Thánh lễ tạ ơn Kim khánh giáo họ Duy Linh

Sáng nay, lúc 09g30 ngày 09. 9. 2015, Đức cha Vinh Sơn đã đến giáo họ Duy Linh, thuộc giáo xứ Thánh Tâm Ban Mê Thuột, dâng thánh lễ tạ ơn mừng Kim khánh giáo họ Duy Linh. Tham dự thánh lễ có quí cha hạt trưởng, quí cha nguyên và đương kim chánh, phó xứ giáo xứ Thánh Tâm, quí tu sĩ nam nữ, quí Ban TV. HĐGX các giáo xứ; quí Ban hành giáo họ biệt lập, đại diện các giáo khu; các ban ngành đoàn thể của giáo xứ Thánh Tâm, quí ân nhân và quí khách xa gần.

Mở đầu thánh lễ, ĐGM chia sẻ : “Giáo họ Duy Linh được thành lập năm 1965, thuộc giáo xứ Chính Tòa, với 304 gia đình, 1.200 giáo dân đã đóng góp một phần không nhỏ trong sinh hoạt sống động của giáo xứ. Chúng ta tạ ơn Chúa đã gìn giữ từng người trong cộng đoàn sống trung thành với ơn đức tin mình được nhận lãnh, để cho dù gặp bất cứ hoàn cảnh nào, vẫn luôn bám chắc vào tình yêu của Chúa và bước đi trong ánh sáng của Ngài…” . Cách riêng, ĐGM mời cộng đoàn cầu nguyện cho những người đã gieo trồng và gìn giữ đức tin cho cộng đoàn.

Trong phần chia sẻ  Tin Mừng (Lc 17, 11-19), ĐGM  chia sẻ : “ Cộng đoàn Duy Linh được khai sinh vào những năm miền Nam đầy biến động. Hạt giống đức tin vừa được đón nhận, đã phải chịu những thử thách nặng nề. Nhưng cha mẹ, những bậc tiền bối của anh chị em, những người Ki-tô hữu tân tòng trên mảnh đất Duy Linh này, dẫu đi đến đâu, vẫn can đảm sống đức tin của mình. Anh chị em hiểu rằng khi bị khai trừ, vì danh Đức Giêsu, anh chị em đang được hiệp thông với Chúa trong mầu nhiệm khổ nạn. Và chính Chúa Giêsu đang hiện diện trong nỗi đau khổ của anh chị em. Chính niềm tin tưởng, gắn bó vào Chúa, đã giúp anh chị em trưởng thành hơn trong đức tin và đức mến.” Hiện nay, cha Phao-lô Maria Lê Văn Quyền được cử đặc trách chăm sóc giáo họ. 

Thánh lễ diễn ra trang trọng và sốt sắng.

ĐGM trao phép lành Tòa Thánh cho đại diện giáo họ Duy Linh

Trước thánh lễ, đại diện giáo họ tóm lược quá trình hình thành và phát triển của giáo họ Duy Linh: Năm 1962, cha cố GB. Trần Thanh Ngoạn, nguyên quản xứ gião ứ Thánh Tâm, đã có dự định một họ đạo về phía bắc thị xã Ban Mê Thuột theo ước nguyện của 18 gia đình giáo dân. Ông Micae Vũ Đình Cư và ông Đaminh Lê Văn Đạm dâng cúng đất để làm ngôi nhà nguyện dài 12mx5m. Ngày 25. 12. 1965, cha cố GB. Trần Thanh Ngoạn dâng thánh lễ đầu tiên tại đây. Năm 1967, cha Irênê Nguyễn Bình Tĩnh, nguyên quản xứ giáo xứ Quảng Nhiêu được cử về tạm trú tại giáo họ. Cha quan tâm lo cho giáo họ về tâm linh và đầy đủ đồ phụng tự. Ngày 15. 10. 1967, cha cố chính thức lập bộ hộ tịch cho giáo họ - giáo họ Duy Linh, nhận Đức Mẹ mân Côi làm bổn mạng. (Xem phần lược sử ).

Mời xem hình