Trường khuyết tật Vi Nhân khai giảng năm học 2015 - 2016

Hòa chung với không khí rộn ràng của hàng chục triệu học sinh cả nước đang nô nức đón chào năm học mới, ngày 03. 9. 2015, ban giám hiệu (BGH) trường Khuyết tật Vi Nhân đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2015 – 2016. Tham dự lễ khai giảng năm học, có sự hiện của quí nữ tu phụ trách cộng đoàn, quý thầy – cô giáo – phụ huynh và toàn thể học sinh của trường.

Sau nghi thức lễ khai giảng, nữ tu Maria Nguyễn Thị Hiếu, đại diện BGH nhà trường đọc diễn văn khai mạc năm học 2015 – 2016 và điểm qua những thành tích của năm học cũ:  Trong năm học vừa qua, dưới sự chỉ đạo của BGH nhà trường , cùng với lòng nhiệt tình của tập thể giáo viên và sự cộng tác sát xao của các bậc phụ huynh cũng như sự cố gắng của các em học sinh, trường khuyết tật Vi Nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm học:
- Về học lực : 19,35% học sinh đạt loại giỏi; 23,37% học sinh khá, và 49,19% học sinh đạt trung bình
- Về hạnh kiểm : 95,97% học sinh có hạnh kiểm tốt; 4,23% học sinh có hạnh kiểm khá.

Trong năm học mới, thầy – trò sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa về công tác dạy và học để gặt hái kết quả tốt đẹp hơn. BGH sẽ chủ động thống nhất chương trình dạy học phù hợp với từng dạng tật của các em trên cơ sở phân phối chương trình của Bộ giáo dục, cùng với những đặc thù riêng của học sinh khiếm thính, khiếm thị, chậm phát triển và tự kỷ.Tăng cường giáo dục toàn diện cho học sinh, chú trọng và tăng cường giáo dục nhân cách cũng như kỹ năng sống để các em hòa nhập cộng đồng tốt hơn; Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ , thể thao thể dục cũng như việc học nghề. Chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an ninh trật tự học đường, đi đôi với giáo dục an toàn giao thông, phòng chống bạo lực và các tệ nạn xã hội đối với học sinh. . . “

Sau diễn văn khai mạc, nữ tu Lucia Nguyễn Thị Kim Yến, hiệu trưởng trường Vi Nhân, đánh hồi trống khai trường trong tiếng vỗ tay vang dậy của học sinh , phụ huynh và quí khách.

Lễ khai giảng được mở đầu bằng tốp ca “ Niềm vui đến trường”, đơn ca : “Mùa thu ngày khai trường” do các em khiếm thị trình bày.

Chị Trần Thị Hạnh, thay mặt hội cha mẹ học sinh chia sẻ thật cảm động: “ Là những người cha, người mẹ khi con đến trường ai cũng băn khoăn lo lắng, chuẩn bị hành trang cho con nhập trường, và mong cho con em mình học hành tiến bộ. Ngoài sự chuẩn bị cho con đi học như các học sinh bình thường khác, chúng tôi thật lo lắng và ái ngại cho các nữ tu  và các thầy cô giáo, vì dạy học sinh bây giờ đã khó hơn học sinh ngày xưa, mà việc chăm sóc và dạy dỗ con em chúng tôi là những trẻ khuyết tật lại càng khó khăn hơn, đó là gánh nặng đè trên vai quý nữ tu và quý thầy cô giáo. Nhưng với lòng nhân hậu và nhiệt thành của Ban giám hiệu nhà trường, chúng tôi tin tưởng sẽ có một mùa gặt hái bội thu. . . “

Thay mặt học sinh toàn trường, hai em Trịnh Quốc Phi và Phạm Thị Mỹ Duyên, đại diện học sinh khiếm thị và khiếm thính, đọc lời hứa của học sinh: “ … Trong năm học mới này chúng con sẽ nỗ lực học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi. Sống thật thà ngay thẳng và yêu thương nhau để đền đáp công lao dạy dỗ của quý Sơ, quý thầy, cô… cũng như những kỳ vọng của cha mẹ. . . Chúng con xin hứa”.

Nữ tu Elisabeth Nguyễn Thị Xuân, Tổng phụ trách cộng đoàn Vi Nhân chia sẻ :
Một năm học mới, năm học thứ 19 của trường khuyết tật Vi Nhân lại mở ra những tia hy vọng cùng những thách đố trong việc học của các em khuyết tật cũng như trong sự nghiệp giáo dục của các thầy- cô giáo, một công việc trồng người thật gian khó về mọi lãnh vực, đặc biệt trong xã hội hôm nay, một nguy cơ bị tiêm nhiễm biết bao nhiêu những tệ nạn về xã hội, giáo dục và đạo đức. Vì thế giáo dục người bình thường đã khó, người khuyết tật lại khó khăn gấp bội, bởi vì các em chưa phân định được điều tốt và xấu một cách thành thục như những người bình thường. . . nhất là các em chậm phát triển trí tuệ. Nhưng tôi tin tưởng rằng, nhờ ơn Thiên Chúa phù trợ, cùng với sự yêu thương và quan tâm của các đấng bậc bề trên trong Giáo hội và nhà Dòng, quý ân nhân gần xa, cùng với sự tận tâm, hy sinh của quý nữ tu phụ trách, quý thầy cô, nhất là sự nhiệt tình chăm sóc của quý phụ huynh đối với con em mìn. Chúng ta sẽ cùng dẫn dắt các em khuyết tật của chúng ta tiến lên trong đà tiến  văn minh của nhân loại, để đi đến một tương lái tươi sang, một cuộc sống tốt đẹp về mọi phương diện . . .”

Khác hẳn với tất cả các trường trong toàn quốc, sau phần khai giảng, trường chuyên biệt Vi Nhân tổ chức “ chợ quê” ngay trong khuôn viên của trường, bày bán các món ăn do phụ huynh và các em khuyết tật trong trường Vi Nhân tự làm. Số tiền bán được sẽ góp vào quỹ hổ trợ cho các học sinh của trường.

Ngọc Minh

Mời xem hình