GX. Dũng Lạc : Mồng Hai Tết

”Công Cha như núi ngất trời,
Nghĩa Mẹ như nước ngời ngời biển Đông .
Núi cao biển rộng mênh mông,
Cù lao chín chữ ghi lòng ơi!.”

Công ơn của các bậc tổ tiên, ông bà  cũng như các đấng sinh thành không giấy bút nào tả cho siết. Với truyền thống hiếu nghĩa của người Việt, hôm nay ngày mùng 2 tết Ất Mùi, cha Quản xứ An-tôn Vũ Thanh Lịch, dâng thánh lễ cầu nguyện cho Tổ tiên, ông bà, cha mẹ.  

Đúng 7 giờ sáng Thánh lễ được long trọng cử hành trong ngôi Thánh đường nho nhỏ mà ấm cúng cùng với sự sốt sắng của đông đảo giáo dân, Thánh lễ hôm nay đặc biệt hơn, các cụ ông, cụ bà trên 70 xúng xính trong bộ áo dài khăn đống truyền thống đỏ hoặc vàng được mời vào những dãy ghế dành riêng.
 
Thánh lễ mở đầu bằng nghi thức tế tổ, nhắc lại cho con cháu về công ơn sinh thành, dưỡng dục của các bậc cao niên, dày công xây dựng nước Chúa. 

Sau bài Tin Mừng (Mt 15,4– 6), cha chủ tế nhắc nhở mọi người cố gắng làm tròn bổn phận và trách nhiệm của người con, người cháu hiếu thảo với ông bà, cha mẹ để làm gương cho thế hệ sau này. Bởi  “ Sóng trước đổ đâu thì sóng sau đổ đó”.

Sau phép lành kết thúc Thánh lễ, Cha Quản xứ chúc tuổi và tặng quà quý Cụ cao niên. Ông chủ tịch hội đồng Giáo xứ thay giáo dân chúc tuổi và tặng quà Cha quản xứ. Nhân dịp này, con cái cháu chắt cũng xúm xít vây quanh quý Cụ dâng hoa, chúc thọ và chụp hình chung với vị Cha già khả kính.

Cả cộng đoàn cùng cất cao bài ca:

Xin dâng lên trời lời kinh đơn sơ.
Xin dâng tuổi thơ sống bên Cha Mẹ,
Ai đếm được trời muôn ánh sao,
Cha với Mẹ tình thương biết bao .
Khi mưa nắng gian lao miệt mài,
Khi thức trắng qua bao đêm dài .
Suối nguồn ơn Cha Mẹ suốt đời xin không quên .
Nguyện tình yêu Thiến Chúa đến ở trong gia đình người,
Cho Cha với Mẹ được bao phúc lành .
Đời dù bao gian khó luôn tìm thấy niềm vui,
Đẹp trong mái nhà, bài ca thái hòa .

Ngọc Minh

MỜI XEM MỘT SỐ HÌNH ẢNH