Thánh lễ kính thánh Giuse - bổn mạng giới Gia trưởng Gx. Bình Hà, Gh. Gia Nghĩa

Lúc 8g00 ngày 19. 03. 2010, lễ mừng kính Thánh cả Giuse, cha Phaolô Nguyễn Thư Hùng, quản xứ giáo xứ Bình Hà làm phép tượng đài thánh Giuse và tượng đài Đức Mẹ với sự hiện diện đông đảo của bà con giáo dân.

Bắt đầu thánh lễ, cha quản xứ chúc mừng bổn mạng của hai quý cha nguyên quản xứ: cha Giuse Nguyễn Mạnh Cường và cha Giuse Trần Ngọc Cầu, chúc mừng bổn mạng của ông thủ quỹ Giuse Nguyễn Văn Thiện và toàn thể quý gia trưởng có bổn mạng thánh Giuse.
Trong bài giảng lễ Ngài chia sẻ: Thánh Giuse là mẫu gương của một người chồng, người cha, người chủ gia đình sốt sắng, ngài luôn nhận ra rằng nỗ lực của cuộc đời là ý Chúa. Ngài là một người công chính nhưng là người công chính luôn vâng theo thánh ý Thiên Chúa, vâng lời một cách không đòi hỏi hay yêu sách. Đây là đức tính mà các gia trưởng cần phải bắt chước. 

9g30 Cha quản xứ bắt đầu phần tĩnh tâm cho giới gia trưởng bằng bài Tin mừng theo thánh Luca (2,41-52): Thánh Giuse luôn vâng theo thánh ý Chúa, luôn tôn trọng, yêu thương gia đình thánh, nếu gia đình chúng ta chưa hạnh phúc, hãy xem lại chúng ta đã cố gắng thực hành theo thánh Giuse chưa. Ngoài phần chia sẻ Kinh thánh cha quản xứ còn chia sẻ vai trò của người chồng, người cha qua một số bài báo: các gia trưởng cần có một số đức tính như cần cù, can đảm, yêu thương, tha thứ, biết mình, biết người… Trong gia đình, đối với vợ: hãy nói những lời yêu thương, chia sẻ công việc vì phụ nữ thường sống bằng tình cảm. Đối với con cái: phải dành nhiều thời gian cho chúng để hiểu và chỉ dẫn chúng điều đúng-sai, phải hiểu được thế giới tâm hồn chúng, tạo giây phút thư giãn thoải mái cho con cái, gia đình.

Cần phải thể hiện sự rộng lượng, quân tử với con cái, phải có óc phục thiện vì đôi khi chúng ta chỉ yêu con theo cách của mình chứ không phải yêu chính nó. “Thương con là giúp con hoàn thiện chính mình” 

11g00 - Cơm trưa: Lần đầu tiên trong giáo xứ tổ chức ăn mừng bổn mạng bằng một bữa tiệc buffet đơn giản do các mẹ, chị hội Hiền Mẫu đảm nhiệm. Mọi người vừa ăn vừa nói chuyện vui vẻ trong tình đoàn kết.

13g 00 – Cuộc thi giáo lý hôn nhân gồm 40 câu hỏi đáp theo hình thức trắc nghiệm, ai trả lời sai thì không được thi tiếp. Đây là một phần thi “không đơn giản” đối với giới gia trưởng: sống đời sống hôn nhân nhiều năm nhưng để nhớ và thực hành những điều căn bản của giáo lý nhôn nhân Công giáo là một điều không đơn giản. Một quý gia trưởng cao niên tâm sự: “Lo lắm ông ạ, cha cho tài liệu để ôn học đấy nhưng có tuổi rồi trí nhớ cũng giảm, thôi thì cứ cố gắng vậy, nhờ ơn Chúa nâng đỡ”. Vậy mà khi đến phần thi tất cả các gia trưởng đều hăng say, đặc biệt giỏi nhất là anh Vịnh (Gh. Vinh sơn) đoạt đến ba giải thưởng. Qua các câu hỏi giáo lý cha quản xứ giải đáp thỏa đáng những thắc mắc của gia trưởng. Đây cũng là dịp để các gia trưởng học hỏi và củng cố lại kiến thức giáo lý để sống đúng vai trò của một gia trưởng và đúng tinh thần của năm Tân Phúc-âm-hóa gia đình.

14g00 – Cuộc thi đấu bóng chuyền bắt đầu: Đây cũng là giải bóng chuyền đầu tiên của giáo xứ, sân bóng chuyền mới này có được là nhờ sự quan tâm tận tình của cha quản xứ và HĐGX. Năm nay có 4 giáo họ tham dự giải bóng chuyền: Gh. Vinh Sơn, Phanxicô, Đaminh và Maria. Giải bóng chuyền đã thể hiện tinh thần đam mê, nhiệt huyết đối với thể thao của các giáo họ qua các trận đấu “nảy lửa” nhưng không thiếu phần kịch tính cùng với sự cổ vũ nhiệt tình của giới hiền mẫu. ‘Ông ấy không biết chơi bóng chuyền nhưng mấy ngày nay tập luyện siêng năng lắm chị ạ” - một hiền mẫu tâm sự. Kết thúc cuộc thi, Gh. Phanxicô đoạt giải nhất.

Thánh lễ mừng kính thánh Giuse, bổn mạng giới gia trưởng giao xứ Bình Hà, diễn ra thật long trọng, sốt sắng. Nhân dịp nay, quí gia trưởng của giáo xứ đã có một ngày sinh hoạt khỏe cả "phần hồn lẫn phần xác". Và nhất là quí gia trưởng đã học hỏi được nhiều điều để thánh hóa bản thân, và cách giáo dục con cái, đem lại hạnh phúc cho gia đình trong năm Phúc Âm hóa gia đình

XIN XEM HÌNH

Paul Quang(GX Bình Hà)