Việc Al-Qaida thù hận với Đức Giáo Hoàng khiến Hoa Kỳ lo ngại về an ninh tại Vatican

Phát biểu thẳng thắn về “sự ác cảm biết được của Al-Qaida với Đức Giáo Hoàng”, các quan chức Đại Sứ quán Mỹ hồi năm 2008 đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ xem xét một nỗ lực để giúp lực lượng an ninh của Vatican đối phó với những mối đe doạ khủng bố.
Trang web WikiLeaks vừa công bố nguồn tin của Bộ Ngoại giao ngày 19-12-2008 được cho là từ Đại Sứ quán Mỹ tại Rôma cung cấp. Nguồn tin, được phân loại là “bí mật”, ghi lại yêu cầu từ Đại sứ quán Mỹ tại Vatican lập kế hoạch và tài trợ cho một “cuộc tập trận kiểm soát khủng hoảng bằng máy tính (tabletop - để bàn) phối hợp với các dịch vụ an ninh của Vatican.
Mục đích nỗ lực này là nhằm tăng cường khả năng phản ứng các cuộc khủng hoảng tại Vatican và để “thúc đẩy một cuộc đối thoại với Vatican về việc chống khủng bố”.
“Al-Qaeda đã công khai xác định Đức Giáo Hoàng và Giáo hội Công giáo như là kẻ thù (‘Thập tự chinh’), và thành phố Vatican thu hút hàng trăm ngàn công dân Mỹ mỗi năm, gồm cả du khách và người hành hương”, nguồn tin viết tiếp.
Theo nguồn tin đó, người đứng đầu “đoàn cảnh sát (Gendarme Corps) của Vatican, ông Domenico Giani đã tìm cách được huấn luyện an ninh cụ thể từ FBI - bao gồm việc đào tạo sử dụng thuốc nổ cho các thành viên thuộc đội vệ binh - tại căn cứ Quantico của Thuỷ quân Lục chiến (Marine Corps) thuộc bang Virginia. Tuy nhiên, nguồn tin báo cáo, Giani đã “miễn cưỡng tham gia vào một cuộc nói chuyện trên lý thuyết với Hoa Kỳ về khả năng và sự sẵn sàng của Vatican nhằm đối phó với một cuộc tấn công khủng bố”.
Trong khi đội Vệ binh Thuỵ Sĩ (Swiss Guard) nổi tiếng cung cấp an ninh cho Đức Giáo Hoàng và các yếu nhân, đoàn cảnh sát (Gendarme Corps) chịu trách nhiệm về an ninh nói chung và việc thực thi pháp luật tại Vatican.
Trong một cuộc trò chuyện hồi tháng 11-2008 về mối đe doạ của Al-Qaida đến Vatican, viên chức Đại Sứ quán Hoa Kỳ tại Vatican - Julieta Valls Noyes - đề nghị Giani một cuộc tập trận trên bàn về việc kiểm soát các khủng hoảng, mà ông đã trả lời là “tích cực”.
Nguồn tin của Đại Sứ quán tại Rôma ghi nhận sự nhạy cảm của Toà Thánh về việc bị coi là thân cận với bất cứ quốc gia nào, điều mà đại sứ quán mô tả như là một thách thức để tăng cường đối thoại về an ninh. Một thách thức khác là “Vatican bị quy kết là các cơ sở của Vatican đã cho tất cả người Công giáo được dễ dàng tiếp cận (do đó thiếu cảnh giác về an ninh)”.
Theo phân tích của nguồn tin, sự chú tâm của Giani về việc thực tập kiểm soát các khủng hoảng là một cơ hội tốt cho Hoa Kỳ nhằm giúp Vatican biết chuẩn bị đối phó với những mối đe doạ khủng bố.
Nguồn tin này có vẻ như là nguồn tin của WikiLeaks công bố tài liệu liên hệ đến Vatican đầu tiên mà không phải là xuất xứ từ Đại Sứ quán Mỹ tại Toà Thánh. Tác giả của nguồn tin này được cho là của Đại sứ Hoa Kỳ tại Italy, ông Ronald Spogli.
Hơn 700 nguồn tin WikiLeaks có nguồn gốc từ Đại Sứ quán Mỹ tại Vatican, trong khi khoảng 100 nguồn tin khác có nguồn gốc từ các đại sứ quán và toà lãnh sự khác của Mỹ.
Trong một bản trả lời hôm 3-12 do sự yêu cầu của CNA, Đại Sứ quán Hoa Kỳ tại Vatican cho biết, đại sứ quán không thể nói về tính xác thực của bất kỳ tài liệu nào đã cung cấp cho báo chí. Đại Sứ quán cũng lên án “bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất” về việc tiết lộ trái phép thông tin mật.
Về phần mình, các quan chức Vatican cũng đã được khuyến cáo “thật thận trọng” trong việc kiểm tra các nguồn tin của WikiLeaks. Phát ngôn viên của Vatican, Cha Federico Lombardi, cho biết, các báo cáo phản ánh “đó chỉ là nhận thức và ý kiến của những người đã viết những tin ấy” và không thể được coi là sự bày tỏ của Toà Thánh hoặc như là lời trích dẫn chính xác của các viên chức Toà Thánh.


Hùng Nguyễn

Nguồn: 
CNA/EWTN News