆN TÍN HỮU
Chủ tế:
Anh chị em thân mến,
Trong ngày khai mạc Năm Kim Khánh thành lập Giáo phận, cùng với hiến tế tạ ơn của Các Thánh Tử đạo Việt Nam-bổn mạng, chúng ta hân hoan cảm tạ Chúa về muôn ơn đã lãnh nhận và tin tưởng dâng lời nguyện xin.

1. Động lực hướng dẫn cuộc đời các Các Thánh Tử đạo Việt Nam là tình yêu. Chúng ta hãy cầu xin cho các mục tử của Hội Thánh luôn là chứng tá sáng ngời về tình yêu Đức Kitô, bằng đời sống thanh thoát, thánh thiện và khiêm tốn phục vụ mọi người.

2. Các Thánh Tử đạo Việt Nam đã đổ máu ra để trở nên hạt giống trổ sinh người tin theo Chúa. Chúng ta hãy cầu xin cho tín hữu Việt Nam sốt sắng sống đạo và nhiệt thành rao truyền đạo Chúa, hầu xứng danh là con cháu các bậc tiền nhân anh dũng.

3. Các Thánh Tử đạo đã cảm nhận được tình yêu vô biên của Thiên Chúa và quyết từ bỏ tất cả: cuộc sống yên ổn, danh vọng tiền tài, kể cả mạng sống/ để đáp đền tình yêu Chúa. Chúng ta hãy cầu xin cho những ai đang gặp thử thách, khổ đau/được gắn bó với Chúa trong niềm tín thác và hy vọng; nhất là được mạnh mẽ dũng cảm làm chứng cho Đức Kitô/theo gương các Thánh Tử đạo Việt Nam.

4.  Các Thánh Tử đạo Việt Nam sẵn lòng sống chết vì Chúa. Tình yêu đáp đền tình yêu. Chúng ta hãy cầu xin cho từng gia đình trong Giáo xứ chúng ta/ luôn sống tâm tình biết ơn Chúa/ với của lễ thiêng liêng là chính đời sống chứng nhân về đức tin/ Canh tân, Hiệp nhất, và thực thi bác ái Sẻ Chia trong đời sống hằng ngày.

Chủ tế:
Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu,
Vì công nghiệp của các Thánh Tử đạo Việt Nam, xin ban cho tất cả chúng con khi mừng Năm Kim Khánh thành lập Giáo phận, ngày càng trở nên chứng nhân can đảm của Chúa Kitô với đức tin mạnh mẽ và đức ái nhiệt thành, để chúng con dẫn đưa mọi người về đoàn tụ trong một Hội Thánh Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

II. PHỤNG VỤ THÁNH THỂ
DÂNG LỄ VẬT (Tùy nghi sử dụng)
Dạo đàn nhẹ
NGƯỜI DẪN LỄ : Tất cả mọi ân huệ đều do Thiên Chúa tặng ban. Nhân ngày mừng Kim Khánh thành lập, Đại gia đình Gp BMT tri ân cảm tạ tình yêu quá đỗi lạ lùng của Chúa qua từng trang sử hành trình đức tin; và hân hoan tiến dâng lên Chúa lễ vật- là sản phẩm từ hoa màu ruộng đất, kết hiệp với Hy Tế Tạ Ơn tuyệt hảo của Đức Kitô.

 Xin tiến dâng Chúa Bánh Thơm được kết thành bởi bao hạt lúa miến, đây Rượu Nồng từ muôn trái nho ép thành, với gian khó lao công con người; xin Chúa thánh hóa để trở nên Thánh Thể- làm Thần Lương nuôi dưỡng linh hồn chúng con; và dắt dìu Giáo phận đi vào Năm Thánh với từng con tim bừng cháy niềm vui. Xin Chúa thương vui nhận.

 Xin tiến dâng Chúa nến vàng bừng cháy trong ánh sáng Phục Sinh kỳ diệu của Chúa, biểu trưng ánh sáng đức tin quý giá- được các nhà truyền giáo đã tận tụy hy sinh thắp sáng trên quê hương Việt Nam, đặc biệt trên Gp. BMT; cùng với những thành công, thất bại trong sứ vụ truyền giáo suốt nửa thế kỷ qua. Xin Chúa thương chúc phúc.

 Xin tiến dâng Chúa ché Rượu cần và ống Cơm lam là những món quý-không thể thiếu trong các lễ hội ở buôn làng Tây Nguyên; biểu trưng muôn tâm tình chân thành và tha thiết cảm tạ Chúa -vì biết bao ân huệ Chúa thương ban- và tri ân các bậc Tiền Bối, bao chứng nhân và ân nhân gần xa đã góp phần viết nên trang sử Gp. BMT hôm nay. Xin Chúa thương nâng đỡ phù trì.

 Xin tiến dâng Chúa gùi lúa vàng đẫy hạt khi ngày mùa sang, cùng với bầu nước trong mát từ mạch ngầm Đất Mẹ Tây Nguyên, tượng trưng cho vất vả ngược xuôi của mọi anh chị em, trên cánh đồng trưa nắng, chiều mưa, giữa cái nắng cái gió bao la của Tây Nguyên đại ngàn. Xin Chúa thương giơ tay giáng phúc.

 Xin tiến dâng Chúa quả thơm chín mọng và hoa tươi biểu trưng muôn sắc hoa yêu thương, hiệp nhất của mọi thành phần trong Giáo phận- cùng với quyết tâm sống tinh thần Canh tân, Chia sẻ và Hiệp nhất, của những người con trong cùng một đại gia đình đức tin là giáo phân BMT thân yêu. Xin Chúa thương giữ gìn chở che để sinh hoa kết trái đẹp lòng Chúa.

Kính xin Chúa vui nhận lễ vật tri ân cảm tạ tình Chúa yêu thương, vì Chúa đã tuôn đổ dạt dào muôn phúc lành bình an. Xin cho đời sống chúng con mãi là của lễ, là tấm bánh hiệp dâng trong Hy tế Thánh Thể trên bàn thờ.

 Ca đoàn hát dâng lễ
  Lời nguyện tiến lễ
Lạy Cha chí thánh, xin đoái thương nhận các lễ vật chúng con dâng lên Chúa khi kính nhớ cuộc tử nạn của các Thánh Tử Ðạo Việt Nam. Xin cho chúng con được trung thành với Chúa trong mọi nghịch cảnh cuộc đời, và nên hiến tế sống động đẹp lòng Chúa. Nhờ Ðức Kitô, Chúa chúng con.
CĐ: Amen

KINH TIỀN TỤNG
X: Chúa ở cùng anh chị em.
Ð: Và ở cùng Cha.
X: Hãy nâng tâm hồn lên.
Ð: Chúng con đang hướng về Chúa.
X: Hãy tạ ơn Chúa là Thiên Chúa chúng ta.
Ð: Thật là chính đáng.

Lạy Cha chí thánh là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con tạ ơn Cha mọi nơi mọi lúc, thật là chính đáng, phải đạo và sinh ơn cứu độ cho chúng con.

Cha đã kêu gọi các bậc tiền bối của chúng con bước theo Chúa Kitô trên con đường thập giá để làm chứng cho Cha ngay từ lúc Tin Mừng mới được loan báo trên quê hương đất nước chúng con. Nhờ Cha ban ơn trợ giúp, những con người vốn mỏng dòn yếu đuối đã trở nên can đảm phi thường. Chính khi các ngài chịu trăm bề đau khổ, Cha biểu lộ cho mọi người thấy sức mạnh của tình thương.

Vì thế, cùng với triều thần thiên quốc, chúng con ở dưới trần gian luôn ca tụng Cha uy linh cao cả và không ngừng tung hô rằng:
Thánh! Thánh! Thánh!...

KINH TẠ ƠN II
Chủ tế dang tay đọc:
Lạy Chúa, Chúa thật là Ðấng Thánh, là nguồn mọi sự thánh thiện.
Đặt tay trên lễ vật.
Vì thế, chúng con nài xin Chúa dùng ơn Thánh Thần Chúa thánh hoá những của lễ này, để trở nên cho chúng con, Mình và  Máu Ðức Giê-su Kitô, Chúa chúng con.
Khi tự nguyện nộp mình chịu khổ hình, Người cầm lấy bánh, tạ ơn, bẻ ra và trao cho các môn đệ mà nói:
TẤT CẢ CÁC CON HÃY NHẬN LẤY MÀ ĂN:
VÌ NÀY LÀ MÌNH THẦY,
SẼ BỊ NỘP VÌ CÁC CON.

Nâng cao bánh đã truyền phép - cúi mình thờ lạy.
Cùng một thể thức ấy, sau bữa ăn tối, Người cầm lấy chén, cũng tạ ơn, trao cho các môn đệ mà nói:
TẤT CẢ CÁC CON HÃY NHẬN LẤY MÀ UỐNG:
VÌ NÀY LÀ CHÉN MÁU THẦY,
MÁU GIAO ƯỚC MỚI VÀ VĨNH CỬU,
SẼ ĐỔ RA CHO CÁC CON
VÀ NHIỀU NGƯỜI ĐƯỢC THA TỘI.
CÁC CON HÃY LÀM VIỆC NÀY MÀ NHỚ ĐẾN THẦY.

Nâng cao chén rượu đã truyền phép - cúi mình thờ lạy.

Ðây là mầu nhiệm đức tin.
CĐ thưa: Lạy Chúa, chúng con loan truyền Chúa chịu chết, và tuyên xưng Chúa sống lại, cho tới khi Chúa đến.

Chủ tế dang tay đọc:
CT: Vì vậy, lạy Chúa, khi kính nhớ Con Chúa chịu chết và sống lại, chúng con dâng lên Chúa bánh trường sinh và chén cứu độ để tạ ơn Chúa, vì Chúa đã thương cho chúng con được xứng đáng hầu cận trước Tôn Nhan và phụng sự Chúa. Chúng con tha thiết nài xin Chúa cho chúng con khi thông phần Mình và Máu Ðức Kitô, được quy tụ nên một nhờ Chúa Thánh Thần.

Đồng tế 1:
Lạy Chúa, xin nhớ đến Hội Thánh Chúa lan rộng khắp hoàn cầu, để kiện toàn Hội Thánh trong đức mến, cùng với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Đức Giám Mục Vinh Sơn Giáo phận chúng con và toàn thể hàng giáo sỹ.

Đồng tế 2:
Xin Chúa cũng nhớ đến anh chị em chúng con đang an nghỉ trong niềm hy vọng sống lại, và mọi người, đặc biệt các bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ và thân bằng quyến thuộc chúng con đã ly trần trong tình thương của Chúa. Xin cho hết thảy được vào hưởng ánh sáng tôn nhan Chúa.

Chúng con nài xin Chúa thương xót tất cả chúng con, cho chúng con được đồng hưởng sự sống đời đời, cùng với Ðức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Thánh Cả Giuse, Bạn Trăm Năm của Đức Trinh Nữ; các Thánh Tông Ðồ, các Thánh Tử đạo Việt Nam và toàn thể các Thánh đã sống đẹp lòng Chúa qua mọi thời đại, và cùng với các Ngài, chúng con được ca ngợi và tôn vinh Chúa, nhờ Ðức Giê-su Kitô, Con Chúa.

Chủ tế cầm đĩa và chén - nâng lên và đọc.

CT: Chính nhờ Người, với Người và trong Người, mà mọi danh dự và vinh quang đều qui về Chúa- là Cha toàn năng, trong sự hợp nhất của Chúa Thánh Thần đến muôn đời.
CĐ tung hô: Amen

III. NGHI THỨC HIỆP LỄ
Đặt chén thánh và đĩa thánh xuống, chủ tế chắp tay đọc.
Vâng lệnh Chúa Cứu Thế, và theo thể thức Người dạy, chúng ta dám nguyện rằng:

Chủ tế dang tay và cùng đọc

Lạy Cha chúng con ở trên trời…

Chủ tế dang tay đọc một mình

Lạy Chúa,
Xin cứu chúng con khỏi mọi sự dữ, xin đoái thương cho những ngày chúng con đang sống được bình an. Nhờ Chúa rộng lòng thương cứu giúp, chúng con sẽ luôn luôn thoát khỏi tội lỗi, và được an toàn khỏi mọi biến loạn, đang khi chúng con mong đợi niềm hy vọng hồng phúc, và ngày trở lại của chúa Giêsu Kitô, Đấng cứu độ chúng con.

Chủ tế chắp tay, cộng đoàn tung hô:
Vì vương quyền, uy lực và vinh quang là của Chúa đến muôn đời.

Chủ tế dang tay đọc rõ tiếng.
Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã nói với các Tông đồ rằng: “Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con”. Xin đừng chấp tội chúng con, nhưng xin nhìn đến đức tin của Hội Thánh Chúa; xin đoái thương ban cho Hội Thánh được bình an và hợp nhất theo thánh ý Chúa.

Chủ tế chắp tay
Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

Cộng đoàn thưa: Amen.

Chủ tế quay về hướng cộng đoàn và nói:
Bình an của Chúa hằng ở cùng anh chị em.

Cộng đoàn thưa: Và ở cùng cha
Phó tế hoặc Chủ tế
Anh chị em hãy chúc bình an cho nhau.
Chủ tế cúi mình, cầm Bánh Thánh nâng lên trên đĩa thánh hay chén Máu Thánh, quay về phía cộng đoàn và đọc.
Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian: Phúc cho ai được mời đến dự tiệc Chiên Thiên Chúa.

Cộng đoàn đọc: Lạy Chúa, con chẳng đáng Chúa ngự vào nhà con, nhưng xin Chúa phán một lời, thì linh hồn con sẽ lành mạnh.

Lời dẫn cầu nguyện hiệp lễ

Lạy Cha, Cha đã an bài mọi sự thật diệu kỳ.
Trong Năm Kim Khánh Giáo phận, chúng con xin dâng những tâm tình tri ân lên Cha, vì nơi vùng đất dấu yêu nầy, đã lưu dấu những bước chân khai phá đầy gian khổ của bao vị Thừa sai, những hy sinh quên mình của các vị Mục tử và các tiền nhân đã lao tâm khổ tứ, xây dựng và hình thành nên gia sản Giáo phận hôm nay. Chúng con tưởng nhớ đến mọi tín hữu đã về Nhà Cha là nguồn cội vĩnh hằng và thành kính tri ân bao Hạt lúa đã âm thầm biến thành phù sa màu mỡ, bồi đắp cho cánh đồng Giáo phận ngày càng phong phú tốt tươi.
Chúng con thành tâm sám hối bao lỗi lầm thiếu sót trong quá khứ, mà cầu xin Thiên Chúa ban ơn tha thứ cho mình và biết mở lòng tha thứ cho nhau.
Đồng thời cúi xin Cha cho chúng con biết chấn hưng hiện tại qua việc canh tân cải thiện đời sống, mà sống hòa giải với Thiên Chúa, và chia sẻ với tha nhân.
Xin Cha ban cho ngọn lửa Đức tin mà các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã thắp lên bằng cuộc sống và cái chết, được bừng tỏa khắp nơi. Và những giọt máu thắm của các ngài thấm đẫm trên mọi miền Giáo phận, để công cuộc truyền giáo nơi vùng đất Tây Nguyên nầy được sinh nhiều hoa trái. Amen.

 Ca đoàn hát hiệp lễ
Sau bài hát, cộng đoàn quỳ đọc Kinh Năm Thánh.
Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi chí thánh,/ trong niềm hân hoan cử hành Năm Kim Khánh Giáo phận,/ chúng con chúc tụng Chúa đã ban ơn đức tin cho quê hương đất nước chúng con./ Trải qua những thăng trầm lịch sử, / Chúa đã không ngừng nâng đỡ và dẫn dắt chúng con, / làm cho Giáo phận ngày càng trở nên dấu chỉ sống động/ về một gia đình hiệp nhất yêu thương của Chúa giữa lòng xã hội.
Chúng con xin tri ân Chúa/ vì muôn ơn lành Chúa đã tuôn đổ xuống cho mỗi người,/ mỗi gia đình,/ mỗi Giáo xứ/ và cho toàn thể Giáo phận./ Chúng con cảm tạ Chúa/ về chính sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa dành cho mỗi người chúng con,/ ngay cả khi chúng con bất trung với Chúa. / Chúng con tha thiết nài xin Chúa tha thứ những lỗi lầm thiếu sót,/ mà mỗi người hoặc cộng đoàn đã xúc phạm đến Chúa và anh chị em./ Trước tình yêu cao vời của Chúa,/ nhiều lần chúng con đã không nhận biết hoặc đã khước từ ơn Chúa,/ sống bất xứng với ơn gọi của mình,/ không mở lòng trước những nhu cầu của anh chị em,/ hoặc không sẵn sàng tha thứ cho nhau.
Lạy Chúa,/ xin ban Thánh Thần soi sáng,/ thúc giục chúng con nỗ lực sống Lời Chúa và tham dự Thánh Lễ mỗi ngày,/ nhờ đó chúng con biết vâng theo thánh ý Chúa, / biết quên mình phục vụ tha nhân / để cuộc đời chúng con nên muối men và ánh sáng cho trần gian.”
Xin cho mọi thành phần dân Chúa trong gia đình Giáo phận, / biết sống hiệp nhất và hăng say loan báo Tin Mừng,/ nhờ đó nhiều người được hưởng niềm vui cứu độ./ Xin giúp các gia đình vượt thắng mọi cám dỗ,/ để trung tín với Chúa và thủy chung với nhau./ Xin cho các bệnh nhân và những người đau khổ / luôn vững lòng cậy trông nơi Chúa./ Xin ân thưởng cho những người có công xây dựng Giáo phận,/ và ban phúc Nước Trời cho các mục tử và các tín hữu đã qua đời,/ là những người đã tích cực cộng tác trong công cuộc loan báo Tin Mừng tại vùng đất Tây nguyên này.
Sau hết, hiệp với Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Cả Giuse và các Thánh Tử Đạo Việt Nam Bổn mạng Giáo phận, /chúng con xin chúc tụng và cảm tạ lòng thương xót của Chúa đến muôn đời. Amen. 

  Lời nguyện kết lễ
Lạy Chúa, chúng con đã được nuôi dưỡng bởi cùng một bánh thiêng trong ngày mừng kính các Thánh Tử Ðạo Việt Nam. Xin cho chúng con được hiệp nhất với nhau trong tình yêu Chúa, và đáng nhận lãnh phần thưởng muôn đời dành cho những ai biết kiên trì trong gian lao thử thách.
Nhờ Ðức Kitô, Chúa chúng con.

CĐ: Amen

  PHÉP LÀNH CUỐI LỄ
Cha chủ tế :  Chúa ở cùng Anh chị em.
CĐ:  Và ở cùng cha.

Cha Chủ tế giơ tay trên Cộng đoàn và đọc lời chúc lành:
Từ mọi dân tộc, Chúa đã chọn cho Chúa một dân biết tôn kính Chúa và thực thi những việc tốt lành. Xin Chúa ban Chúa Thánh Thần đánh động tâm hồn anh chị em, để anh chị em trung thành gắn bó với Chúa và mau mắn phụng thờ Chúa hơn.
Chúa còn thương ban cho chúng ta Năm Hồng phúc này. Nhờ lời chuyển cầu của các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin Chúa đoái thương đổ tràn phúc lành trên anh chị em, để khi vui mừng trở về nhà, anh chị em biết dùng lời nói mà ca ngợi Chúa và dùng việc làm mà công bố những kỳ công của Chúa cho mọi người
.

CĐ: Amen.

Và xin phúc lành của Thiên Chúa toàn năng là Cha và Con  và Thánh Thần xuống trên anh chị em và ở lại cùng anh chị em luôn mãi.
CĐ: Amen

Cha chủ tế : Chúc anh chị em đi bình an.
CĐ: Tạ ơn Chúa.
Ca đoàn hát Tạ lễ - Tấu kèn