Truyền hình trực tuyến Thánh lễ Khánh thành và Cung hiến Nhà thờ Đăk Nhau, hạt Đồng Xoài, GP.BMT

Thánh lễ Khánh thành và Cung hiến Nhà thờ Đăk Nhau, hạt Đồng Xoài

Lửa bập bùng, tiếng chày khua cắc cum cum cùm cum…

Đuốc lồ ô bập bùng lên ánh lửa
Sóc Bom Bo rộn rã tiếng chày khua
Bồng con ra võng để đòng đưa
Giã gạo ban đêm vì ngày bận làm mùa.

Tiếng cười vui đẩy lùi đêm vắng vẻ
Có ai đi về phía những hàng cây
Mời vô đây cùng nghe khúc nhạc hay
Khúc nhạc đêm nay dùng nhịp đệm bằng chày.
(trích Tiếng chày trên sóc Bom Bo - Xuân Hồng)

Xưa kia, Bom Bo là vùng căn cứ “Nửa Lon”, chỉ có số ít người dân S’tiêng sinh sống bằng nghề trồng lúa dọc theo con suối Đăk Nhau, Đăk Liêng. Bom Bo ngày nay không còn vắng vẻ và cũng chẳng còn rộn rã tiếng chày như xưa nữa. Bom Bo bây giờ phố chợ đông vui sầm uất; những vườn điều, những cánh rừng cao su, những đồi cà phê, những hàng tiêu xanh mướt mắt; những ngôi nhà thờ, những tháp chuông cao vút nổi bật giữa khu dân cư trù phú.

Sáng hôm nay, 17.01.2018, vùng căn cứ “Nửa Lon” rộn rã tiếng cười vui hạnh phúc, chào đón Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột, về dâng Thánh lễ Tạ Ơn, chủ sự nghi thức Khánh thành và Cung hiến Nhà thờ Giáo xứ Đăk Nhau, giáo hạt Đồng Xoài.

Giáo xứ Đăk Nhau thành lập ngày 27.3.2009, tách từ Giáo xứ Bù Đăng, nhận Thánh Phanxicô Xaviê làm Đấng bảo trợ, mừng kính vào ngày 3-12 hằng năm. Giáo xứ Đăk Nhau bao gồm các xã Bình Minh, xã Bom Bo, xã Đường 10 và xã Đăk Nhau huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước; cách quốc lộ 14 khoảng 24 km.

Sau năm 1975, có khoảng 20 gia đình anh em đồng bào M’Nông Công giáo từ Kiến Đức (Đăk Nông) đến đây làm nương rẫy, lập nhóm cầu nguyện tại thôn Đăng Lang, xã Đăk Nhau, mang ánh sáng Tin Mừng đến vùng đất “căn cứ” hoang sơ này. Rồi đến năm 1980, lại có một số tín hữu người Kinh từ Giáo phận Xuân Lộc (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) tìm về nơi đây lập nghiệp; đồng thời, giới thiệu Đức Kitô với anh em bản địa. Tính đến năm 1984, đã có khoảng 30 gia đình người S’Tiêng xin gia nhập giáo hội Công giáo, hình thành Giáo điểm Đăk Nhau, trực thuộc Giáo xứ Bù Đăng.

“Hồng ân Chúa như mưa như mưa”, ngày 25 tháng 09 năm 2013, chính quyền tỉnh Bình Phước chính thức công nhận Giáo xứ Đăk Nhau gồm 06 Giáo họ trực thuộc: Giáo họ sóc Bom Bo I, Giáo họ Bình Minh, Giáo họ Bom Bo, Giáo họ Đức Liên, Giáo họ Bù Oai và Giáo họ Đăng Drê R’Hách. Theo thống kê ngày 11-9-2016, số tín hữu của Giáo xứ Đăk Nhau là 2.847 gia đình, 11.651 nhân danh. Trong đó, có 1.518 gia đình người Kinh, 6.243 nhân danh; 783 gia đình người M’Nông, 3.121 nhân danh; và 546 gia đình người S’Tiêng, 2.251 nhân danh.

Nguyện xin Thiên Chúa, cho mọi thành phần tín hữu trong Giáo xứ Đăk Nhau biết sống hiệp nhất và hăng say loan báo Tin Mừng, nhờ đó, nhiều người được hưởng niềm vui cứu độ. Xin Chúa ân thưởng cho những ai có công xây dựng Giáo xứ Đăk Nhau, và ban phúc lành cho những người đã tích cực cộng tác trong công cuộc loan báo Tin Mừng tại vùng đất căn cứ “Nửa Lon” này.

VIDEO truyền hình trực tuyến (do Ban VHTT-GP.BMT thực hiện):

Ban VHTT-GP.BMT