CẢM NHẬN NGÀY HÀNH HƯƠNG

CẢM NHẬN NGÀY HÀNH HƯƠNG

“Núi đem lại cảnh hòa bình trăm họ,
Đồi rước về nền công lý vạn dân”
(Tv 72, 3)

Buổi sớm mùa thu ngày 15 tháng 8, ngày mà Hội Thánh toàn cầu Kính mừng Mẹ Maria Hồn xác lên trời.

Khi cỏ cây hoa lá còn im lìm chưa thức giấc, thì từng đoàn người lũ lượt đủ mọi thành phần, lứa tuổi đang kéo nhau về với  Mẹ Giang Sơn, họ đến từ khắp mọi miền trong và ngoài giáo phận. Đặc biệt có những tốp người ở rất xa, họ đã về đây từ ngày hôm trước ngày Mừng lễ, họ ngủ lại đêm dưới chân Mẹ Giang Sơn.

Tất cả tụ họp nhau về đây để Chúc tụng ngợi khen và tạ ơn Mẹ, trong dòng người tiến về Núi Thánh với bao nét mặt hân hoan, lại có những người tật nguyền, họ bước đi những bước chân khó nhọc nhưng đầy quyết tâm và đầy tin tưởng nơi Mẹ, tất cả đi trong một Đức tin với lòng cậy trông và phó thác...

Một cuộc Hành Hương đầy nỗ lực quyết tâm trong ơn hoán cải, những bước đi đến với Mẹ như một cuộc trở về trong một đại gia đình Đức tin, như lời Thánh vịnh: “Phúc thay kẻ lấy Ngài làm sức mạnh, ấp ủ trong lòng giấc mộng hành hương” (Tv 84,6)

Đúng 7 giờ 00, ĐGM bước lên chủ sự nghi thức Lễ Thượng cờ, lúc này những tia nắng mới của ngày Đại Lễ bắt đầu chiếu lên tia nắng vàng trên những lá cờ đang khẽ tung bay trong làn gió nhẹ mùa thu, hòa theo tiếng nhạc và lời bài hát “Ave Maria con dâng lời chào Mẹ” như nói thay tấm lòng con thảo Dâng lên Mẹ lời chúc tụng tán dương, càng làm cho bầu khí thêm Thánh thiêng, tâm hồn trào dâng lên một niềm vui xúc động khó tả. Ôi! Thánh thiêng tràn ngập! Tâm hồn con vui sướng biết bao! có lẽ không còn lời văn nào hay hơn để diễn tả hết những gì đang diễn ra trong ngày Đại lễ Hành hương này!

Thánh lễ đồng tế được cử hành trong bầu khí thật long trọng, trang nghiêm và sốt sắng, cả biển người đứng nghiêm trang lắng nghe bài giảng lễ của ĐGM giáo phận, như cố nuốt lấy từng lời, khắc ghi vào trái tim để làm một hành trang trong cuộc lữ hành trần thế!

Trải qua bao biến cố thăng trầm của cuộc sống. Mẹ vẫn đứng đó ân cần chờ đợi đoàn con trở về, Mẹ vẫn từng phút giây chở che cầu bầu cho con cái của Mẹ bao tháng năm cuộc đời đầy sóng gió thế trần này!

Trong ngày Mừng Đại lễ hành hương, kỷ niệm lần thứ 49 năm Đền Thánh Đức Mẹ Giang Sơn lần này, hàng vạn lượt người đã về đây với tâm tình Tạ ơn và cầu khẩn với Mẹ. Xin Mẹ đoái thương cầu khẩn cùng Chúa cho chúng con luôn biết sống yêu thương trong Đức tin, và cũng xin Mẹ luôn che chở giữ gìn đoàn con nơi dương thế được vững lòng cậy trông, vượt qua sóng gió ba đào của cuộc sống. Ngõ hầu ngày sau được xum họp đoàn tụ nơi quê trời vĩnh phúc, cùng Mẹ vui hưởng trên Thiên Đàng muôn đời!

Đức Mẹ thông ơn Thiên Chúa - cầu cho chúng con.
Nữ Vương nước Việt Nam ngự trên trời - Cầu cho chúng con.

Ngày hành hương 15/8/2012
vanang68