Thánh lễ tạ ơn chia tay cộng đoàn Giáo xứ Vinh Quang

Thánh lễ tạ ơn chia tay cộng đoàn Giáo xứ Vinh Quang

Sáng Chúa nhật 18.01.2015, tại Thánh đường Gx Vinh Quang, Cha quản xứ JB Nguyễn Minh Tâm, chủ sự Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, đồng thời chia tay cộng đoàn giáo dân để chuẩn bị lên đường nhận nhiệm sở mới. Cha phó Giuse Huỳnh Ngọc Vũ, Thầy phó tế Giuse Nguyễn Quang Diệu đồng tế với ngài. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm mà thinh không vẫn nặng mang tâm trạng lưu luyến bồi hồi.

Khởi đầu Thánh lễ, Cha quản xứ ôn lại chặng đường hơn 21 năm phục vụ tại Giáo xứ, với những kỷ niệm tươi đẹp, những công việc đã hoàn thành nhờ vào sự nỗ lực miệt mài và sự gắn bó của cộng đoàn. Đó là những điều Cha còn ghi nhớ mãi nơi xứ sở của những con người hiền lành dễ mến, luôn biết trung thành tuân phục Giáo hội, để hôm nay trưởng thành trong nhân bản về đời sống tôn giáo cũng như sinh hoạt xã hội đời thường…

Có phải vì tiết trời se lạnh mà hôm nay giọng nói của Ngài chùng xuống? Phía dưới cộng đoàn đã có nhiều giọt nước mắt âm thầm rơi. Thánh lễ thêm phần ý nghĩa trong lời nguyện cầu, khi Cha chủ tế nhớ đến những người đang gặp phải thử thách khổ đau vì bệnh tật về cả phần hồn lẫn phần xác. Đã có phút giây lặng thinh nghẹn lời, phải chăng trước khi lên đường, Ngài vẫn còn thao thức nghĩ về những phận đời nghiệt ngã còn lại trong Giáo xứ.

Cuối Thánh lễ, trong tâm tình biết ơn để chào tiễn hai Cha về nhiệm sở mới, Ông chủ tịch HĐGX mời gọi cộng đoàn đón nhận lời Chúa đã dạy “Tư tưởng của Ta không phải là tư tưởng của các ngươi - và đường lối của các ngươi không phải là đường lối của Ta” (Is.55, 6-9). Để biết rằng: ý của đấng Bề trên Giáo phận là ý Chúa đang thực hiện, nên mỗi người tín hữu luôn phải tuân phục, dẫu biết cuộc chia tay tránh sao được ngậm ngùi tiếc nuối, xin cảm tạ hai Cha đã dành trọn yêu mến và sức lực cho mảnh đất Giáo xứ Vinh Quang.

Trước khi ban phép lành, vẫn theo thông lệ, Cha quản xứ nhắc nhớ những ý lễ còn lại trong tuần, những lễ xin chưa được cử hành, tiếp đó, Ngài ngỏ lời xin lỗi cộng đoàn vì những thiếu sót trong cách ứng xử, trong bổn phận phục vụ và thi hành các Bí tích.

Ngài lên đường sau khi đã hoàn thành sứ mệnh được trao phó trong vai trò lãnh đạo và phục vụ cộng đoàn Giáo xứ Vinh Quang và Giáo họ Mân Côi. Ngài lên đường, nhưng còn để lại cho cộng đoàn bao nhiêu tình cảm luyến thương. Nhìn lại những công trình Ngài đã xây dựng cho người sống cũng như người đã qua đời, cộng đoàn Giáo xứ ghi khắc công ơn người mục tử tận tụy hết lòng vì đoàn chiên.

21 năm 1 tháng 8 ngày, con số đo thời gian đủ dài làm hao tổn sinh lực hơn một phần đời Linh mục, thế nhưng cây nến đời tận hiến khó phai đi dấu chân mục tử đã hằn sâu trên mảnh đất già cỗi có tên gọi: Hà lan B. Có nhiều người thân quen với mảnh đất này, mỗi khi có dịp ghé thăm thường tỏ lộ vui mừng và “hãnh diện lây” khi nhìn những công trình đẹp đẽ. Bước chân đi trên nẻo đường làng nay đã được bê tông hóa sạch sẽ mà nghe lòng phơi phới về một tương lai sung túc, vui vẻ cho đời con cháu.

Xin tạ ơn Thiên Chúa nhân lành, xin tạ ơn quý ĐGM Giáo phận BMT đã ban cho Giáo Xứ Vinh Quang chúng con những Linh mục tốt lành, đầy tràn tâm huyết phục vụ dân Chúa. Xin chia tay và cầu chúc hai Cha được sức mạnh, thêm nhiều ơn lành từ Thiên Chúa quyền năng, để bước chân nhiệt thành của hai Cha tiếp tục mở mang nước Trời trong khắp vùng truyền giáo mà quý Cha sẽ hiện diện.

Vinh Quang, 19.1.2015
Vy Phương