Thánh lễ an táng Cha cố Isidoro Lê Hướng, SDB

Thánh lễ an táng Cha cố Isidoro Lê Hướng, SDB

91 năm tuổi đời - với 56 năm linh mục, nhưng Cha Isidoro Lê Hướng, SDB đã dành 40 năm giúp mục vụ tại giáo phận Ban Mê Thuột. Ngài đã in đậm dấu chân mục tử tại các giáo xứ Vinh Hương, Long Điền, Đức Lệ... Đến tuổi 86, Cha mới chịu nghỉ ngơi nhưng vẫn đảm đương trách vụ Cha giải tội tại Cộng thể Don Rua - Đà Lạt, và cũng tại đây, sau hơn hai tháng hôn mê sâu với cơn đột quỵ, sáng 04.04.2017, lễ kính thánh Isidoro, linh mục tiến sĩ Hội thánh, ngày bổn mạng của ngài, cũng là ngày Cha Isidoro Lê Hướng được an nghỉ trong vòng tay yêu thương của Thiên Chúa.

Thánh lễ an táng Cha cố Isidoro được cử hành vào lúc 9 giờ ngày 07.04.2017 tại nhà thờ Tân Thịnh, hạt Hóc Môn, Sài Gòn do Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, giám mục giáo phận Ban Mê Thuột chủ tế. Cùng đồng tế với Đức cha Vinh Sơn có Cha Giuse Nguyễn Văn Quang, SDB Giám tỉnh dòng Don Bosco Việt Nam, Cha Giuse Nguyễn Văn Am, SBD phó Giám tỉnh, Cha quản xứ Tân Thịnh và quý Cha thân tộc.

Hiện diện trong thánh lễ an táng hôm nay có khoảng 130 linh mục, nhiều nam nữ tu sĩ, đông đảo thân nhân, gia đình linh tông, huyết tộc, hơn 1000 người và gần 300 giáo dân thuộc các giáo xứ Đức Lệ, Vinh Hương, Bác Ái cũng đến tham dự để cầu nguyện và tiễn đưa Cha cố Isidoro thân yêu của mình về nơi an nghỉ.

Phần phụng vụ và nghi thức lễ an táng: Cha Giuse Nguyễn Thịnh Phước, SDB Trưởng ban Đào luyện giảng lễ; Cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Văn Quang, SDB cảm ơn và chủ sự nghi thức phó dâng, từ biệt; Cha phó Giám tỉnh Giuse Nguyễn Văn Am, SDB nghi thức hạ huyệt.

Sau khi linh mục đoàn từ nhà xứ tiến vào nhà thờ và cúi mình trước linh cữu Cha cố Isidoro để chuẩn bị bước vào thánh lễ. Đôi dòng tiểu sử Cha cố được đọc lên, ơn gọi và tinh thần một linh mục mở trang sử đầu tiên của dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam đã nêu lên tấm gương sáng cho Tỉnh dòng và cho mỗi người.

"Cuộc đời của người mục tử sứ vụ càng cao thì thân phận càng yếu đuối mỏng dòn", Đức cha Vinh Sơn nói lên tâm tình đầu lễ đó để ước mong cộng đoàn phụng vụ hiệp lời cầu nguyện cho Cha cố Isidoro Lê Hướng. Ngài đề cao đời sống hy sinh, luôn chấp nhận ý Chúa trên cuộc đời của mình, phục vụ Chúa, phục vụ Giáo Hội, phục vụ các linh hồn của Cha cố. Đồng thời, Đức cha ngỏ lời cảm ơn Tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco đã gởi người con ưu tú, một người say mê trong công việc truyền giáo, giáo dục giới trẻ đến với giáo phận Ban Mê Thuột hơn 2 phần 3 quảng đời linh mục của ngài.

Chia sẻ sau Tin Mừng, Cha Giuse Nguyễn Thịnh Phước, SDB mời gọi cộng đoàn hãy vượt lên trên những tầm thường của cuộc sống để đi vào tâm tình và uốn nắn cuộc đời theo Lời Chúa: "Lòng các con đừng xao xuyến, hãy tin vào Thầy; Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở; Thầy đi để dọn chỗ cho các con. Rồi Thầy lại đến và đem các con đi với Thầy, để Thầy ở đâu, các con cũng ở đó". (Ga 1,1-14).

Lòng các con đừng xao xuyến!, phải chăng Lời Chúa cũng nói cho Cha cố và cho tất cả mỗi người, Cha nói, "Đứng trước cuộc đời và cái chết của Cha cố, Lời Chúa mời gọi: đừng xao xuyến. Đừng tính toán theo nhân loại, đừng thẩm định các biến cố cuộc đời của mình theo cái nhìn của nhân loại, nhưng hãy nhìn trong tình yêu thương của Thiên Chúa. Người muốn chúng ta vững tin và vui sống."

Thấy được cuộc đời Cha cố luôn gắn bó mật thiết với Chúa, với tha nhân, ngài mãi là tấm gương, cha đề cao "Mẫu gương của một hội viên Salêdiêng thật đẹp làm sao! khi mắt kém, tai ù, chân tay run rẩy mà vẫn đang cầm cỗ tràng hạt, đang giở từng trang sách. Đẹp làm sao nụ cười ấy lúc nào cũng sẵn sàng đón nhận các tội nhân đến nhận bí tích giao hòa. Đẹp làm sao nụ cười thân thương của người cha già sống giữa đoàn con trẻ đông đúc luôn đầy ắp tiếng cười, đầy ắp niềm vui của Tin Mừng. Chúa đã ân thưởng cho Cha cố ơn chết lành vì ngài đã sẵn sàng về Nhà Cha để ở với Thầy.

Cha Trưởng ban Đào luyện kết thúc bài giảng: "Thầy ở đâu, các con ở đó. Xin Chúa cho chúng con biết chọn Chúa và ở với Chúa, để rồi niềm vui của người môn đệ gặp được Thầy, niềm vui của tín hữu gặp được Chúa, luôn tràn ngập trong cõi lòng chúng con".

Trước Nghi thức phó dâng và từ biệt, cha Giám tỉnh đại diện Tỉnh dòng cảm ơn Đức cha Vinh Sơn, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân, thân nhân và quý khách, sau đó ngài chủ sự nghi thức tiễn biệt và thánh lễ an táng kết thúc vào lúc 10 giờ 00.

Tiếp đến, di quan ngài đến Đất thánh giáo xứ Tân Thịnh cách nhà thờ khoảng 1 km. Tại đây, cha Giuse Nguyễn Văn Am, SDB phó Giám tỉnh bày tỏ nỗi niềm thương nhớ và ngài chủ sự nghi thức hạ huyệt, nghi thức sau cùng của Cha cố Isidoro Lê Hướng, SDB sau 91 năm tại thế.

Hội Đồng giáo xứ và đại diện các Hội đoàn Vinh Hương viếng linh cữu Cha Cố tại nhà thờ Tân Thịnh

Cha Isidoro Lê Hướng, SDB sinh ngày 04.04.1926 tại Hướng Đạo, Kim Sơn - Ninh Bình

1941-1945:     Trường tập - Bùi Chu

1945-1949:     Tiểu Chủng Viện - Bùi Chu

1952-1954:     Thực tập tại Cô Nhi Viện - Hà Nội

1956-1957:     Tập Viện tại Muntilupa - Philippines

31.05.1957:    Tiên Khấn tại Don Bosco Muntilupa - Philippines

1957-1958:     Tập vụ tại Victorias - Philippines

30.05.1960:    Khấn Trọn Đời tại Bollengo - Italia

1958-1961:     Học Thần học tại Bollengo - Italia

25.03.1961:    Thụ phong Linh mục tại Bollengo – Italia

1961-1962:     Giám linh tại Don Bosco Gò Vấp

1962-1964:     Giám học tại Don Bosco Gò Vấp

1964-1967:     Giám học tại Don Bosco Thủ Đức

1967-1970 :    Giám đốc tại Don Bosco Gò Vấp

1970-1972 :    Giám đốc tại Don Boscco Thủ Đức

1972-2012 :    Giúp Mục vụ tại Giáo phận Buôn Mê Thuột

2012-2017 :    Cha giải tội tại Cộng thể Don Rua - Đà Lạt.

An nghỉ trong Chúa lúc 10 giờ 10 ngày 04.04.2017 tại Đà Lạt, hưởng thọ 91 tuổi.


 

MỜI XEM THÊM HÌNH ẢNH

Tác giả bài viết: Cao Hướng