Giáo lý Công giáo

Tại sao kiêng thịt mà không kiêng cá? [14/02/18]

Luật Giáo hội buộc tín hữu phải ăn chay kiêng thịt. Nhưng mà tại sao phải kiêng thịt? Tại sao phải kiêng thịt mà không kiêng cá, kiêng trứng hay kiêng trái cây? Ăn thịt có gì xấu không?

Lịch sử Mùa Chay Thánh [13/02/18]

Phụng vụ Giáo Hội cũng có bốn Mùa như: Mùa Vọng, Mùa Giáng Sinh qua đi, Mùa Thường niên tiếp nối, chúng ta chuẩn bị bước vào Mùa Chay Thánh, cao điểm là Tuần Thánh và  Đêm Vọng Phục Sinh. Vậy Mùa Chay có từ bao giờ, kéo dài bao lâu?

Bụi tro lãng mạn [12/02/18]

Năm nay, 2018, những ngườ Công giáo băn khoăn rằng Ngày Tình Yêu đúng vào Thứ Tư Lễ Tro. Vậy ngày lễ tình yêu có tương hợp với việc khởi đầu Mùa Chay? Khi luật buộc ăn chay đền tội “xung khắc” với thông lệ lãng mạn, nên ưu tiên cái nào?

75 câu hỏi thưa về Mùa Chay và Mùa Phục sinh [12/02/18]

75 câu hỏi thưa về Mùa Chay và Mùa Phục sinh giúp chúng ta hiểu biết hơn về ý nghĩa phụng vụ

Năm chuyện ít biết về Thánh Gioan Bosco [07/02/18]

Người ta thường tưởng mình biết hết về Thánh Gioan Bosco, một trong các nhà giáo dục lớn nhất của thời đại chúng ta…  Dù vậy nhưng chưa chắc.

Vui học Lời Chúa: Chúa Nhật IV Thường niên - năm B (28/01/2018) [27/01/18]

CHÚA GIÊ-SU LÀ THẦY DẬY VÀ LÀ ĐẤNG TRỪ QUỶ

Lập tức danh tiếng Người đồn ra mọi nơi,
khắp cả vùng lân cận miền Ga-li-lê.

Vui học Lời Chúa: Chúa nhật III Thường niên - năm B [21/01/18]

"Anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm".

12 giải pháp cho 12 tháng tới của Đức Giáo Hoàng Phanxicô [15/01/18]

Mỗi Kitô hữu luôn bắc những nhịp cầu đối thoại với tha nhân, chứ không phải là những bức tường oán hận. Kitô hữu luôn nên tìm kiếm lối nẻo lắng nghe, hòa giải với lòng khiêm tốn và nhu mì, bởi Con Thiên Chúa dạy chúng ta như thế.

Vui học Lời Chúa: Chúa nhật II Thường niên - năm B [12/01/18]

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan. (Ga 1, 35 – 42)

Khi ấy, Gioan đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông nhìn theo Chúa Giêsu đang đi mà nói: "Đây là Chiên Thiên Chúa".

Hé lộ manh mối về người thảo những cuộn giấy Biển Chết [12/01/18]

Hàng chục bộ hài cốt được tìm thấy ở hoang mạc Judea thuộc Bờ Tây được cho là có thể giúp hóa giải bí ẩn kéo dài khoảng 2.000 năm qua liên quan đến những bản viết tay cổ nổi tiếng của Kinh Thánh, còn gọi là những cuộn giấy Biển Chết

Phụng vụ thánh thể là trường dậy cầu nguyện [11/01/18]

Trong Thánh Lễ sau Kinh Vinh Danh, một thánh thi rất cổ xưa diễn tả lòng biết ơn của chúng ta đối với Thiên Chúa, là lời cầu nguyện thu thập tất cả mọi ý chỉ của tín hữu đuợc nói lên trong thinh lặng.

Ngày rửa tội là lễ của thụ tạo mới [08/01/18]

Cần nhớ ngày rửa tội, bởi vì đó là ngày lễ, là ngày khởi đầu sự thánh hoá chúng ta, là ngày Thiên Chúa Cha đã ban cho chúng ta Thần Khí, là Đấng thúc đẩy chúng ta tiên bước, là ngày của ơn tha thứ lớn lao.

Bắt chước thái độ sống của ba Đạo Sĩ Phương Đông [07/01/18]

ĐTC Phanxicô khích lệ mọi người bắt chước thái độ sống của ba nhà đạo sĩ phương đông: nhận ra ngôi sao của Chúa, mau mắn lên đường kiếm tìm thờ lậy Chúa Hài Đồng và dâng các lễ vật cho Chúa; không thờ ơ như các tư tế, ký lục và dân chúng Giêrusalem cũng không sợ hãi như vua Hêrốt.

Vui học Lời Chúa: Chúa nhật Chúa Hiển Linh - năm B [05/01/18]

"Đức Vua dân Do-thái mới sinh, hiện ở đâu?

Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên Phương Đông,

nên chúng tôi đến bái lạy Người.”

Lễ Hiển Linh và công cuộc Loan báo Tin Mừng [05/01/18]

“Chư dân sẽ lần bước tìm về sự sáng của ngươi.” “Lạy Chúa, mọi dân tộc trên địa cầu đều thờ lạy Chúa.” “Nhờ Tin Mừng, các dân ngoại được nên đồng thừa tự, đồng một thân thể và đồng thông phần với lời hứa của Người.” “... có mấy nhà đạo sĩ từ phương đông tìm đến... để triều bái Người.” Đây là một số Lời Chúa chúng ta nghe trong thánh lễ trọng thể mừng Lễ Hiển Linh.

Xưng thú tội lỗi để được ơn tha thứ và cử hành các mầu nhiệm thánh [05/01/18]

Cử chỉ sám hối “xưng thú tội lỗi trong lời nói, việc làm và những điều thiếu sót” trước mặt Thiên Chúa và các anh chị em khác giúp chúng ta chuẩn bị xứng đáng cho việc cử hành các mầu nhiệm thánh. Chỉ ai biết thừa nhận các sai lầm và xin lỗi, mới nhận được sư cảm thông và tha thứ của những người khác.

Gia đình Nazaret: yêu thương nhau và tin tưởng Thiên Chúa [01/01/18]

Đức Thánh Cha quảng diễn bài Tin Mừng Chúa nhật kính Thánh Gia. Ngài mời gọi các gia đình sống theo gương sáng Gia Đình Nazaret luôn yêu thương nhau và tin tưởng nơi Thiên Chúa

Đón nhận Chúa Giêsu là món quà vĩ đại của Thiên Chúa để trở thành quà cho tha nhân [28/12/17]

Chúa Giêsu giáng sinh là món quà vĩ đại nhất Thiên  Chúa đã ban tặng cho chúng ta, để tới lượt mình chúng ta cũng trở thành món quà cho người khác

Hãy noi gương Mẹ Maria đón nhận Chúa vào trong cuộc sống của mình [25/12/17]

ĐTC mời gọi các hữu noi gương Mẹ Maria đón nhận Chúa vào trong cuộc sống của mình với tất cả lòng khiêm tốn và sự sẵn sàng.

Ý nghĩa các dấu chỉ đầu tiên của thánh lễ [21/12/17]

Vì sao mở đầu thánh lễ, linh mục hôn bàn thờ khi bước đến bàn thờ? Vì bàn thờ tượng trưng cho Chúa Kitô, khi chúng ta nhìn bàn thờ là chúng ta nhìn Chúa Kitô, Chúa Kitô ở trọng tâm cộng đoàn.

Thánh Giuse làm Cha nuôi của Con Thiên Chúa trong âm thầm [19/12/17]

Thánh Giuse đã thực thi vai trò làm cha nuôi của Con Một Thiên Chúa. Thánh nhân nuôi dạy trẻ Giêsu trưởng thành về mọi phương diện.

Liên lỉ tươi vui, kiên trì cầu nguyện và luôn luôn biết ơn [19/12/17]

Chúa Giêsu xuống trần gian để trao ban cho con người phẩm giá và sự tự do là con Thiên Chúa. Sứ mệnh của Ngài trong thế giới là giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và các tình trạng nô lệ cá nhân và xã hội

Huấn đức: “Vô thần tôn giáo” - Một lối sống cần phải tránh [13/12/17]

Ngày 04 tháng 12 năm 2017, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên – Bề Trên giáo phận Hải Phòng huấn dụ cho anh em chủng sinh khoa Thần học Đại Chủng Viện thánh Giuse Hà Nội về hiện tượng vô thần tôn giáo.

ĐTC ca ngợi hai Giáo hội Myanmar và Bangladesh sinh động và tươi trẻ [07/12/17]

Giáo Hội tại hai nước Myanmar và Bangladesh rất sinh động, trẻ trung, có nhiều ơn gọi linh mục tu sĩ, và đang dấn thân góp phần xây dựng hoà bình, hoà giải, thăng tiến tự do, đối thoại, giáo dục và thịnh vượng cho mọi thành phần xã hội.

Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha - Tháng 12 năm 2017: Cầu nguyện cho các bậc cao niên [05/12/17]

Trong tháng 12 năm 2017, Đức Thánh Cha đặc biệt mời gọi cầu nguyện cho các bậc cao niên, để mọi người biết quan tâm chăm sóc người cao niên, và để người cao niên có thể chuyển trao kho tàng khôn ngoan cho thế hệ trẻ.