Thánh lễ đêm Giáng Sinh: ĐGH lên án bạo lực và chiến tranh

(Media: France, 24/12 và Métro Montréal, 25/12/2010) - Trong bài giảng Thánh lễ nửa đêm mừng Chúa Giáng Sinh tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô có hàng ngàn tín hữu tham dự, ĐGH đã gợi lại việc Chúa Giêsu hạ sinh tại Bêlem, và người mời gọi tín hữu bắt chước gương lành của Chúa Giêsu. Trong bài giảng của mình, ĐGH cũng dùng những lời lẽ rất mạnh mẽ để lên án những ai gieo rắc bạo lực và chiến tranh trên thế giới.

“Lạy Chúa, xin hãy thực hiện trọn vẹn lời hứa của Chúa: xin hãy bẻ gãy gậy gộc của những người tra tấn, xin hãy đốt cháy những chiếc giày kêu lộp cộp của những người lính chiến, xin hãy làm cho thời gian của những chiếc áo choàng phủ máu đào mau chấm dứt”. ĐGH đã cầu nguyện như thế trong bài giảng của người, trước mặt hàng ngàn người đang quy tụ trong Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô tại Vatican.

Và ĐGH đã nói thêm: “Chúng con tạ ơn Chúa vì lòng Chúa nhân từ, nhưng chúng con cũng cầu xin Chúa hãy tỏ ra uy quyền của Chúa” và “hãy thiết lập trên thế giới này sự cai trị của chân lý Chúa, của tình yêu Chúa, của vương quốc công lý, tình yêu và hoà bình”.

ĐGH cũng khai triển chủ đề này vào ngày thứ bảy, ngày lễ Giáng Sinh, trong sứ điệp Giáng Sinh truyền thống của người, trước khi ban Phép Lành Toà Thánh “Urbi et Orbi” (cho kinh thành Rôma và cho thế giới). Trong Sứ điệp Giáng Sinh, người đã tóm lược những cuộc xung đột khác nhau trên thế giới.

Trong đêm Giáng Sinh, dựa theo các Phúc Âm, Con Thiên Chúa đã hoá thân làm người dưới dáng vẻ của một con trẻ, Đức Bênêđictô XVI đã cho rằng “sự yếu đuối của sự kiện làm một con trẻ” chứng tỏ “trước quyền bính kiêu căng của trần gian này sức mạnh riêng biệt của Thiên Chúa”. Người nói: “Con trẻ này đã đốt lên giữa lòng mọi người ánh sáng của lòng nhân từ, và đã mang lại cho họ sức mạnh để chống lại cường quyền”.

ĐGH cũng cầu nguyện cho một “tình huynh đệ thực sự” được thiết lập trên trần gian này. “Xin hãy giúp chúng con nhìn nhận ra gương mặt của Chúa nơi người khác đang cần đến con, trong những ai đang đau khổ hay bị bỏ rơi, trong tất cả mọi người, và cùng với Chúa, chúng con sống với nhau như những người anh chị em, để trở nên một gia đình, gia đình của Chúa”.

Cũng như năm ngoái, Thánh lễ nửa đêm được cử hành sớm hơn, vào lúc 22 giờ (21 giờ GMT), để không ảnh hưởng đến sức khoẻ của ĐGH đã 83 tuổi. Và không có gì đáng tiếc đã xảy ra trong suốt buổi lễ.

Năm nay, an ninh đã được siết chặt trong giờ lễ tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, tiếp theo sau việc gửi những bưu kiện có cài bom tới các Đại Sứ quán Thuỵ Sĩ và Chili tại Rôma, vào ngày thứ năm 23/12, ngày áp lễ Giáng Sinh. Hai nhân viên mở bưu kiện đã bị thương. Một nhóm vô chính phủ đã nhận trách nhiệm này.

Những gói bưu kiện có gài bom tiếp theo sau sự căng thẳng tại thủ đô nước Ý, sau một cuộc biểu tình dữ dội chống Chính phủ trong tuần vừa qua, và việc khám phá ra một quả bom giả gài trong xe điện ngầm.

ĐGH đã đi giữa lối đi trung tâm của Vương cung Thánh đường cùng với đoàn rước lúc đầu Thánh lễ và sau buổi cử hành Thánh lễ. Có các vệ sĩ bảo vệ người. ĐGH đã dừng lại nhiều lần để chúc lành cho những em bé được cha mẹ ẵm đưa ra cho người. Ví lý do an ninh, năm nay, có 4 vệ sinh bảo vệ ĐGH thay vì 2 như mọi năm. Và chu vi bảo vệ an ninh xung quanh ĐGH, khi người đi giữa tín hữu, được mở rộng thêm mỗi bên là 1 mét.

Năm ngoái, có một người đàn bà quốc tịch Ý-Thuỵ Sĩ, tên là Susanna Maiolo, 25 tuổi, đã lao vào ĐGH và làm cho người ngã xuống đất, khi người cùng đoàn kiệu bước đi trên lối đi chính của Vương cung Thánh đường. Người phụ nữ này mắc chứng bệnh rối loạn tâm lý. Năm trước, vào dịp lễ Giáng Sinh 2008, bà cũng định lao vào ĐGH, nhưng đã bị vệ sĩ ngăn lại. Hiện người phụ nữ này đang đươc chăm sóc điều trị tại Thuỵ Sĩ.

Năm 2010 là một năm thử thách đối với ĐGH. Người đã phải đối diện với những vụ bê bối của các linh mục lạm dụng tình dục trẻ em trong một số nước tại châu Âu, mà trong đó có nước Đức là quê hương của người, và tại Mỹ.

G.B. Lưu Văn Lộc