52 năm nhà thờ Chính Nghĩa và 45 năm Giáo xứ Chính Nghĩa

Giáo xứ CHÍNH NGHĨA
52 năm nhà thờ Chính Nghĩa và 45 năm Giáo xứ Chính Nghĩa

I. Vị trí địa lý:
Nằm gọn trong thung lũng Ea Drung, sát trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột về phía Tây. Giáo xứ Chính Nghĩa: phía Bắc, Đông và Nam giáp với giáo xứ Thánh Tâm. Tây Nam ôm gọn nhà thờ Mẫu Tâm, Tây giáp giáo xứ Thánh Linh.
Có sáu nguồn nước cùng chảy về Ea Drung mà dân chúng thường quen gọi Suối Đốc Học.
Nhà thờ Chính Nghĩa có diện tích 2350 m2, số 52/36 Hồ Tùng Mậu, khối 2, phường Tân Tiến. Có 1630 giáo dân do linh mục Giuse Vũ Ngọc Toàn quản xứ đương nhiệm.

II. Lược sử hình thành Giáo Xứ
1. Giáo điểm Suối Đốc Học

Năm 1955, Suối Đốc Học còn là một vùng đất hoang. Phía Tây và Tây Nam rừng rậm, dân cư thưa thớt, đa số sống tập trung tại địa đầu phía Đông và Đông Bắc thung lũng, khi đó chỉ có khoảng 18 gia đình Công giáo. Ngoài ra, có một xóm dân Êđê sống tụ tập ở đầu nguồn suối Ea Drung chảy ngang qua nhà thờ, dân chúng thường gọi Suối Đê.
Năm 1956, số gia đình Công giáo đến lập nghiệp đã trên 30 hộ. Được sự yêu thương của Đức Cha Kim (Paul Seikzt) và cha chánh xứ Thánh Tâm Romeuf giúp đỡ, bà con đã cùng góp công sức mua được một sào đất để làm nhà nguyện.
Quý Cha đã cho khung một ngôi trường cũ, 100 tấm tôn. Giáo điểm ban đầu đã thành hình với ngôi nhà thờ vách ván lợp tôn đơn sơ được dựng lên để có nơi cầu nguyện hiệp dâng thánh lễ hàng tuần vào sáng Chúa nhật. Các khu xóm tự tổ chức dạy kinh bổn cho thanh, thiếu nhi.

2. Giáo họ nhà thờ Thánh Giuse Suối Đốc Học
“Đất lành chim đậu”. Thật vậy, đến năm 1961 giáo dân ngày càng tăng đông. Cha chính xứ Thánh Tâm JB. Trần Thanh Ngoạn đã đứng ra chỉ đạo xây lại nhà thờ tại chính nền nhà nguyện cũ để việc thờ phượng Chúa trang nghiêm và xứng đáng hơn.
Nhà thờ xây xong có nhà xứ, trường học, sân rộng rãi.
Ngày 1 tháng 5 năm 1961 khánh thành. Đức Cha Kim (Paul Seikzt) về làm phép nhà thờ, ban phép lành cho toàn thể giáo dân, đặt tên là nhà thờ Thánh Giuse giáo họ Suối Đốc Học, giáo phận Kontum. Trong thánh lễ, cha chính xứ JB. Trần Thanh Ngoạn đã công bố trước cộng đoàn: “Ở đây dân chúng đa phần là người lao động nên cha chọn Thánh Giuse lao động làm quan thầy cho Giáo họ và mừng kính vào ngày 1/5. Khi đó đặt tượng thánh Giuse nơi cung viên, tượng Đức Mẹ phía trái sân nhà thờ.
Giáo họ chia thành 4 giáo khu: Đông, Tây, Nam, Bắc theo vị trí nhà thờ.
Hồi đó đã có nhóm dòng Ba thường xuyên đọc kinh với nhau. Có đội trống múa, đội trắc hay sinh hoạt ở sân nhà thờ vào những ngày lễ trọng và trong tháng hoa.
Ngày 04/12/1963, lớp xưng tội rước lễ lần đầu của Giáo họ Suối Đốc Học do Cha Nam Huân đặc trách.
Ngày 10/8/1964, lớp Thêm sức đầu tiên do Đức Cha Paul Seikzt Kim ban trên nhà thờ Thánh Tâm.

3. Giáo Xứ Chính Nghĩa
Năm 1967, Giáo phận Banmêthuột được tách ra từ Giáo phận Kontum.

a. Ngày 3/6/1968 Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Huy Mai đã đưa Giáo họ Suối Đốc Học ra khỏi Giáo xứ Chính tòa Banmêthuột và nâng lên hàng Giáo xứ với tên gọi Chính Nghĩa cùng bổ nhiệm cha Giuse Đào Xuân Thanh về quản xứ tiên khởi. Từ ngày 3/6/1968 đến ngày 20/5/1973, các hội đoàn được thành lập: Thanh nam, Thanh nữ, Thiếu nhi, Hội dòng ba Đa Minh. Đặc biệt đội trống múa vẫn duy trì cho đến tháng 3/1975.

b. Ngày 27/5/1973 đến 13/5/1985, Cha Đa Minh Phạm Bá Tòng về quản xứ. Giáo xứ đã được xây dựng và phát triển nhiều mặt. Ngài đã thành lập: Hội dòng ba Đa Minh, Hội Legio Maria, Hội hiền mẫu, Hội con Đức Mẹ, Liên minh Thánh Tâm, Hùng Tâm Dũng Chí, Ca đoàn Giáo xứ và xây phòng ca đoàn bên trái gian cung thánh, xây lại trường học Thánh Gia, sửa chữa lại nhà xứ. Nhất là xây tường mé hiên phải thông với nhà thờ.

c. Từ 25/01/1986 đến 16/12/1994, Cha Stephano Nguyễn Văn Đậu quản xứ. Các hội đoàn được củng cố lại: Huynh đoàn Đa Minh, Tông đồ đoàn, Hiền mẫu, Gia đình trẻ, Thanh niên, Hội cầu nguyện Legio Maria, Giáo lý viên, Ca đoàn giáo xứ, Thiếu nhi Thánh thể, Lễ sinh Sêraphim và lớp dự tu.
Năm 1988, dựng lại tháp chuông bằng sắt cao 10 m bên phải nhà thờ.
Năm 1993, xây dựng tượng đài Thánh Gia thất. Chỉnh trang đất Thánh và đặt tượng Chúa phục sinh. Đặc biệt, mở rộng nhà thờ bằng cách xây thêm cánh trái hiên cho cân đối với cánh phải đã có từ trước và thu hồi dần các phòng học để dạy giáo lý.

d. Từ 16/12/1994 đến 15/7/1995, Cha Giuse Phạm Minh Công quản nhiệm Giáo xứ. Sau đó bàn giao lại cho Cha Stephano Nguyễn Văn Đậu tiếp tục quản xứ đến ngày 02/9/1995. Tuy thời gian có 7 tháng, nhưng Cha Giuse Phạm Minh Công đã vận động làm đường dốc Thánh gia đầu suối Đê và mở rộng đường giáo xóm Phaolô bên suối. Các giáo xóm được đặt theo tên các Đức Giáo hoàng như: Phêrô (Đông), Gioan 23 (Tây), Phaolô 6 (Nam ), Gioan Phaolô 2 (Bắc). Tháng 6/1988 Giáo xứ đã kỷ niệm 30 năm thành lập.

e. Ngày 03/9/1995, Đức Cha Giuse Trịnh Chính Trực bổ nhiệm cha Augustino Nguyễn Văn Tra làm quản xứ. Ngày 13/9/1995, Cha chính thức về nhận nhiệm sở.
Năm 2001, cha Augustino và Giáo xứ xây nhà xứ mới.
Năm 2005, Cha cùng Giáo xứ xây nhà sinh hoạt trên nền nhà xứ cũ. Lợp tôn mới Nhà thờ và Ca đoàn. Đóng lại trần nhà thờ. Cắt rộng bức tường bên trái, lợp tôn các phòng học Giáo lý. Tân trang Cung Thánh, ghế quỳ nhà thờ. Đặt phù điêu 14 đàng Thánh giá.
Ngày 03/12/2006, Giáo xứ tổ chức ăn mừng công trình tu sửa tốt đẹp.
Ngày 10/6/2007, Cha quản xứ cho phép tổ chức biểu quyết sử dụng kèn Tây trong tang lễ, nhưng BTV. HĐGX Khóa 8 chưa thực hiện được.
Năm 2007, xây lại cổng và tường rào trước nhà thờ.

f. Ngày 12/12/2008 đến ngày 9/10/2009, Cha Giuse Phạm Tấn Hùng quản xứ.
Thời gian này Giáo xứ tiếp tục chỉnh trang Đất Thánh, xây tường mặt đường, xây kim tĩnh dự phòng và củng cố các Hội đoàn hát lễ hằng ngày.

g. Từ ngày 26/10/2009 đến nay: Cha Giuse Vũ Ngọc Toàn đương nhiệm quản xứ.
Năm 2010, Giáo xứ thay lại cửa chính Nhà thờ, những cửa bên nam và ca đoàn; mở thêm một cửa thông bên trái.
Ngày 17/6/2013, Giáo xứ khởi công tu sửa Nhà thờ. Dự kiến xây mới mặt tiền, nhưng chưa được như ý nên chỉ thực hiện: mở rộng gian cung Thánh ra phía sau, làm gác Ca đoàn, cắt rộng và nâng cao các bức tường thông như hiện tại.
Ngày 18/9/2013, Đức Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản về mục vụ làm phép gian cung Thánh mới.

III.Thành quả của Giáo xứ
Nhà thờ Thánh Giuse Suối Đốc Học đã 52 năm. Mặc dù Giáo xứ mới được 45 năm, nhưng đã đạt được nhiều thành quả đáng khâm phục qua 3 lần bầu Ban hành giáo Giáo họ và 10 khóa HĐGX xứ Chính Nghĩa.

1. Lần lượt đã có 7 linh mục về quản xứ. Các ân nhân từng thời kỳ đã âm thầm cúng đất đai, góp công, của và lời cầu nguyện cho Giáo xứ. Nhà thờ đã trải qua 52 năm, 4 lần mở rộng và tu sửa. Nền móng vững chắc, bề ngoài không thay đổi. Tinh thần đạo đức mến Chúa yêu người luôn khắc ghi, tinh thần tông đồ giáo dân thăng tiến.

2. Giáo xứ đã đóng góp cho Giáo hội và Giáo phận:
07 linh mục, 02 thầy và 21 nữ tu.
3.Trong Giáo xứ có 01 nhà lưu trú học sinh Đăng Khoa, 01 nhà lưu trú các em sắc tộc của các Sơ dòng Phao lô và 01 chi nhánh dòng Đức Maria Khiết Tâm.

4. Cho đến hôm nay, Giáo xứ Chính Nghĩa không thể quên: những tông đồ kẻ liệt không nằm trong các hội đoàn, những ân nhân đóng góp công của cho Giáo xứ mà không nhiều người biết tên. Có những người phục vụ Giáo xứ chỉ có mong được Chúa trả công. Đặc biệt Giáo xứ có đội trống múa từng biểu diễn những dịp quan trọng trên Giáo phận như: ngày Đức cha Phêrô về nhận chức, ngày đón rước tượng Đức Mẹ Thánh du, năm Thánh cứu độ… rồi đội kèn Tây nhen nhúm thành lập, dàn nhạc vào đời đang tập dượt để phục vụ Giáo xứ nhưng lại yểu số. Những người đến lập nghiệp vào thời Giáo điểm tuổi trên 80 nay có ông Lâm, ông bà Nam, ông Bút, bà Hệ, bà Trinh, bà Ký…

Xin cám tạ hồng ân Thiên Chúa hôm nay và mãi mãi. Những thế hệ sắp tới sẽ mạnh dạn hoàn thành những gì mà Giáo xứ đang mơ ước.

Chính Nghĩa, tháng 8/2013
MBUTTOE