Thánh lễ Truyền Dầu tại GP. BMT

Địa bàn Giáo phận Ban Mê Thuột quá rộng, trải dài trên 400km gồm ba tỉnh Daklak, Dak-nông và một phần Bình Phước. Để sinh hoạt tôn giáo của hơn 400.000 giáo dân được thuận tiện và tạo điều kiện cho mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận có thể tham dự thánh lễ Truyền Dầu, ĐGM chia giáo phận thành 8 giáo hạt. Và như Tòa Giám mục đã loan báo, Thánh lễ Truyền Dầu năm nay được tổ chức tại nhà thờ Gia Nghĩa, giáo hạt Gia Nghĩa thuộc tỉnh Dak-nông – Thánh đường Gia Nghĩa tọa lạc trên một ngọn đồi cao với tháp chuông vút in trên nền trời xanh ngắt, dưới chân đồi là một dòng sông, nước chảy hiền hòa, tạo cho thánh đường một vẻ thanh thoát, uy nghi.

Hôm nay, ngày 01. 04. 2015, Đức Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột đã long trọng chủ sự thánh lễ Truyền Dầu tại giáo xứ Gia Nghĩa. Khoảng 150 linh mục trong giáo phận cùng dâng thánh lễ với ĐGM. Đông đảo tu sĩ nam nữ, chủng sinh, Ứng sinh…và trên 8000 giáo dân trong, ngoài giáo hạt tham dự. Đây là lần đầu tiên giáo hạt Gia Nghĩa được ĐGM cử hành thánh lễ Truyền Dầu, hàng ngàn giáo dân kinh thượng nô nức tuôn về thánh đường. Có nhiều người phụ nữ bồng bế con theo, gương mặt đầy hân hoan phấn khởi.

Ngôi thánh đường tuy lớn nhưng cũng không đủ chỗ cho số người tham dự, nên bà con giáo dân của giáo xứ Gia Nghĩa hiệp dâng thánh lễ qua 8 màn hình ngoài nhà thờ, để dành chỗ trong nhà thờ cho khách ngoài giáo xứ. Trước thánh lễ, ĐGM rất vui gặp gỡ, hỏi thăm bà con giáo dân, xoa đầu và chúc lành cho các em nhỏ thật thân thương.

Đúng 09g00, tiếng trống vang dội xuống chân đồi, tiếng kèn đồng hoành tráng dẫn đầu đoàn rước từ phòng áo, đi giữa hai hàng rào danh dự tiến vào thánh đường trong tiếng hát hân hoan của ca đoàn giáo xứ.

Mở đầu thánh lễ, ĐGM vui mừng chia sẻ : “ Hầu hết các linh mục đang phục vụ trong giáo phận và đại diện mọi thành phần dân Chúa qui tụ về xung quanh Giám mục giáo phận, tại nhà thờ giáo xứ Gia Nghĩa, thuộc giáo hạt Gia Nghĩa, một vùng đất gồm các cộng đoàn non trẻ và đầy sức sống, để cử hành thánh lễ Dầu. Điều này nói lên tầm quan trọng của sự hiệp thông trong Giáo Hội địa phương. Việc thay đổi địa điểm dâng thánh lễ Truyền Dầu trong giáo phận với mục đích tạo điều kiện cho mọi thành phần dân Chúa trong các giáo hạt có thể tham dự, để có dịp sống và bày tỏ sự hiệp thông và cầu nguyện cho các linh mục một cách thiết thực hơn…”. ĐGM cũng nói lên ý nghĩa của 3 loại Dầu gồm: Dầu Dự tòng  (OS: Oleum Sanctum hay Oleum Catechumenorum); Dầu bệnh nhân (OI: Oleum Infirmorum) và Dầu Thánh  (SC: Sanctum Chrisma).

ĐGM làm phép Dầu

Tưởng niệm ngày Chúa Giêsu lập bí tích Truyền Chức thánh, trong bài giảng, ĐGM nhắn nhủ các linh mục trong giáo phận : “ Xin anh em nhớ rằng, khi được sai đi phục vụ cộng đoàn dân Chúa như là người hợp tác với hàng giám mục trong nhiệm vụ tư tế để phục vụ dân Thiên Chúa, trở thành cộng tác viên của hàng giám mục…Chính trong khi phục vụ với tinh thần khiêm tốn và yêu thương, người linh mục mới trở nên giống Chúa Giêsu, Người loan báo và thực hiện năm hồng ân của Thiên Chúa, Người mang niềm hi vọng cho thế giới…(Video bài giảng)

Sau đó, ĐGM mời các linh mục lặp lại lời hứa trong ngày nhận chức thánh trước mặt cộng đoàn dân Chúa và ngài cũng xin cộng đoàn dân Chúa cầu nguyện cho linh mục đoàn luôn ý thức trách nhiệm của người mục tử, để đem lại hạnh phúc cho đoàn chiên, ngõ hầu đoàn chiên '"được sống dồi dào".

Thánh lễ diễn ra rất  long trọng và sốt sắng, giáo dân rất hân hoan và hiểu được ý nghĩa của Thánh lễ Truyền Dầu hơn.

VIDEO BÀI GIẢNG

Mời xem hình

 

 

Ban VHTT - BMT