ĐƯA CHÚA ĐẾN VỚI BUÔN LÀNG

Là một người sắc tộc lương giáo, gia đình ông sống giữa vùng đất Buôn Đung- thuộc giáo họ Hòa Nam, ông hằng ước ao khi kết thúc cõi đời này, sẽ được “cha ở nhà thờ” về nhà dâng lễ an táng cho ông. Ước mong đó đã được cha quản xứ Phêrô Nguyễn Văn Phương OP thực hiện cho ông. Cha đến với gia đình ông sau khi thánh lễ sáng Chúa nhật kết thúc. Sự hiện diện của cha đã làm cho lòng gia đình họ được an ủi, khi được cha đến tư gia dâng thánh lễ cách sốt sắng, hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của người quá cố.

Trong thánh lễ, cha đã chia sẻ theo bài Tin Mừng người thợ làm vườn nho. “Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho” (Mt 20, 7) : Chúa chính là Ông Chủ vườn nho nhân hậu ấy, Ngài sẵn lòng ban tặng ơn cứu độ cho mọi người, được diễn tả qua hình ảnh “gọi vào vườn nho và lãnh một quan tiền”. Ngài hằng kêu gọi ta, là những người dân ngoại đến làm vườn nho, người thì đến vào những giờ thứ một, giờ ba, giờ thứ sáu, giờ thứ chín, thứ mười một. Ưu tư chính của ông chủ không phải là giờ giấc, Ngài không dùng đồng hồ, một loại thước đo giá trị, công trạng, bởi vì Ngài quá nhân lành. Mà là Ngài dạy cho chúng ta biết đến lòng nhân hậu bao la của Thiên Chúa.

Có rất đông những người bà con, họ hàng trong buôn làng, là những người công giáo, không công giáo cùng tụ họp về quanh ngôi nhà của ông. Có nhiều người đến để tham dự thánh lễ cầu nguyện cho người mới qua đời, cũng có những người đến với sự tò mò (thánh lễ là như thế nào, nghi thức an táng của người công giáo ra sao,…). Sau thánh lễ và nghi thức an táng cho ông xong, thì đã có một cụ bà 80 tuổi đến tìm gặp cha quản xứ để xin được rửa tội- gia nhập đạo.

Ai ai cũng thấy được niềm vui của Cha, của vị chủ chăn khi đã đến với buôn làng, với bà con sắc tộc qua thánh lễ này, khi đã có một người lương giáo ước ao sau những giây phút cuối đời được an táng theo nghi thức công giáo, họ có lòng khát khao đến với Chúa, nhưng có lẽ vì những hoàn cảnh của cuộc sống mà họ không có được cơ hội là một giáo dân, nhưng với niềm tin vào Chúa và qua mỗi cố gắng sống tốt hàng ngày, cùng với lời cầu nguyện của cha xứ và mọi người, thì Nước Trời sẽ mở rộng cánh cửa cho ông vào. Niềm vui lớn hơn nữa là qua thánh lễ với những yêu thương sẻ chia của cha xứ,  một cụ già 80 tuổi sau khi đã được giáo lý viên chức chuẩn bị giáo lý, đã đến xin cha rửa tội, cụ là người làm vườn nho đến vào giờ sau chót, nhưng ước ao lòng yêu Chúa sẽ thánh hoá bà trở nên người con chiên thánh thiện như lòng Chúa ước mong.
Qua thánh lễ tại gia đầu tiên của buôn làng này, cha xứ đã đưa Chúa đến gần hơn với mọi người sắc tộc. Cha ước mong những thánh lễ an táng từ nay trở đi, cha sẽ về dâng lễ tại buôn, để bà con trong buôn không phải đi lại xa xôi trên đường đến nhà thờ của giáo họ, bất tiện về phương tiện giao thông, hạn chế số lượng người tham dự. Ngài ước mong sớm có mọi điều kiện xây dựng cho giáo buôn có một ngôi nhà nguyện.

Xin Chúa qua những hy sinh của cha quản xứ sẽ là cầu nối để mọi người biết và theo Chúa nhiều hơn nữa, cho dù họ có là những người làm vườn nho vào giờ sau chót, nhưng với lòng thương xót vô biên của Chúa, Ngài sẽ yêu thương, nâng đỡ và chở che tất cả.

Xin Chúa ban cho buôn làng sắc tộc sẽ xây dựng được một nhà nguyện cho giáo buôn dưới bàn tay và sự hướng dẫn sáng suốt của cha quản xứ, bà con sắc tộc sẽ có ngôi nhà nguyện chung cho riêng mình. Chúa sẽ không còn xa lạ với họ, mà sẽ là người Cha giàu lòng thương xót, mà họ dâng lên lời nguyện xin và cảm tạ mỗi ngày.

Thùy Trâm