Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp Thủ tướng Việt Nam

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp Thủ tướng Việt Nam

Hôm thứ Bảy 18-10-2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến ​​Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng. Đây là lần thứ hai Thủ tướng Việt Nam đến thăm Toà Thánh Vatican.

Sau cuộc gặp gỡ, Phòng Báo chí Toà Thánh đã ra thông cáo:

“Trưa hôm nay Đức Thánh Cha đã tiếp kiến ​​Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng. Sau đó, Thủ tướng đã hội đàm với Đức hồng y Pietro Parolin - Quốc vụ khanh Toà Thánh, cùng với Đức Tổng giám mục Dominique Mamberti - Thư ký phụ trách quan hệ với các quốc gia.

Hai bên đã bày tỏ sự hài lòng về cuộc gặp gỡ này, đánh dấu một bước quan trọng trong việc củng cố các quan hệ song phương. Quả vậy, sau chuyến viếng thăm hồi năm 2007, đây là chuyến viếng thăm thứ hai của người lãnh đạo chính phủ Việt Nam đến Vatican. Sau khi nhấn mạnh vai trò xây dựng của Giáo hội Công giáo trong sự phát triển đất nước, nhờ sự hiện diện của Giáo hội trong nhiều lĩnh vực xã hội, hai bên đã hài lòng về sự giúp đỡ của Chính quyền dành cho cộng đồng Công giáo trong khuôn khổ chính sách tôn giáo được Hiến pháp năm 2013 dự liệu, đặc biệt sự trợ giúp dành cho vị Đại diện Toà Thánh. Mặc dù không thường trú tại Việt Nam, ngài phục vụ cho việc phát triển mối quan hệ giữa Giáo hội và Nhà nước, trong triển vọng chung là xây dựng các quan hệ ngoại giao. Sau đó hai bên đã đề cập một số vấn đề, với hy vọng sẽ được đào sâu và giải quyết thông qua kênh đối thoại hiện có.

Sau cùng, hai bên đã trao đổi về các vấn đề thời sự trong khu vực cũng như quốc tế, đặc biệt là các sáng kiến thúc đẩy hoà bình và ổn định ở châu Á”.

(Nguồn: press.vatican.va –
Dịch theo bản tiếng Pháp)

Huy Hoàng chuyển ngữ

Nguồn: 
http://www.hdgmvietnam.org/