Tráng Niên Châu Sơn Ngày Hội Trại

Biết lấy chi đền đáp Chúa bây giờ

Vì mọi ân huệ Ngài đã thương ban. (Tv 115)

     Nhằm chuẩn bị mừng kỷ niệm 50 năm hình thành và phát triển Núi Chúa Ki-tô Vua Giáo xứ Châu Sơn 1963 –  24-11-2013.

     Đoàn Tráng Niên lần đầu tiên tổ chức ngày hội trại mang chủ đề: 50 Năm Hành Trình Thắp Sáng Một Niềm Tin, đã quy tụ trên 800 đoàn viên trong đồng phục áo thun trắng cổ xanh.

     Khi mặt trời vừa ló dạng ngày 19 - 06 - 2013, các trại viên đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ Giáo xứ, mang theo vật liệu để làm các lều trại. Bằng sự khéo léo và sáng tạo trong một thời gian, 20 lều trại dần dần hình thành. Mỗi lều trại mang một sắc thái và phong cách riêng. Nhưng tất cả đều mang mẫu số chung hướng vọng về Núi Chúa.

    Trước giờ khai mạc cơn mưa xối xả đã làm hư hỏng một số công trình, trong đó có chiếc dù trại trung tâm bị hỏng nặng. Nhưng, với tinh thần 50 năm thôi thúc các trại viên đã sớm khắc phục bằng các khung rạp tôn.

    Bầu trời mây đen vần vũ giăng kín vì đang hình thành cơn bão số 2, đường đất dốc trơn đoàn rước vẫn cõng mưa lên núi, những tay lái nhà vườn đã vất vả vượt đèo leo dốc chinh phục đỉnh cao Núi Chúa lúc 15g30. Với lòng Tôn Kính Chúa Giê-su là Vua là đấng bổn mạng. Đại diện đoàn viên quy tụ dưới chân Chúa dâng tâm tình cảm mến tri ân và khấn xin ngọn lửa thiêng xuất phát từ Trái Tim nồng nàn cháy lửa yêu mến.

     Ngọn lửa được rước từ linh đài Vua Vũ Trụ về đến cổng trại, như một phép mầu, bầu trời lại trong xanh, những tia nắng chiều đã điểm tô trên khuôn mặt trại viên niềm phấn khởi vui tươi.

    Ngọn lửa lần lượt chuyền tay các vị  Đoàn trưởng tiền nhiệm, qua lời dẫn đã điềm lại hành trình 50 năm, nhằm giúp trại viên nhớ lại cũng như biết được những mốc son từng thời kỳ để sống lại dấu ấn lịch sử.

     Cha chánh xứ Gioan Bùi Quang Đạo thắp sáng đài lửa thiêng và ngọn lửa được bùng cháy trong suốt thời gian diễn ra hội trại. Ngài chia sẻ với chủ đề 50 năm hành trình thắp sáng một niềm tin. Đây cũng là cơ hội chúng ta cùng nhau thắp sáng lên một niềm tin vào tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giê-su. Niềm tin vào cuộc sống gia đình được kín múc từ tình yêu của Thiên Chúa, chúng ta cần đi sâu và khai thác để ngọn lửa tình yêu thắp sáng trên mỗi tâm hồn.

    Lời chào mừng và tuyên bố khai mạc ngày hội trại Anh Phêrô Cao Vĩnh Phú Đoàn trưởng Tráng Niên. Bao dự tính và chờ đợi mong ước của ngày hôm qua, hôm nay đang trở thành hiện thực quy tụ dưới đài lửa thiêng. Qua nghi thức rước lửa chín chặng đường nhằm nhen nhúm, xây dựng, củng cố và phát triển Đoàn Tráng niên Giáo xứ nhà mà chúng ta vừa tham dự, không ngoài mục đích chúc mừng kỷ niệm Kim Khánh Núi Chúa, đã gắn liền với bao thành quả cao quý mà Đoàn Tráng Niên đã thu hoạch được. 50 năm là cột mốc cắm lịch sử không phải dễ dàng đạt được mà là một mốc cắm hồng ân để từ đó nhìn lại quá khứ mà chung lời tạ ơn Đức Ki-tô Vua Vũ Trụ.

    Sau giờ cơm tối thử thách lại ập tới, cơn mưa không mời lại đến. Các trại viên lại săn tay áo chống chọi với nước. Quả thật 50 năm mang đậm dấu ấn nắng mưa, buồn vui lẫn lộn, nhưng tất cả là hồng ân. Ngoài trời vẫn đổ cơn mưa cũng không sao ngăn nỗi lời ca. 23 tiết mục Văn nghệ cây nhà lá vườn được thể hiện qua 19 toán, cộng đoàn Dân tộc và Ca đoàn Thánh Tâm. Toán Lê Bảo Tịnh II với nhạc cảnh “Ngày Ấy Đâu Rồi” đã tái hiện lại thời núi rừng hoang vu, có những đỉnh cao chưa ai tới, nhiều lũng thấp chưa in dấu chân người. Bao nhiêu công sức của cha ông đã bỏ ra thời gian sơ khai, đời sống còn lạc hậu, chỉ biết lấy sức mình và lòng nhiệt thành vì Chúa và ý chí quật cường làm nên di tích để lại cho con cháu và thế hệ mai sau.

    22g30 mưa vẫn rơi tí tách cũng không dập tắt được ngọn lửa cháy sáng trên tay trại viên đang quay quần bên đài lửa thiêng và giờ Diễn Nguyện:

    50 năm như gói trọn một ngày, nửa thế kỷ như dừng lại một đêm, đêm nay mới thật là đêm, dù cơn mưa tháng sáu không chiều lòng người, nhưng ngày hội trại vẫn đong đầy tình trời mẹ đất.

    Vâng đêm đã khuya người đã thấm mệt, xin các bạn vui lòng và hy sinh chút thời gian lắng đọng để cùng thắp lên ngọn nến nhỏ nguyện cầu trong cuộc hành trình thắp sáng một niềm tin.
    Lạy Chúa, trong đêm hội trại này xin ban sự bình an và nhiều ơn phúc cho mọi người, để khi chúng con tham dự mọi sinh hoạt trại, không chỉ là niềm vui mà còn là hạnh phúc vì được sống với Chúa qua những người anh chúng con.
    Chúc một đêm an lành hồn xác.

4g30 ngày 20-06-2013, thánh lễ dành riêng cho trại viên qua lời dẫn lễ đã đưa cộng đoàn dừng chân nhìn lại 50 năm Núi Chúa là đỉnh cao của niềm tin yêu và hy vọng. Núi Chúa đã biến đổi những tráng niên thành đoàn thể vững mạnh luôn nhiệt tình phục vụ, trải qua bao thăng trầm dâu bể và nắng mưa của đất trời. Mỗi phút giây trôi qua đã đong đầy ơn phúc, một phần hai thế kỷ được dệt bằng hồng ân.

    Sau giờ điểm tâm chương trình giáo lý và thể thao các môn: nhảy bao bố, kéo co, chạy điền kinh 700m. Tất cả đều vào cuộc, thí sinh và vận động viên trổ hết tài năng, cổ động viên nhiệt tình reo hò cổ vũ, sau một thời gian tranh tài các giải thuộc về.

Giải nhất nhảy bao bố và điền kinh, toán Gioan Vienay.

Giải nhất kéo co, toán Augustinô II.

Giải nhất giáo lý, toán Phêrô.

     10g15 Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Thanh Phong dòng Đaminh, giúp quý anh trại viên nhận ra vai trò, bổn phận và trách nhiệm làm cha làm chồng trong gia đình. Xã hội hôm nay giáo duc khó lắm, bởi dạy thì một đường mà làm thì một nẻo, sống lương tâm không bằng lương tháng cho nên việc giáo dục không hề đơn giản chút nào. Vì thế là người gia trưởng trong gia đình cần phải thể hiện bằng gương sáng, đời sống đạo đức... , nên tạo điều kiện nói chuyện với con trai như hai người bạn hoặc như hai người đàn ông, phải biết lắng nghe từ đó con cái dám tự tin bộc bạch mọi điều. Và cuối cùng là phải huấn luyện chính bản thân mình, để mầm tương lai của gia đình đơm bông kết trái nhân đức và hữu ích cho đời.

      Hai ngày hội trại kết thúc, để lại cho mọi người nhiều cảm xúc khác nhau, có sự hân hoan của người chiến thắng, sự nuối tiếc của kẻ thiếu may mắn, sự lưu luyến và cả những mong ước có thêm một lần nữa. Thiết nghĩ rằng những gì chúng ta vừa trải nghiệm, qua giao lưu học hỏi, vui chơi sẽ là động lực giúp chúng ta vững tin vào Chúa và thắt chặt tình huynh đệ một nhà, qua đó tất cả sẽ là nguồn vốn quý giá lưu trữ trong kho tàng trí nhớ.

      Hẹn gặp lại thánh lễ tạ ơn, 50 năm Hồng Ân tại Núi Ngọc trong niềm tín thác.

(XEM HÌNH)

Đoàn Tráng Niên GX Châu Sơn