CHẦU THÁNH THỂ GIÁO XỨ ĐỨC HẠNH

Chầu Thánh Thể là một hình thức tôn thờ Thánh Thể ngoài Thánh Lễ, việc tôn thờ Thánh Thể đã được Giáo Hội nhìn nhận: “Trong Phụng vụ Thánh Lễ, chúng ta bày tỏ niềm tin vào sự hiện diện thật sự của Chúa Kitô trong hình bánh và hình rượu bằng nhiều cách, như bái gối hoặc cúi mình sâu để tỏ dấu tôn thờ Chúa. Giáo Hội Công Giáo đã và vẫn dành sự phụng tự tôn thờ cho Bí tích Thánh Thể, không những trong Thánh Lễ, nhưng còn ngoài lúc cử hành Thánh Lễ, bằng cách giữ gìn các tấm bánh đã thánh hiến cách rất cẩn trọng, và bằng cách đưa Mình Thánh cho các tín hữu tôn kính cách trọng thể, và bằng cách tổ chức rước Thánh Thể” (GLCG 1378).

Theo lịch phụng vụ Gp Banmêthuột, Chúa nhật thứ V Mùa chay 02/04/2017, Giáo xứ Đức Hạnh, Giáo Hạt Đakmil được vinh dự chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận.

Ngày chầu lượt của giáo xứ đã được “khởi động” từ hơn một tuần trước đó. Cha Quản xứ đã mời quý cha khách đến giúp cho cộng đoàn hồi tâm với chủ đề: “Thánh Thể, thần lương cho các gia đình”. Cha Phêrô Ngô Xuân Thinh, SDB đã chia sẻ với cộng đoàn giáo xứ, đặc biệt là giới gia trưởng về cách thức lắng nghe để biết thực hành Lời Chúa trong cuộc sống và can đảm vác “Thập Giá” cùng với Đức Giêsu trong Mùa Chay để được chung phần vinh quang với Đấng phục sinh. Cha Giuse Lê Văn Quốc, SVD đã quảng diễn cho giới Thanh-Thiếu niên về “Thần lương” cho các gia đình là tối cần thiết qua các kinh nghiệm mục vụ trong và ngoài nước. Cha Maria Giuse-Tuấn Trần Tiến Cùng, dòng Xitô đã mời gọi cộng đoàn xét lại cuộc sống của mình đang “say” điều gì: say tiền bạc, say tình bất chính, say quyền lực, say danh vọng”, từ đó Ngài mời gọi các Bà Mẹ Công Giáo cũng như cộng đoàn hãy biết say mê Thánh Thể là thần lương cho các gia đình.

Ngày chầu được khai mạc với thánh lễ sáng vào lúc 05g30. Qua lời chúa Chúa Nhật V Mùa Chay (Ed 37, 12-14; Rm 8, 8-11; Ga 11, 1-45), cha quản xứ đã đưa cộng đoàn từ niềm tin vào Thiên Chúa ở sự sống đời này, niềm tin có sự sống đời sau, đến niềm tin của hai chị em Matta, Maria trong bài tin mừng. Cha kết thúc với chủ đề của ngày chầu Thánh Thể: Thần Lương cho các gia đình. Sau thánh lễ thiếu nhi lúc 8g00, cha Phaolô Nguyễn Thư Hùng quản xứ Đức Hạnh, đã đặt Mình Thánh Chúa cho các hội đoàn trong giáo xứ và các giáo xứ bạn thay phiên chầu Thánh Thể.

15g00, các hội đoàn đã trang nghiêm chờ đón Thánh Thể Chúa ở trước tiền sảnh nhà thờ. Cha quản xứ cung nghinh Thánh Thể vào trong khuôn viên nhà xứ để cùng với cộng đoàn kết thúc ngày chầu. Những giọt mưa bay cuối ngày đã không khiến lòng tin của người giáo dân bị lung lay, cộng đoàn dân Chúa vẫn một lòng hướng về Bí Tích Tình Yêu để ngợi khen, chúc tụng, tạ ơn và để chào Chúa sau những thời khắc của một ngày “chầu lượt”.

Với bài hát “Tedeum”, cộng đoàn cảm nhận được niềm vui lớn lao vì Chúa đã ban cho ngày Chầu của giáo xứ được những tia nắng dịu nhẹ sau một vài ngày mưa triền miên. Các gia đình có thêm sự xác tín vào bí tích Thánh Thể là thần lương cho đời sống hôn nhân của họ.

Cát Bụi Hư Vô Bmt

Xem hình