Thánh lễ khai mạc ngày Tĩnh Huấn ban thượng vụ HĐGX và Ban hành Giáo họ biệt lập 2015

Hằng năm cứ vào đầu tháng 8, quí chức từ các giáo xứ, giáo họ trong giáo phận lại qui tụ về Trung tâm Mục vụ giáo phận Ban Mê Thuột để tham dự khóa Tĩnh Huấn ban thượng vụ HĐGX và Ban hành Giáo họ biệt lập.

Lúc 8g30 sáng ngày 06. 8. 2015, tại Trung tâm Mục vụ, số 01. Trần Hưng Đạo, Tp. Buôn Ma Thuột, Ban Mục vụ giáo dân đã tổ chức Tĩnh Huấn ban thượng vụ HĐGX và Ban hành Giáo họ biệt lập, kéo dài hai ngày, từ thứ Năm ngày 06. 8 đến thứ Sáu ngày 07. 8. 2015. Khóa  Tĩnh Huấn ban thượng vụ HĐGX và Ban hành Giáo họ biệt lập năm 2015 với chủ đề “Vai trò quý chức trong việc Tân Phúc Âm hóa giáo xứ”, do Đức Giám mục phụ tá GP Hưng Hóa An-phong Nguyễn Hữu Long thuyết giảng.

Sau phần dâng hương tưởng niệm thánh Anrê Kim Thông, cha GB. Nguyễn Minh Tâm, Trưởng Ban mục vụ giáo phận đọc lời chào mừng Đức cha Giáo phận, Đức cha Phụ tá Giáo phận Hưng Hóa, Đức ông Đaminh Hà Duy Khâm, quí cha Hạt trưởng, quí cha trong TGM, quí cha trong Ban Mục vụ giáo dân, Nữ tu Catarina Đặng thị Lành, Bề trên dòng Nữ Vương Hòa Bình và gần 900 quí chức. Sau đó, ĐGM giáo phận BMT ban huấn từ và long trọng tuyên bố khai mạc khóa Tĩnh Huấn TV. HĐGX và Giáo họ biệt lập năm 2015, trong tiếng vỗ tay vang dội và tiếng nhạc của ban kèn đồng giáo xứ Thánh Tâm.

Thinh lặng giây lát, hai ĐGM và toàn thể cộng đoàn trong hội trường cùng đứng lên sốt sắng hát kinh Đức Chúa Thánh Thần, xin ơn soi sáng để quý chức học hỏi được những kinh nghiệm phục vụ và thấm đãm tinh thần Phúc Âm trong vai trò của mình trong việc phục vụ giáo xứ và giáo họ.

Đúng 10g30, Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận  Ban Mê Thuột chủ tế thánh lễ khai mạc cùng với Đức cha An-phong và 16 cha. Sau Tin Mừng (Mc 9, 2-10), Đức cha chủ tế chia sẻ : “ Trong ngày đầu của cuộc tĩnh huấn năm nay, chúng ta mừng kính lễ Chúa hiển dung, kỷ niệm biến cố Chúa biến hình trên núi Tabor để củng cố niềm tin của các môn đệ, trước khi Ngài bước vào cuộc khổ nạn. Cuộc biến hình này đã giúp các môn đệ hiểu được phần nào sự thật còn ẩn khuất  nơi Chúa Giêsu, và dần dần với ơn Chúa Thánh Thần, các ngài đào sâu ý nghĩa của việc Chúa biến hình, để hiểu hơn về giá trị của Khổ nạn và Phục sinh trong đời sống của người môn đệ.. “ ĐGM nhắn nhủ quí chức : “ Những ngày tĩnh huấn này là thời gian Chúa đưa anh chị em lên núi cao để sống kết hợp với Chúa. Mục đích của khóa Tĩnh huấn là giúp cho quí chức học hỏi về bổn phận, trách nhiệm của mình trong lòng Giáo Hội, đồng thời giúp quí chức những kỹ năng cần thiết đểlàm việc chung với nhau, với cha quản xứ và với giáo dân. Nơi nào quí chức biết sống đúng chức năng và bổn phận cua rminhf, giáo họ, giáo xứ sẽ phát triển một cách tốt đẹp…".

Hai ĐGM cùng ban phép lành kết thúc thánh lễ khai mạc lúc 11g30.

Mời xem hình