Thánh lễ tại nghĩa trang Dũng Lạc & Phú Long

Mặc dù trời mưa  lâm râm, những cơn mưa cuối thu, kéo dài từ lúc 02 giờ chiều ngày 02. 11, cũng không làm chùn bước những người con giáo xứ Dũng Lạc, Phú Long và giáo họ Lộ Đức, dập dìu tiến về nghĩa trang chung của hai giáo xứ Dũng Lạc và Phú Long. Họ tập trung về đây để tham dự thánh lễ cầu nguyện cho Các Đẳng Linh Hồn ông bà, cha mẹ, thân nhân…

Trước thánh lễ, dòng người càng lúc càng đông. Họ cùng với gia đình cầu nguyện trước các phần mộ của người thân. Trên các ngôi mộ, khói hương nghi ngút, những bông hoa đủ sắc màu lung linh dưới làn mưa nhẹ, khiến quang cảnh càng thêm sinh động. Người sống, kẻ chết như đang trò chuyện một cách thân thương, như được nối kết bởi một sợi dây vô hình vừa thân thiết vừa thiêng liêng -  Mầu nhiệm “CácThánh cùng thông công”

Đúng 15g30, thánh lễ do cha Antôn Vũ Thanh Lịch, chánh xứ Dũng Lạc chủ tế, cùng với cha GB. Nguyễn Thành Tâm, quản xứ Phú Long và cha Vinh Sơn Phạm Tiến Duẩn OP.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế đã ca ngợi lòng nhiệt thành và sốt sắng của bà con giáo dân. Nhìn bà con mang dù, đội áo mưa đến tham dự thánh lễ, ngài cảm động nói: “Dù trời mưa, sự hiện diện đông đảo của bà con như thế này, là một lời tuyên xưng hùng hồn về niềm tin vào sự sống lại mai sau, niềm tin vào Đức Ki-tô Phục Sinh : «Ai tin vào Con Thiên Chúa thì không phải chết, nhưng được sống muôn đời» (Ga 3,16).

Trong bài giảng lễ, linh mục Phạm Tiến Duẩn, phó xứ Dũng lạc đã nói về sự thánh thiện vô cùng của Thiên Chúa Chí Thánh... Do đó, bất cứ ai muốn được diện kiến Thiên nhan, đều phải được tinh luyện xứng đáng. Ngài kêu gọi mọi người, khi còn sống cố gắng thực hiện “Tám Mối phúc thật”, hi sinh, hãm mình và làm các việc từ thiện, bác ái. Nhất là tham dự thánh lễ hằng ngày để cầu nguyện cho các linh hồn.

Sau thánh lễ, bà con giáo dân cùng với quý cha đồng tế đọc kinh Lạy Cha, kinh Tin Kính để được hưởng ơn đại xá dành cho các linh hồn. Một số người còn nán lại cắm nhang cho những ngôi mộ cô đơn.

Mưa vẫn nhè nhẹ rơi, dòng người với những chiếc dù, áo mưa đủ màu sắc, cẩn thận từng bước trên con đường đất đỏ trơn trượt, mau bước trở về trước khi trời sập tối.

DL