Giáo xứ Buôn Hằng: Ngày trở lại

Ngày trở lại

Hơn 9 năm nay trở lại giáo xứ Buôn Hằng, nhiều cảm xúc cứ lẫn lộn. Ngày ấy, để vào được khuôn viên giáo xứ phải lên bờ xuống ruộng nhiều phen, đến nơi, anh chị em ẩn núp dưới bóng cây đang đợi chờ ùa ra đón vị khách bất đắc dĩ vào dâng lễ. Nay trở lại, dù đường sá cũng không hơn xưa là bao nhưng lối xóm đã đổi thay, đặc biệt khuôn viên thánh đường.

Sáng nay, được tham dự thánh lễ đặt viên đá đầu tiên của thánh đường giáo xứ, người viết cảm thấy niềm vui rạng rỡ trên từng khuôn mặt của con cái giáo xứ. Tới ngã rẽ đầu tiên, chúng tôi được hướng dẫn đi lộ trình khác đỡ vất vả hơn, rồi hành trình cũng không thiếu những trăn trở, nhưng đổi lại những trăn trở đó là niềm vui hiện rõ trên từng khuôn mặt của các anh em trong giáo xứ, họ đứng hướng dẫn đường đi với nét mặt trông thật dễ thương và nhiệt tình. Tiết trời nóng, oi, vậy mà các anh em cứ đứng đúng vị trí được phân công để hướng dẫn khách đi vào giáo xứ theo lối nẻo có chút quanh co. Tới khuôn viên thánh đường, ngỡ ngàng với những hàng cột bê tông sừng sững vươn lên gần tận đám mây xanh lững lờ trôi. Sao mà nguy nga vậy.

Thánh lễ đặt viên đá được Đức Giám Mục Giáo phận cử hành lúc 9h00 với phần khởi đầu là tiếng trống chiêng của núi rừng Tây nguyên, kèm tiếng hát của những người con cháu Đam San. Tiếng hát vút cao nghe thánh thót và hùng tráng như tiếng suối mùa nước lũ tuôn về bên cạnh buôn làng. Nghi thức làm phép nền đất để xây dựng thánh đường được cử hành thật long trọng và tiếp đó là nghi thức làm phép viên đá góc cho ngôi thánh đường. Đức Cha đặt viên đá vào góc nhà và nhắc nhở cho mọi người hãy từ đó hướng về viên đá góc của mọi thời là Đức Kitô đang hiện diện giữa cộng đoàn đó.

Thánh lễ kết thúc khá muộn với những lời cám ơn của người thay mặt Hội đồng Giáo xứ. Lời văn mộc mạc, dung dị, nghe thật dễ thương và ấm lòng làm sao. Bó hoa hướng dương được kính dâng lên vị Chủ chăn như là lời thầm hứa sẽ luôn hướng về Thiên Chúa để xây dựng ngôi nhà chung thật tốt, và cũng là tâm tình phó thác mọi sự trong tay Thiên Chúa quan phòng. (Tiểu sử GX. Buôn Hằng)

Niềm vui được nhân đôi khi mọi khách mời được chung chia một bữa cơm với gia đình giáo xứ Buôn Hằng. Những khuôn mặt hiền lành với nụ cười thân thiện của các bạn thanh niên trong giáo xứ làm cho mọi người đều thấy gần gũi cho dù trời có nóng bức và oi ả.

Bước lên xe ra về, nhưng đôi chân vẫn muốn như nán lại đôi chút để chia sẻ với anh chị em trong giáo buôn bởi ngôi nhà chung mà anh chị em mơ ước từ những ngày đầu lập buôn làng nay mới dần hiện thực. Niềm mơ ước có nơi thờ phượng Chúa, cầu nguyện cho nhau nay đang được dựng xây trong niềm chung tay góp sức của bao người. Làm sao có thể ra về được khi anh chị em đang nhắn gởi những lời chào, lời mời trở lại khi ngôi thánh đường hoàn tất để cùng với anh chị em tri ân Thiên Chúa, tạ ơn bao người và cám ơn nhau trong gia đình giáo xứ. Từng ngày, Thiên Chúa đang ước mong quy tụ mọi con cái về trong gia đình của Ngài, chẳng lẽ Ngài lại để cho công trình của anh chị em giáo xứ Buôn Hằng dang dở hay sao. Xin Ngài cúi xuống chúc lành và nâng đỡ gia đình giáo xứ anh chị em chúng con, để công trình sớm được hoàn thiện, nỗi niềm mong đợi của anh chị em sớm được vẹn toàn. Thôi hẹn ngày gặp lại nhé các bạn, thật, niềm vui gia đình của giáo xứ các bạn thật tuyệt vời và trên cả tuyệt vời.

Xem thêm HÌNH ẢNH

Pet. Bảo Ninh