Giáo khu Đức Bà mừng 50 năm ngày thành lập

Chiều ngày 15. 8. 2015, lúc 17g30, trước núi đá Đức Mẹ trong khuôn viên nhà thờ Chính tòa Ban Mê Thuột, cha Giuse Trịnh Văn Hân, quản xứ giáo xứ Thánh Tâm đã long trọng chủ tế thánh lễ đồng tế mừng  kính Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, bổn mạng giáo khu Đức Bà. Đặc biệt hôm nay giáo khu mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (15. 8. 1965-15.8. 2015). Tham dự thánh lễ có Đức ông Đaminh Hà Duy Khâm- nguyên quản xứ giáo xứ Thánh Tâm, cha phó  Giuse Nguyễn Quang Diệu, quí tu sĩ nam nữ và khoảng 3000 người.
Trước thánh lễ, cha Đaminh Hà Duy Khâm chúc mừng bổn mạng giáo khu Đức Bà, đồng thời ngài cũng chúc mừng Kim khánh giáo khu và cầu chúc giáo khu an bình, luôn thăng tiến trên đường nhân đức…
Trong phần giảng lễ, cha chủ tế diễn giải ba bài đọc, giúp cộng đoàn hiểu hơn về những điều liên quan đến việc tín điều Đức Mẹ lên trời… cha kêu gọi mọi người hiệp cùng Hội Thánh ca tụng Đức Mẹ, và cùng với Mẹ dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ với niềm cậy trông phó thác. Xin cho mỗi người luôn thuộc trọn về Chúa như Mẹ…

Trước khi cha chủ tế ban phép lành cuối lễ, ông Phao-lô Huỳnh Ngọc Diệp, trưởng giáo khu  Đức Bà, đọc lời cảm ơn quí cha, quí cộng đoàn, đã chung chia niềm vui và hiệp dâng thánh lễ  Tạ ơn cầu nguyện cho giáo khu. 

Cha chủ tế  thay mặt cộng đoàn chúc mừng giáo khu, các bà, các chị nhận Đức Mẹ trong ngày lễ bổn mạng hôm nay được nhiều hồng ân Thiên Chúa.
Thánh lẽ diễn ra rất trang trọng và sốt sắng.

Sự hình thành và phát triển giáo khu Đức bà.

Ngược dòng thời gian, những năm đầu thập niên 1950, có 24 gia đình từ Phú Yên, thuộc hai quận Sơn Hà và Cung Sơn, bị đưa lên Dakmil làm công nhân đồn điền cho Pháp. Trong số này có 4 gia đình công giáo, họ đến gặp cha Pière Romeuf (lúc đó là cha sở nhà thờ Ban Mê Thuột) để xin giúp đỡ. Cha đã gặp ông Maillant, chủ đồn điền này và chịu trách nhiệm trước chính quyền để nhận lãnh tất cả 24 gia đình. Thay vì phải làm công nhân đồn điền cho Pháp, họ được cha đưa về Ban Mê Thuột, sống chung với các gia đình thuộc khu Xóm Đạo. Trong tinh thần bác ái, người cũ kẻ mới sống rất chan hòa… Cha Romeuf thường xuyên đến thăm hỏi chăm sóc và giúp đỡ 24 gia đình này về vật chất, tiếp tế lương thực cho họ. Trong số này có 4 gia đình công giáo, 20 gia đình theo đạo Ông Bà… Cha huy động bà con Xóm Đạo chặt tre, cắt tranh, giúp những người mới đến phát quang khu đất (phía trước Tòa giám mục hiện nay) để dựng nhà. Chỉ trong thời gian ngắn, 24 gia đình có nhà để ở và được gọi là Xóm Phú Yên.

Sau 1954, một số gia đình hồi cư trở về quê quán … Có 6 gia đình ở lại BMT để làm ăn và xin gia nhập đạo Công giáo, tổng cộng Xóm Phú Yên có 10 gia đình công giáo. Đến năm 1965, cha GB. Trần Thanh Ngoạn, chánh xứ Thánh Tâm BMT, đặt xóm Phú yên thành một giáo khu mới : Giáo khu Đức Bà, hằng năm mừng lễ bổn mạng vào ngày 15. 8, lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời.

Trải qua 50 năm, kẻ đi người đến, giáo khu Đức Bà hiện nay có 400 gia đình công giáo với 1400 nhân danh. Họ sống hài hòa giữa những người ngoài công giáo trong khu vực, và được chính quyền đánh giá là một giáo khu không có tệ nạn xã hội. Sống đẹp đạo, tốt đời.

ANH THƯ