NGÀY MỚI NẮNG LÊN TẠI GIÁO HỌ HOÀ NAM

Trong cuộc sống hiện nay, một cuộc sống phồn thịnh, xa hoa của biết bao lớp người, thì đâu đó vẫn còn có rất nhiều những mảnh đời bất hạnh , những gia đình khó nghèo. Trong Tin Mừng, Chúa Giêsu thường quả quyết rằng: “Tin Mừng cho người nghèo là dấu chỉ sự Chúa Cứu Thế hiện diện” và một trong những câu nói được trích dẫn nhiều nhất của Thánh Vinh Sơn là : “Tình yêu thì sáng tạo đến vô tận”.

Ngày hôm nay, 23-09-2017, Tu Hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn cộng đoàn  giáo họ Hoà Nam đã theo lời Thánh Vinh Sơn tổ phụ, tổ chức một ngày họp mặt dành cho người nghèo không phân biệt tôn giáo hay sắc tộc nhằm kỉ niệm 400 năm khai sinh đoàn sủng dòng. Ý tưởng ấy đã được cha quản xứ kết nối ngày họp mặt này với năm thánh giáo phận. Cha quản xứ mời gọi giáo xứ, giáo họ và ân nhân cùng chung tay góp sức tổ chức ngày họp mặt và coi đây là một trong những hoạt động mừng năm Thánh Giáo phận – 50 năm hồng ân.

Bình minh lên sau cơn mưa dài, một ngày mới đã đến, ngày đầy hân hoan của hơn 200 người nghèo trên vùng đất Hoà Nam. Niềm vui ấy còn được nhân rộng hơn nữa đến cha xứ, quý nữ tu cộng đoàn Nữ Tử Bác Ái, ca đoàn Vinh Sơn giáo họ Hoà Nam và toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo họ Hoà Nam khi được Đức cha- vị chủ chăn của giáo phận về dâng lễ, nhân dịp mừng bổn mạng Vinh Sơn của Ngài, mừng lễ kỉ niệm 400 năm khai sinh đoàn sủng dòng Vinh Sơn. Niềm vui nối tiếp niềm vui, khi thánh lễ còn có sự hiện diện của quý cha Giám đốc Trung tâm Mục vụ, cha quản hạt, cha quản xứ, quý cha trong hội dòng Đaminh, hội đồng giáo xứ, giáo họ, quý nữ tu quản lý dự án hội bác ái Phanxico, dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế, các Tu Hội Nữ Tử Bác Ái từ các nơi về, quý ân nhân đến từ Saigon, cộng đoàn giáo xứ Thánh Linh… và nhiều thành phần dân Chúa.

Trước thánh lễ, cha cha Giuse Nguyễn Quốc Đạt CM đã chia sẻ cho hơn 200 người nghèo và đông đảo bà con giáo dân về tiểu sử Thánh Vinh Sơn và quá trình hình thành, phát triển của hội dòng.

Thánh lễ được diễn ra sau đó do Đức cha giáo phận chủ tế. Mở đầu thánh lễ, cha quản xứ cảm ơn Đức cha, quý cha, quý ân nhân và có lời chúc mừng bổn mạng Đức cha. Trong bài giảng lễ, Đức cha đã giới thiệu đôi nét về cuộc đời Thánh Vinh Sơn, và quá trình Thánh Vinh Sơn đưa Chúa đến cho người nghèo, ngài giúp cộng đoàn hiểu rõ hơn về đức bác ái với người nghèo. Ngài chia sẻ cách thức làm việc, hoạt động âm thầm nhưng rất tốt đẹp của các nữ tu Nữ Tử Bác Ái trong giáo phận và các riêng là cácnữ tu ở cộng đoàn Hoà Nam. Các chị đã giúp đỡ người khó nghèo không phân biệt tôn giáo, sắc tộc. Bởi các chị nhìn thấy nơi khuôn mặt họ là khuôn mặt của Chúa Kitô đau khổ khi bị bỏ rơi như Thánh Vinh Sơn đã nói: “Công việc bác ái của chúng ta, đó là ngôn ngữ để rao giảng Tin Mừng, để cho thế gian biết là Thiên Chúa yêu thương mình nên đã trao ban chính Chúa Giêsu”. ĐGM bày tỏ niềm vui: “Tôi cảm thấy rất vui khi đến tham dự thánh lễ hôm nay với anh chị em, vì để tổ chức được ngày hôm nay thì không phải chỉ có các nữ tu dòng Nữ Tử Bác Ái, mà cả giáo họ Hoà Nam, cả giáo xứ Thánh Linh và bao nhiêu anh chị em ân nhân ở các nơi, những người yêu mến Chúa và yêu mến con người”.
Thánh lễ diễn ra một cách trang nghiêm, sốt sắng
Sau thánh lễ, Đức cha, quý cha, quý sơ, quý ân nhân, ban ngành đoàn thể trong giáo xứ, giáo họ đã cùng dùng bữa cơm thân mật với người nghèo. Trong bữa cơm có sự góp vui của giới thiếu niên, thanh niên, ca đoàn Vinh Sơn của giáo họ với các tiết mục múa- hát về tình bác ái được liên kết theo chủ đề trong tinh thần bác ái cho người.

Trong dịp này, Đức cha đã tận tay trao hơn 200 phần quà đến từng người nghèo. Cách đây không lâu, cha quản xứ cũng là cha linh hướng của hội bác ái Phanxico đã cùng hội tổ chức tiệc và phát quà cho người nghèo, với sự cộng tác của các sơ trong Tu Hội Nữ Tử Bác Ái và các ban ngành trong giáo họ Hoà Nam.

Những anh chị em lương giáo ngày hôm nay có dịp được đến nhà Chúa, được tham dự thánh lễ, họ vui vẻ, phấn khởi chia sẻ rằng : “Đây là lần đầu họ được vào trong nhà thờ, được tham dự Thánh lễ, lễ của người công giáo nghiêm trang và long trọng quá”. Hy vọng rằng  từ những dịp vui như này, họ sẽ có nhiều dịp đến gần Chúa hơn, biết đến Chúa nhiều hơn.

Mong ước quý sơ dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn tiếp tục được phát triển và giúp đỡ cho những ơn gọi mà Đấng sáng lập, tìm được niềm vui khi phục vụ những người đau khổ, những người mà các sơ nhìn thấy nơi đó khuôn mặt Đức Kitô chịu đóng đinh vào Thập Giá.

Tạ ơn Chúa vì hồng ân 400 năm khai sinh đoàn sủng Vinh sơn, 50 năm mừng kim khánh Giáo phận. Xin Chúa cho mọi Kitô hữu trong gia đình giáo phận và cộng đoàn các sơ luôn được thấm nhuần tinh thần bác ái và nhiệt tâm trong việc truyền giáo, để ngày càng có nhiều người nhận biết và yêu mến Chúa.

Ngày mới với nắng lên tươi đẹp, cơn mưa dài hôm qua đã làm cho ngày hôm  nay tươi dịu hơn, tươi dịu bởi vì biết bao lòng người đang được sưởi ấm, được yêu thương và hạnh phúc.

Vũ Trâm

Xem thêm hình