GIÁO XỨ HƯNG ĐẠO: MỪNG LỄ BỔN MẠNG & 50 NĂM THÀNH LẬP GIÁO XỨ (24/6/1963 – 24/6/2013)

GIÁO XỨ  HƯNG ĐẠO: MỪNG LỄ THÁNH GIOANBAOTIXITA BỔN MẠNG GIÁO XỨ &  50 NĂM THÀNH LẬP (24/6/1963 – 24/6/2013)

Hồng ân Thiên Chúa bao la,
Muôn đời con sẽ ngợi ca danh Ngài.

Lúc 16 giờ ngày 24/6/2013, Giáo xứ Hưng Đạo đã cử hành Thánh lễ trọng thể mừng kính Thánh Gioanbaotixita bổn mạng và kỷ niệm 50 năm thành lập Giáo xứ. Thánh lễ do Cha Phêrô Trương Văn Khoa chủ tế. Các Cha đồng tế: Cha GB Trần Đức Châu, Cha Phanxicôxavie Nguyễn Ngọc Hoàng, Cha Đa Minh Phạm Sỹ Hiện và Cha Giuse Nguyễn Vinh Quang. Về tham dự Thánh lễ có đông đảo các tín hữu trong Giáo xứ; đặc biệt các tín hữu đã từng sống, sinh hoạt trong Giáo xứ qua các thời kỳ cũng nhớ ngày lễ bổn mạng của Giáo xứ hân hoan trở về tham dự. Quý cha đồng tế hôm nay là các Cha cựu quản xứ và các Cha xuất thân từ Giáo xứ.

Trước khi cử hành Thánh lễ, ông Chủ tịch HĐGX đọc đôi dòng lược sử ôn lại quá trình hình thành và phát triển Giáo xứ qua chặng đường 50 năm.

Lời đầu lễ, cha Phêrô Trương Văn Khoa nói: “Là một người con đã từng ngụ tại Giáo xứ, năm 1969 Cha cố Phêrô Nguyễn Văn Bân đã giới thiệu tôi vào chủng viện, hôm nay được Cha quản xứ mời về chủ tế Thánh lễ mừng bổn mạng, mừng 50 năm thành lập Giáo xứ. Hôm nay cũng là ngày bổn mạng của cha quản xứ, chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa vì những ân ban cho Giáo xứ trong suốt hành trình 50 năm qua và cũng chúc mừng bổn mạng Cha quản xứ và cầu nguyện cho ngài được vững bước trên con đường phục vụ”.

Trong bài giảng lễ, cha Đa Minh chia sẻ những niềm vui, những hồng ân Chúa ban, những lỗi phạm, những thiếu sót của con người mà không ai tránh khỏi trong suốt quãng thời gian dài 50 năm. Cha nêu những sự kỳ diệu mà Thiên Chúa đã làm trên gia đình Dacaria về sự ra đời của Gioan mà Kinh Thánh hôm nay đã trình thuật.

Cha cũng nói lên công đức của các đấng bản quyền, đặc biệt là Đức cha Giuse Nguyễn Tích Đức, ngài đã từng quản xứ Giáo xứ Hưng Đạo một thời gian dài. Tri ân các linh mục quản xứ qua các thời kỳ, các ân nhân còn sống cũng như đã qua đời, đã nâng đỡ, giúp sức trong suốt 50 năm qua để Giáo xứ có ngày hôm nay. Từ một cộng đoàn chỉ mấy chục người vào năm 1963, mà đến nay 2013 có đến gần 1.500 tín hữu, chúng ta tưởng nhớ và cầu nguyện cho các ngài và quý ân nhân.

Cha nói lên sứ điệp của thánh Gioan là hãy ăn năn thống hối: “hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để người đi”, và những nhân đức của Thánh Gioanbaotixita, một ngôn sứ khiêm nhường trong phục vụ: “Ngài phải lớn lên còn tôi thì phải nhỏ lại”. Một ngôn sứ có cuộc sống giản dị, thanh bần, thanh thoát, không bon chen lợi lộc, không vướng bụi trần gian, ông sống trong hoang địa: “Ông Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, lấy châu chấu và mật ong rừng làm thức ăn”. Một ngôn sứ ngay thẳng, can đảm dám nói lên  sự thật, khi nêu ra sự bất chính của vua Hêrôđê với vợ của anh mình: “ngài không được phép lấy bà ấy” và vì nói sự thật mà Gioan đã bị rơi đầu. Qua đó mọi người chúng ta phải biết học theo những nhân đức mà Ngôn sứ Gioan đã nêu gương cho ta.

Trước phép lành kết lễ, ông Chủ tịch HĐGX có lời tri ân cảm tạ đến quý đấng bậc bản quyền, quý Cha, quý ân nhân còn sống cũng như đã qua đời, quý Cha đồng tế cùng toàn thể các tín hữu đã về dự lễ. Thánh lễ kết thúc lúc 17 giờ 30 cùng ngày. Sau đó mọi người được mời ở lại cùng chung vui  liên hoan, văn nghệ. Tạ ơn Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Thánh Gioanbaotixita đã tuôn đổ muôn ơn lành hồn xác cho Giáo xứ chúng con trong suốt hành trình Đức tin 50 năm qua.  

Xem hình: https://picasaweb.google.com/107921893351511563871/GxHungDao50NamThanhLap

Giáo xứ Hưng Đạo