CHẦU TẠ ƠN CUỐI NĂM

I.   Mở đầu – Thờ lạy:
- Làm dấu
- Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần
- Chủ sự tiến ra cung thánh đặt Mình Thánh Chúa
- Cộng đoàn qùi, chủ sự xông hương.

Chủ sự:
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cảm tạ Chúa đã quy tụ chúng con nơi đây để cùng dâng lên Chúa lời tung hô chúc tụng, tri ân cảm mến vì những hồng ân Chúa đã ban cho chúng con những ơn cần thiết cho phần xác cũng như phần hồn.
Trong thời khắc của năm sắp cùng và tháng đã tận, ngày hội ngộ cuối năm cũng là một dịp thuận tiện để nhìn lại một năm cũ đã qua mà dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao ơn lành Người đã thương ban, và là dịp để cảm ơn nhau về sự đồng hành, cộng tác, phấn đấu, hy sinh, chia ngọt sẻ bùi trong đời sống và sứ vụ. Đồng thời, phó thác Năm mới trong bàn tay quan phòng đầy yêu thương của Ngài.

Cám ơn nghĩa là khởi đi từ món quà nhận đến người trao tặng. Trong suốt năm qua và suốt cuộc đời, mỗi người chúng ta đã nhận biết bao quà tặng, nên sẽ chẳng ai “lớn nổi thành người”, nếu đánh mất lòng biết ơn. Ngay chính bản thân ta đã là một quà tặng do nhiều người trao ban. Đó là cha mẹ, ông bà tổ tiên, thầy cô, các đấng bề trên và bao người khác… Chỉ cần để  lòng biết ơn này trải rộng và đi lên mãi, ta sẽ gặp được Thiên Chúa là cội nguồn của mọi ơn phúc, là vị ân nhân vĩ đại nhất của toàn thể nhân loại. Vì vậy, ngày Tất niên là thời khắc tri ân cảm tạ, và thực hiện việc uống nước nhớ nguồn. Đồng thời để cầu chúc nhau một Năm Mới may lành, thành công và hạnh phúc.

Trong giây phút tống cựu nghinh tân nầy, là khoảnh khắc cần thiết để chúng ta lắng lòng lại trước Chúa Giêsu Thánh Thể, hầu nhìn lại chặng đường đã qua, để thấy được : “Lòng nhân hậu và tình thương Chúa  ủ ấp tôi suốt cả cuộc đời”– (Tv 22, 6). Cầu xin Chúa thương tha thứ những lỗi lầm mà chúng ta đã xúc phạm với Chúa và với nhau trong năm qua. Đồng thời, xin Người thương giúp canh tân đời sống chúng ta trong năm mới nầy, để cùng với Đức Cha, quý Cha, quí Thầy Sáu, quý Thầy Đại Chủng sinh, quí Tu Sĩ Nam Nữ, chúng ta cùng cộng tác chèo chống con thuyền Giáo phận đến bến bờ bình an.

Nếu mỗi người luôn sống trong tâm tình tạ ơn, đồng thời biết sám hối và tha thứ cho nhau, thì chắc chắn chúng ta sẽ có được một mùa xuân tâm hồn luôn tươi mới, mùa xuân ấy không chỉ gói gọn trong ba ngày tết mà còn kéo dài cả suốt cuộc đời chúng ta. Bởi Chúa chính là Mùa Xuân vĩnh cửu. Có Chúa trong lòng, đời chúng ta luôn tràn ngập niềm vui, tình yêu và hạnh phúc.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là nguồn bình an, và chỉ có Chúa mới có thể đem bình an đích thực cho chúng con. Xin đem lại sự bình an cho chúng con và toàn thế giới. Ước chi sự bình an đó ở lại trong suốt năm mới đang dần về với chúng con. Amen.
(Thinh lặng)

II.  Lắng nghe Lời Chúa
-   Công bố Lời Chúa: Lc 1, 39-55
-   Suy niệm

Cảm tạ
Dựa trên Thánh Kinh, chúng ta thấy thời gian không mang tính tuần hoàn mà là một đường thẳng: thời gian là con đường dẫn đến chung cuộc, nên một năm trôi qua là một bước đi hướng đến sự hoàn tất của lịch sử, đến cứu cánh của nhân loại là hy vọng và vui mừng được gặp Chúa, thì việc tạ ơn này thật là ý nghĩa.

Trong giờ phút linh thiêng này chúng ta dâng lời tạ ơn Chúa. Bởi lẽ, tạ ơn là thái độ căn bản của người Kitô hữu đối với Thiên Chúa, Isaia dạy chúng ta phải dâng lời ca tụng Chúa, “vì tất cả những gì Đức Chúa đã thực hiện cho chúng tôi vì lòng nhân hậu lớn lao của Người… bởi lòng Người đầy thương xót và lắm nghĩa giầu ân” (Is 63,7). Thánh Phaolô cũng viết cho giáo đoàn Êphêsô như sau : “Chúc tụng Thiên Chúa, là thân phụ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Trong Đức Giêsu Kitô, từ cõi trời, Người đã thi ân giáng phúc cho ta hưởng muôn vàn ơn phúc của Thánh Thần” (Ep 1,3). Còn Thánh Gioan thì khẳng định : “Mọi vật đều do Người làm nên và không có Người, thì chẳng vật chi được tác thành” (Ga 1,3) Như vậy, đứng trước một Thiên Chúa cao cả và quyền năng, đã ban cho chúng ta tất cả, việc tạ ơn Chúa là việc cần thiết và chính đáng.

Thật là đẹp, khi giờ đây chúng ta đồng thanh hiệp ý với Mẹ Maria ca tụng những điều kỳ diệu của Thiên Chúa đã và còn đang thể hiện trong lịch sử : Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, vì Người đã và còn đang biểu lộ quyền năng của Ngài... đã và còn đang làm tan rã những kẻ kiêu căng... đã và còn đang hạ xuống người quyền thế... đã và còn đang nâng dậy kẻ khiêm cung... đã và còn đang ban tràn đầy ơn lành cho người đói khát... đã và còn đang đuổi người giàu có ra về tay không... đã và còn đang cứu giúp Israel Dân Người. Ðó là bảy hành động của Thiên Chúa là Chúa của lịch sử: Người luôn đứng về phía những kẻ thấp hèn nhất, những kẻ được Thiên Chúa tuyển chọn, những ai kính sợ Người, trung thành với Lời Người; đó là những kẻ khiêm tốn, những kẻ đói khát; đó là Israel người tôi tớ trung thành của Người; đó là cộng đồng dân Chúa, được kết thành bằng những kè nghèo hèn, trong sạch và đơn sơ trong tâm hồn, như Mẹ Maria. Lời của thánh Phaolô nhắn nhủ với tín hữu Thêxalônica xưa kia, nay ngài cũng muốn nói với mỗi người chúng ta rằng: “Anh em hãy vui mừng luôn mãi và cầu nguyện không ngừng. Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Kitô Giêsu” (1 Tx 5, 16-18). Chúng ta cảm tạ Chúa, về ân huệ Người đã thương ban (1Cr 1, 3-9). Cảm tạ Chúa và xin Chúa thứ tha, kèm theo lòng phó thác cho Chúa năm mới sắp tới.

Xin ơn tha thứ
Cũng vào dịp cuối năm, cùng với việc tạ ơn, Đức Thánh Cha Phanxicô còn thức tỉnh con cái mình : “Chúng ta được kêu gọi kiểm điểm xem những thế sự có được thực hiện theo ý Thiên Chúa hay là chúng ta chỉ ưu tiên lắng nghe những dự án của con người, nhiều khi đầy những tư lợi, lòng khao khát quyền lực vô độ và bạo lực vô cớ” (Bài giảng Kinh Chiều cuối năm 2015). Nên chúng ta phải tạ lỗi với Chúa và với mọi người nữa.
Tạ lỗi để nói lên lòng sám hối, ăn năn.
Tạ lỗi về những điều thiếu sót, điều gì còn chưa chu toàn, điều gì chưa tốt, hoặc lỗi bác ái với tha nhân, hay chưa biết thương xót người như Chúa đã thương xót chúng ta.
Xin Chúa thương tha thứ những lỗi lầm mà chúng ta đã phạm trong năm qua. Tương lai tùy thuộc ở Chúa, chúng ta phải có tinh thần phó thác.

Sống phó thác
Nhìn lại một năm đã qua, chúng ta thấy các biến cố lần lượt diễn ra : các thảm kịch về ô nhiễm môi trường, những thiên tai lũ lụt liên tiếp gây nên biết bao nỗi thống khổ cho đồng bào tại các tỉnh Miền Trung. Niềm vui và đau khổ, chiến thắng và thất bại đan xen. Đạo đức con người như đang bị suy giảm tới mức báo động trong các ngành nghề (đặc biệt trong vấn đề an toàn thực phẩm), nạn tham nhũng, bạo lực từ trong gia đình đến bên ngoài xã hội.
Nhìn qua mọi sự, đến giờ phút này đây, chúng ta phải khẳng định rằng Thiên Chúa là chủ lịch sử, hướng dẫn các biến cố nhân loại. Chúng ta phó thác vận mệnh tương lai cho Chúa và thưa rằng: "Lạy Chúa, chúng con đặt niềm tin tưởng nơi Chúa"! Amen.

* Lời nguyện kết

Cả niềm vui lẫn nỗi buồn, cả thành công lẫn thất bại, mỗi ngày đều là quà tặng của Tình yêu, tất cả đều đưa chúng ta đến gần Chúa.
Và mọi biến cố vui buồn của năm qua, đều là những lời mời gọi thầm kín của Chúa, nhằm thức tỉnh, nâng đỡ và đưa chúng ta lên cao trong cuộc đời thấp gần nầy.
Như Đức Maria trong lời kinh Magnificat đã “lớn tiếng ngợi khen Thiên Chúa”, xin cho cuộc đời mỗi chúng ta trở nên lời cảm tạ chân thành, sinh động và mạnh mẽ để trở thành chứng nhân cho niềm hy vọng, liên đới, phó thác, và an vui giữa mọi cảnh đời.
Và Giờ Chầu Tạ ơn cuối năm Bính Thân  này sẽ thắp lên ngọn lửa tin yêu, đầy ắp hy vọng, để nối dài vòng tay yêu thương của tất cả chúng ta trong Mái nhà chung Giáo phận, trong xã hội và giang rộng đến tận những nơi và những ai đang cần, đang trông mong, đang chờ đợi chúng ta trở nên QUÀ TẶNG cho nhau.

Giờ Chầu sắp kết thúc. Trong tình Chúa và tình người, đến lúc phải nói lời chia tay. Trước thềm Xuân Đinh Dậu 2017, và bước vào Năm mục vụ “Tiền hôn nhân cho người trẻ”, chúng con xin cho các bạn trẻ  biết ý thức đầy đủ trách nhiệm của họ về hạnh phúc gia đình , cho Quý Cha, Quí Thày và quý Tu sĩ Nam nữ trong Giáo phận nhà, luôn hạnh phúc trong ơn gọi và vững bước tin yêu trên Hành trình sứ vụ. Để cho gia đình Giáo phận, trong Năm Thánh kỷ niệm 50 năm ngày thành lập này, được thấm đẫm tinh thần Phúc Âm và chiếu toả ánh sáng Tin Mừng cho mọi người, qua cung cách sống đúng với tinh thần đơn giản của một Giáo phận truyền giáo.

-   Hát : Này con là đá
-   Lời nguyện cầu cho Đức Giáo Hoàng
-   Hát : Đây nhiệm tích.
-   Lời nguyện Thánh Thể.
-   Ban Phép lành trọng thể.
Hát tạ ơn.

 

Ban Phụng tự - GP. BMT