Đức Giám mục chủ sự nghi thức Đi Đàng Thánh Giá tại GIANG SƠN

ĐỨC GIÁM MỤC CHỦ SỰ NGHI THỨC ĐI ĐÀNG THÁNH GIÁ TẠI GIANG SƠN - 2015

Theo thông lệ hằng năm, sáng nay 4.4.2015, Thứ Bảy Tuần Thánh, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản đã chủ sự Nghi thức suy niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu tại Đồi Thánh Giá Giang Sơn. Cùng tham dự có Cha Quản hạt Giáo hạt Giang Sơn, quý Cha quản xứ, quý Cha phó của các Giáo xứ Giang Sơn, Đông Sơn, Kim Châu, Kim Phát, Ea Kmar; Quý tu sĩ nam nữ, Quý Chức và khoảng hơn 6.000 tín hữu gần xa.

Đồi Thánh Giá Giang Sơn được khởi công xây dựng từ năm 1961, thời cha Nguyễn Hữu Nghị. Qua bao nhiêu thăng trầm của thời gian và lịch sử, ngọn đồi linh thánh này đã trở thành Trung tâm hành hương của Giáo phận Banmêthuột. Năm 2014, Đồi Thánh Giá Giang Sơn được tôn tạo, kiến thiết lại khang trang, sạch đẹp đáp ứng nhu cầu tâm linh của giáo dân. Vào các ngày Thứ Sáu đầu tháng, đặc biệt là Thứ Sáu và Thứ Bảy Tuần Thánh, giáo dân khắp nơi tụ họp về đây tưởng niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu để được sống trong mầu nhiệm tình yêu của Ngài.

Nghi thức đi đàng Thánh Giá năm nay, theo chủ đề “Tân Phúc Âm Hóa đời sống Giáo xứ”, tâm tình cầu nguyện qua 15 chặng Đàng Thánh Giá, tóm tắt như sau:

NƠI THỨ NHẤT: CHÚA GIÊSU CHỊU XỬ ÁN - Cầu cho giáo xứ thành một Cộng đoàn huynh đệ và hiệp thông.

NƠI THỨ HAI: CHÚA GIÊSU VÁC CÂY THÁNH GIÁ – Xin cho chúng con được nhìn thấy Chúa  nơi các anh chị em khác trong cộng đoàn.

NƠI THỨ BA: CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ NHẤT - Cầu cho Giáo xứ trở thành cộng đoàn của những tín hữu tràn đầy hy vọng.

NƠI THỨ BỐN: CHÚA GIÊSU GẶP ĐỨC MẸ - Xin cho chúng con được gặp gỡ Chúa qua việc phục vụ tha nhân.

NƠI THỨ NĂM: ÔNG SIMON VÁC ĐỠ THẬP GIÁ CHÚA – Xin cho cộng đoàn giáo xứ biết tích cực dấn thân vào công việc bác ái.

NƠI THỨ SÁU: BÀ VÊRÔNICA LAU MẶT CHÚA GIÊSU – Xin cho giáo xứ chúng con trở thành “hải đảo từ bi giữa lòng biển cả dửng dưng” trong thế giới ngày nay.

NƠI THỨ BẢY: CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ HAI – Xin cho chúng con biết quý trọng những người cao tuổi trong giáo xứ.

NƠI THỨ TÁM: CHÚA GIÊSU AN ỦI NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ - Xin cho những người sống đời thánh hiến niềm vui của Chúa, để “ở đâu có các tu sĩ, thì ở đó có niềm vui”.

NƠI THỨ CHÍN: CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ BA – Xin cho chúng con biết quyết tâm quay về với Chúa sau những lần bất tín, thất trung.

NƠI THỨ MƯỜI: QUÂN DỮ LỘT ÁO CHÚA GIÊSU RA – Xin cho mỗi người chúng con luôn ý thức về phẩm giá cao cả của con người.

NƠI THỨ MƯỜI MỘT: CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÓNG ĐINH VÀO THẬP GIÁ – Xin cho chúng con siêng năng lãnh nhận bí tích hòa giải và xin đổ đầy tâm hồn chúng con Lòng thương xót Chúa.

NƠI THỨ MƯỜI HAI: CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT TRÊN THẬP GIÁ - Xin kéo con ra khỏi cái tôi ích kỷ để dấn thân cộng tác với mọi người, xây dựng giáo xứ trong tình huynh đệ và hiệp thông.

NƠI THỨ MƯỜI BA: MÔN ĐỆ HẠ XÁC CHÚA GIÊSU XUỐNG VÀ TRAO TRONG TAY ĐỨC MẸ - Xin cho chúng con biết mở lòng ra với tha nhân, xoa dịu những vết thương thể xác cũng như tinh thần. Cầu cho các bậc cha mẹ biết quảng đại đón nhận con cái mà Chúa ban tặng.

NƠI THỨ MƯỜI BỐN: TÁNG XÁC ĐỨC CHÚA GIÊSU VÀO HUYỆT ĐÁ MỚI - Xin ban thêm đức tin cho chúng con, để chúng con dám từ bỏ con đường tội lỗi, lầm lạc.

NƠI THỨ MƯỜI LĂM: CHÚA GIÊSU PHỤC SINH - Xin cho chúng con luôn ý thức về căn tính Kitô hữu của mình, để cố gắng ngày càng “trở nên đồng hình, đồng dạng với Cháu Kitô” hơn.

Tại đây, trên Đồi Phục Sinh lộng gió và chan hòa ánh sáng, Đức Cha Vinh Sơn chia sẻ với cộng đoàn 3 bài học quý giá:

- Có tôn giáo nào, có tổ chức nào mừng trọng thể ngày chết của đấng sáng lập không? - Chỉ có Kitô giáo, cách riêng là Công giáo mới cử hành tam nhật vượt qua, mừng biến cố Chúa Giêsu lập phép Thánh Thể, rồi sau đó Ngài bước vào vườn cây dầu, bước vào cuộc khổ nạn, và vinh quang Phục sinh. Con đường khổ nạn của Chúa Giêsu là con đường tình yêu mà đỉnh cao là cái chết trên thập giá. Ngài đã chịu tất cả mọi khổ nhục ngoài thân xác và áp lực tinh thần đến nỗi mồ hôi máu chảy ra, đó là vì tình yêu và vì để lời Kinh thánh nên trọn. Chúa Giêsu đã vì yêu thương chúng ta hơn bản thân Ngài để hoàn tất công cuộc cứu độ chúng ta.

- Trên con đường khổ giá chúng ta vừa chiêm niệm, loại trừ những yếu tố tiêu cực, chúng ta thấy có 3 nhân vật. Đó là Đức Mẹ, ông Simong, và bà Veronica. Tất cả những việc làm dù rất nhỏ vì danh Chúa Giêsu thì được Chúa biết rõ và còn có tác động ảnh hưởng tích cực đến người khác.

- Sáng kiến của các ban ngành liên giáo xứ cùng cộng tác tổ chức nghi thức suy niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu tại Đồi Thánh Giá Giang Sơn hôm nay rất tốt. Nội dung suy niệm rất sâu lắng phù hợp với chủ đề mà HĐGM VN đề ra, giúp cộng đoàn thêm phần sốt sắng.

Nghi thức tưởng niệm Sự Thương Khó Chúa Giêsu kết thúc sau khi Đức Cha và cộng đoàn hôn chân Chúa trong huyệt đá dưới chân đồi Phục sinh.

Mời xem HÌNH ẢNH

Mời xem VIDEO do Ban VHTT thực hiện:

 

Vũ Đình Bình