Trường Vi Nhân: Bế giảng năm học 2015-2016

Đúng 8g00 ngày 25 tháng 5 năm 2016. Thầy trò và phụ huynh Trường  khuyết tật Vi Nhân TP Buôn Ma Thuột, hân hoan chào đón Đức ông Đaminh Hà Huy Khâm, Cha Antôn Vũ Thanh Lịch, Cha Giuse Nguyễn Văn Nhiệm, đại diện UBĐK công giáo, TBXH và UBNN phường Tân Lợi, quý vị ân nhân về tham dự buổi lễ bế giảng năm học 2015 – 2016.

Thay mặt cho BGH trường, nữ tu Maria Nguyễn Thị Hiếu báo cáo tổng kết năm học 2015 – 2016 với những kết quả khả quan, trên 97% các em đạt yêu cầu về giáo dục toàn diện, đạt kết quả cao về thành tích học tập văn hóa cũng như ngoại khóa và học nghề. Các em đa số chăm ngoan, nhưng cạnh đó còn một số ít em chưa tốt việc học tập. Các em học tại trường THCS Phạm Hồng Thái – TP BMT có kết quả cao.

Trường phát thưởng cho các em có thành tích cao trong học tập với 32 em học sinh giỏi,  48 học sinh tiên tiến và 24 em có thành tích trong các cuộc thi nói cũng như năng khiếu.

Những tiết mục văn nghệ do chính các em thực hiện, đã nói nên năng khiếu của các em qua những giọng hát mượt mà của các em khiếm thị, những điệu múa dịu dàng và mềm mại của các em khiếm thính.

Nữ tu Lucia Nguyễn Thị Kim Yến, hiệu trưởng nhà trường đã trao giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS cho 3 học sinh khiếm thính.
Em Nguyễn Thị Duyên, (Lớp 9 khiếm thính), thay mặt học sinh trương Vi Nhân, phát biểu cảm tưởng, tri ân quý nữ tu và các thầy cô. Ông Nguyễn Văn Bình, đại diện hội cha mẹ học sinh đọc lời cảm ơn đến quý nữ tu, quý thầy cô … đã dày công chăm lo, dạy dỗ con em của họ, trở nên những con ngoan trò giỏi, nhất là các cháu thấy được mình người tàn mà không phế.

Vũ khúc do các em khiếm thính thực hiện

Được mời phát biểu, Cha Antôn Vũ Thanh Lịch chia sẻ: “Với môi trường nuôi dạy trẻ đa tật như trường khuyết tật Vi Nhân này, trẻ nghe được thì không nhìn thấy, nhưng chậm phát triển. Trẻ thấy được thì không nghe được. Thế mà các nữ tu, thày cô giáo dạy cho các em biết nghe, biết nhìn, biết đọc biết viết, biết nói và hiểu được những kiến thức thật khó hiểu để có các em hôm nay được nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp PTCS . . .
Chỉ có các nữ tu, các thầy cô ở mái trường này mới làm được những điều kỳ diệu này, đó là cách dạy cho các em biết CẢM. Để từ đó, các em biết cảm nhận được tình yêu thương của quý nữ tu, quý thầy cô, cha mẹ. . . và cảm nhận được những điều mà thày cô truyền cho các em. . . Từng ngày, từng tháng, dần dần các em trở nên con người có ích cho gia đình, cho xã hội. Chúng tôi xin cảm ơn các nữ tu và các thầy cô giáo đã yêu thương và dạy dỗ các em, những trẻ khuyết tật trở nên “lành lặn” có ích cho gia đình và xã hội
”.

Vũ khúc do các em khiếm thính thực hiện

Các em khiếm thính thực hiện

Nữ tu Êlizabet Nguyễn Thị Xuân, thay mặt cho Ban giám hiệu cảm ơn đến quý cha, quý vị đại biểu, ân nhân, ông Trần Việt Hùng, phó trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, đại diện TTX Việt Nam, đại diện mobiphone và một số doanh nghiệp đã đến thăm và tặng quà cho trường. "Tất cả những thành quả của các em ngày hôm nay, là do Hồng Ân của lòng Chúa thương xót đã cho chúng tôi, quý thầy cô, quý ân nhân biết hy sinh và bẻ bánh chia sẻ với các em. Giúp chúng tôi có điều kiện nuôi dạy các em, những đứa trẻ mà: “ Một nụ cười bé, cha vui cả ngày. Một vài tiếng khóc, mẹ lo hằng đêm. Thầm cầu mong cho con sẽ an lành...”,

Nhưng các con đã không được vẹn toàn về thể lý như bao đứa trẻ khác … để rồi những giọt nước mắt cứ lăn dài trên khuôn mặt những người mẹ cùng nỗi lo âu trong lòng cha. Thì, hôm nay quý vị đã thấy sự trưởng thành của con mình. . ."

Hợp ca “ Một gia đình nhỏ - Một hạnh phúc to”, do các em lớp chậm phát triển thực hiện kết thúc buổi bế giảng. Cho dù những tiếng nói chưa tròn, giọng còn ngọng nghịu nhưng cả hội trường ai cũng cảm động.

Ngọc Minh.

Mời xem hình