Thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ GX. Dũng Lạc

Sáng nay, ngày 28. 04. 2016, quý cha quản xứ và toàn thể giáo xứ Dũng Lạc hân hoan chào đón ĐGM giáo phận Ban Mê Thuột, quý cha và quý khách đến dâng lễ tạ ơn và khánh thành tân thánh đường được hoàn thành, sau 3 năm thi công với bao vất vả nhọc nhằn, nhà thờ giáo xứ Dũng Lạc đã tương đối hoàn thành. Hôm nay khánh thành ngôi nhà thờ này, cũng là dịp giáo xứ mừng ngân khánh Giáo xứ.

Về tham dự có cha Tổng Đại diện Stêphanô Nguyễn Văn Đậu; Đức ông Đaminh Hà Duy Khâm; linh mục Phê-rô Phan Khắc Từ, Tổng biên tập báo Công giáo và Dân Tộc; hơn 40 linh mục; quý tu sĩ nam nữ; quý HĐGX bạn; quý đại diện các cấp chính quyền tỉnh Daklak, Tp. Buôn Ma Thuột, phường Tân An; quý ân nhân, quý khách và đông đảo bà con giáo xứ Dũng Lạc.

Cung nghinh Linh Hài hai Thánh Tử Đạo

Đúng 09g00, ĐGM chủ sự nghi thức làm phép nhà xứ. Sau đó, đoàn rước cung nghinh Linh Hài hai thánh Tử Đạo Gioan Đoàn Viết Đạt và Giuse Trần Văn Tuấn tiến về tiền sảnh Nhà thờ mới trong tiếng kèn vang dội của ban kèn đồng. ĐGM, cha TĐD, cha Quản xứ Dũng Lạc, ông chủ tịch và ông Vũ Ngọc Anh đại diện giáo dân trong giáo xứ, cắt băng khánh thành trong tiếng vỗ tay vang dội của cộng đoàn.

ĐGM mở cửa nhà thờ và mời gọi cộng đoàn : "Hãy tiến vào cửa Nhà Chúa với lời chúc tụng”, trong tiếng hát vút cao của ca đoàn :
Tiến tiến bước! Lên về đền thánh của Ngài,
Cất tiếng hát, vui lên dân thánh của Ngài,
Tiến tiến bước! Loan truyền hồng ân Thiên Chúa Trời,
Ta hát mừng tình thiên thu Chúa ta.

Trước thánh lễ, cha An-tôn Vũ Thanh Lịch, Quản xứ giáo xứ Dũng Lạc, đại diện cộng đoàn đọc sơ lược đôi nét về sự hình thành và phát triển giáo xứ Dũng Lạc. (Xin xem bài chào mừng)

ĐGM xức dầu cung hiến Bàn thờ

Thánh lễ do ĐGM giáo phận BMT chủ tế. Sau phần diễn giải Tin Mừng (Ga 2, 13-22), ĐGM nhắn nhủ cộng đoàn: Nhà thờ tượng trưng cho thân thể mầu nhiệm của Chúa Ki-tô, và mỗi người được kêu gọi sống hiệp nhất yêu thương nhau. Luôn nuôi dưỡng ngọn lửa Đức tin bằng Lời Chúa, để trở thành những viên đá sống động và làm chứng cho sự hiện diện của Thiên Chúa và Hội Thánh giữa đời.

Nhìn ngôi thánh đường mang dáng vẻ Tây nguyên, phản ánh bản sắc văn hóa và kiến trúc của đồng bào thiểu số. ĐGM khen ngợi sự cộng tác của toàn thể giáo xứ, quý ân nhân trong và ngoài giáo phận, đã tạo được ngôi thánh đường đẹp và khang trang. Giáo xứ có gần 1/3 giáo dân người dân tộc, ĐGM khuyên nhủ những “người anh em” cố gắng gìn giữ phát huy bản sắc văn hóa dân tộc để  tinh hoa văn hóa của nhân loại được bảo tồn và lưu truyền với thời gian.

Ý thức rằng “Cho đi là hạnh phúc”: Để đền đáp ơn tình mà quý ân nhân xa gần đã dành cho giáo xứ, trong dịp này giáo xứ Dũng Lạc sẽ trích một phần quà mà quý ân nhân, quý khách tặng cho giáo xứ trong ngày khánh thành Nhà thờ mới hôm nay, để xây một căn nhà cho người nghèo, bất kể lương hay giáo - Đây là nét đặc biệt giáo xứ Dũng Lạc đã thực hiện.

Thánh lễ tạ ơn diễn ra rất long trọng, trang nghiêm và sốt sắng. Niềm vui của ngày khánh thành nhà thờ giáo xứ được kéo dài trong bữa tiệc liên hoan, với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc do người kinh-thượng trong giáo xứ thực hiện.

Buổi lễ khánh thành Nhà thờ giáo xứ Dũng Lạc hôm nay đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng người tham dự.

ANH THƯ

(Mời xem hình)