Thánh lễ vọng Phục Sinh tại nhà thờ Chính tòa

Hòa chung niềm vui với Giáo Hội trong tâm tình của ngày Hồng Phúc, ngày Con Thiên Chúa hoàn tất công cuộc cứu độ nhân loại, giáo phận Ban MêThuột hiệp với toàn thể Ki-tô giáo khắp nơi trên thế giới hân hoan mừng đại lễ Phục Sinh. Vào lúc 21g30 ngày 04. 04. 2015 tại nhà thờ Chính Tòa, ĐGM giáo phận BMT đã long trọng cử hành Phụng Vụ Đêm Vọng Phục Sinh.

Theo chương trình, đêm 04. 04. 2015 tại nhà thờ Chính Tòa, ĐGM giáo phận BMT sẽ long trọng cử hành Phụng Vụ Đêm Vọng Phục Sinh tại khuôn viên đài Đức Mẹ. Hôm nay không khí thật nóng nực, mặc dù màn đêm đã buông xuống, nhưng vào khoảng 19g00 một cơn mưa đầu mùa bỗng đổ xuống như trút nước, xua tan cái nóng nực 37 độ của ban ngày còn sót lại. Cơn mưa kéo dài đến gần 21g00 đêm. Ban tổ chức giáo xứ Chính tòa phải thay đổi địa điểm việc cử hành thánh lễ Vọng Phục Sinh vào trong thánh đường.

Đúng 21g30, đèn trong nhà thờ tắt hết, ĐGM cử hành nghi thức thắp Nến Phục Sinh và cầu xin Đức Kitô, Đấng Phục Sinh vinh hiển chiếu giãi ánh sáng của Người để phá tan bóng tối đang bao phủ lòng trí con người. Ngài rước “LỬA” tiến về cung thánh và công bố ba lần "Ánh sáng Chúa Kitô", cộng đoàn hô vang “ Tạ ơn Chúa”. Ngọn lửa Phục Sinh từ từ được chuyền lan đến mọi người trong nhà thờ.

Khi nến Phục Sinh được đặt trên giá cao trên cung thánh, cha quản xứ giáo xứ Chính tòa cất cao bài ca “Mừng Vui lên” – lời công bố Phục Sinh - bài ca ca tụng các kỳ công Thiên Chúa thực hiện trong đêm cực thánh với ý nghĩa : Hãy vui mừng lên, Đức Kitô đã sống lại !

ĐGM làm phép nước

Sau phần phần Phụng vụ Lời Chúa, ĐGM diễn giải các bài đọc và đoạn Tin Mừng (Mc 16, 1-8), ngài chia sẻ : “ Bởi vì niềm vui Phục Sinh quá lớn lao và diệu kỳ, nên mới có đủ sức mạnh để giúp các môn đệ có một cái nhìn xuyên suốt về toàn bộ lịch sử cứu rỗi, từ Ađam cho đến Chúa Giêsu, để thấy rằng Chúa Giêsu là Đấng đã đến trần gian thực hiện điều mà Thiên Chúa đã hứa với Cha Ông. Các bài đọc trong thánh lễ vọng đêm nay minh chứng cho chúng ta thấy điều đó :Từ khi Chúa tạo dựng nhân loại, và sau khi con người sa ngã, Chúa đã không bỏ rơi, nhưng tiếp tục quan tâm săn sóc. Ngài dùng Abraham làm tổ phụ của một dân tộc mới, đưa họ đến xứ sở tự do, mặc dù họ thường xuyên phạm tội, Thiên Chúa vẫn không nản lòng… Ngài sai Con của Ngài xuống thế cứu chuộc nhân loại…Biến cố sống lại của Chúa Giêsu, cho thấy rằng Đức Giêsu là Con Thiên Chúa Nhập Thể, và bảo đảm cho chúng ta một niềm tin không sai lầm…
Trong đêm cực thánh này, ĐGM cầu xin Chúa Giêsu Phục Sinh, Đấng đã chịu khổ hình trên thập giá, ban thêm cho cho mỗi người Ki-tô hữu niềm tin và lòng can đảm để yêu mến Chúa Giêsu và tích cực làm chứng cho Ngài.

Sau phần phụng vụ Thánh Thể, ông Chủ tịch HĐGX thay mặt toàn thể cộng đoàn chúc mừng lễ Phục Sinh ĐGM, quý cha quản xứ với những bó tươi thắm đượm thắm tình con thảo của cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Chính tòa.

ĐGM ban phép lành trọng thể kết thúc thánh lễ vọng Phuc Sinh lúc 23g15. Mọi người ra về trong bầu khí hân hoan của ngày Chúa sống lại. Bầu trời đêm nay thật thanh bình, ánh trăng vằng vặc tỏa xuống không gian ánh sáng lung linh huyền diệu, thành phố về đêm thật yên tĩnh, không khí mát mẻ sau cơn mưa đầu mùa đã làm tăng niềm vui của ngày Hồng Phúc.

ANH THƯ

MỜI XEM HÌNH

 

Video : Ân-Thanh