Xuân Đinh Dậu tại GX. Dũng Lạc

Tết Nguyên Đán là dịp đoàn tụ của mọi gia đình. Những cành hoa mai, hoa đào nở rộ, Tết đến trên mọi nẻo đường và trong các giáo đường, trong mọi gia đình, khu xóm trong giáo xứ…

Trong niềm vui này ngập tràn của mùa xuân mới, ngày 28. 01. 2017, ngày đầu tiên của năm Đinh Dậu, cộng đoàn giáo xứ Dũng Lạc hân hoan quy tụ về thánh đường để cùng dâng Thiên Chúa tâm tình tri ân, Ngài đã ban cho các thành viên trong gia đình được xum vầy bên nhau sau một năm tất bật với công việc, xin ban cho mỗi gia đình trong giáo xứ ơn bình an, mọi người biết sống phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa và biết quản lý tốt những gì Ngài đã trao ban.

Đúng 07g00, đoàn rước từ phòng Hội chung tiến về nhà thờ, để cùng cha chánh, phó xứ dâng thánh lễ Minh Niên tạ ơn Thiên Chúa.

Trước thánh lễ là ba hồi chiêng trống ngân vang tạo nên bầu khí linh thiêng trầm mặc. Cha chánh xứ trong bộ quốc phục, cùng cộng đoàn cúc cung bái mừng tuổi Chúa, mừng tuổi Đức Mẹ, Thánh Giu-se và các Thánh.

Mở đầu thánh lễ đồng tế, cha chủ tế An-tôn Vũ Thanh Lịch kêu gọi moi người trong năm mới cố gắng sống tốt hơn, “càng thêm tuổi càng thêm nhân đức”, và nhất là sống tinh thần mà Hội đồng Giám mục Việt Nam kêu gọi trong Năm Gia Đình.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, cha chủ tế diễn giải về ý nghĩa năm Đinh Dậu, những truyền thuyết nói về con gà. Đặc biệt trong Kinh Thánh, tiếng gà gáy thức tỉnh Phê-rô, đúng như lời Chúa đã nói với ông.

Tiếng gà gáy là biểu tượng của sự cảnh giác và phản bội. Phê-rô thức tỉnh và sám hối  …Đang lúc ông đang nói thì gà liền gáy…

- Trong đoạn Tin Mừng (Lc 13, 34), Chúa Giêsu than khóc dân thành Giê-ru-sa-lem : “ Đã bao lần ta muốn tập hợp con cái người lai, như gà mẹ tập họp gà con dưới cánh..”. Chúa Giê-su ví mình như gà mẹ ấp ủ gà con.

- Gà gáy báo tin hừng đông, báo tin trời sắp sáng... Chúa Giê-su là MẶT TRỜI CÔNG CHÍNH chiếu lên niềm hy vọng cho nhân loại. Mặt trời tỏa chiếu ánh sáng - Chúa Giê-su là Ánh Sáng: "Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi, sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống."(Ga 8:12). Gà gáy còn là biểu tượng báo tin sự phục sinh của Chúa Ki-tô.

- Giáo hoàng  Gregoriô cả (540-604) tuyên bố: gà trống là biểu tượng Ki-tô giáo…

Quý cha đồng tế xuống bắt tay người đại diện hàng ghế để chúc bình an.

Sau lời chúc mừng năm mới của ông chủ tịch HĐGX, cha chủ tế cầu chúc mọi người trong giáo xứ luôn sống bác ái với nhau, để có được sự bình an của Chúa Giêsu ngự trị trong tâm hồn, và nhiệt tình dấn thân trong công việc giáo xứ, để giáo xứ càng ngày càng thăng tiến hơn.

Năm nay, lộc xuân của giáo xứ tặng mỗi người gồm một "lộc Lời Chúa" và một cuốn Tâm thư gửi các gia đình Công giáo, của HĐGMVN. Mọi người hân hoan ra về với quyết tâm sống theo lời Chúa mà mình vừa nhận lãnh.

ANH THƯ  

Xem thêm hình tại đây

THÁNH LỄ NGÀY MỒNG HAI TẾT (29.01. 2017) 

Hình ảnh thánh lễ tại nghĩa trang chiều mồng 2 Tết