DỰ LỄ TUYÊN KHẤN LẦN ĐẦU TẠI DÒNG CHÚA QUAN PHÒNG CẦN THƠ

DỰ LỄ TUYÊN KHẤN LẦN ĐẦU TẠI DÒNG CHÚA QUAN PHÒNG CẦN THƠ

Mừng ngày sinh nhật Mẹ Maria 8/9/2011, tỉnh dòng Chúa Quan Phòng Việt Nam rộn lên niềm vui vì có 23 chị em tuyên khấn lần đầu.

Chuyến xe của gia đình đưa chúng tôi đi dự lễ khấn khởi hành vào tối hôm 6/9. Từ Giáo xứ Vinh Hương, BMT vượt qua khoảng 650km để đến viếng mộ cha Fx. Trương Bửu Diệp vào buổi trưa hôm sau. Trên chuyến xe 30 chỗ ngồi, có cha phó xứ Phêrô Cao Tiến Hà và cha Antôn Nguyễn Văn Huynh, một người con của giáo xứ.

Xe vừa chuyển bánh, mọi người cất tiếng đọc kinh tối xin ơn bằng yên cho chuyến hành trình đạo đức nầy. Chuyến hành trình trong đêm trở nên vất vả hơn vì những cơn mưa bất chợt đổ xuống, xe phải lội bì bõm ở những đoạn đường nhiều ổ gà; tuy vậy lúc 10g sáng, chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà thờ nguy nga và khuôn viên rộng rãi của giáo xứ Tắc Sậy. Bước vào bên trong, bầu khí linh thiêng nơi đây khiến ai nấy đều nhỏ tiếng, trầm lắng và nguyện cầu… đúng phong thái của một người hành hương. Vì không đủ thời giờ để dâng lễ và vì cha quản xứ đang tiếp khách, nên chúng tôi cùng nhau thăm viếng mộ Cha Thánh và chiêm ngắm ngôi nhà thờ hùng vĩ – đã được nghe kể từ lâu. Ngôi nhà thờ quả là to lớn, cao ráo và có nhiều ảnh tượng bằng gỗ rất đẹp. Câu chuyện về người mục tử hy sinh tính mạng vì đoàn chiên đã đánh động biết bao tâm hồn quyết tâm giữ đạo cho đến cùng. Sau buổi trưa, chúng tôi rời nơi đây và vẫn nhớ mãi câu nói hào hùng của vị Linh mục thánh thiện nầy: “Tôi không đi đâu hết, tôi ở lại để cùng sống và cùng chết với giáo dân của tôi”.

Xe chạy vòng lại khoảng 160km để đến tu viện CQP Cần Thơ, chúng tôi được bố trí chỗ ngủ nghỉ, dùng cơm tối, thăm hỏi nhau và nghỉ ngơi để chuẩn bị cho ngày đại lễ. Có dịp tham quan phòng triển lãm, tôi mới biết về Á Thánh Jean Martin Moye, linh mục sáng lập dòng. Cha được thúc đẩy làm tông đồ cho những người bần cùng tại Pháp, để họ có một cuộc sống vật chất được cải thiện hơn và một tâm hồn nên thánh thiện hơn. Năm 1876, Hội dòng đã có mặt tại Việt Nam; trải qua bao thăng trầm, hiện tại Hội dòng đã có mặt hầu hết tại các giáo phận miền Nam; và kể từ tháng 10 tới, tại Việt Nam sẽ có 3 Tỉnh dòng CQP để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và mục vụ của 550 nữ tu và rất đông các em dự tu cũng như tập viện. Được biết, từ năm 2004, bề trên tổng quyền của Hội dòng là một người Việt Nam, soeur Giuse Marie Lê Thị Viện. Trụ sở chính của dòng hiện ở Pháp.

Thánh lễ bắt đầu vào lúc 6g sáng. Thân nhân và cộng đoàn được sắp xếp chỗ ngồi trong nhà nguyện hoặc tham dự qua màn hình ở lầu trên. Thân phụ mẫu của mỗi khấn sinh dẫn đầu đoàn rước tiến vào nhà thờ, tiếp đến là đoàn đồng tế với 40 linh mục và cha linh hướng hội dòng làm chủ tế. Sau phần giới thiệu các khấn sinh, thánh lễ bắt đầu như bình thường. Sau phần Phụng vụ Lời Chúa là phần tuyên khấn: mỗi khấn sinh tuyên khấn trước chị bề trên Tổng quyền và được nhận tu phục. Cuối Thánh lễ có nghi thức “Sai đi”: Bề trên tổng quyền, soeur Mariae Philippe Đinh Thị Nhung, đã trao cho mỗi người một bài sai đi một cộng đoàn nào đó, với lời dặn dò ‘tôi sai con đến đó để thể hiện lòng thương xót Chúa theo tinh thần của Hội dòng’. Từ nay các chị trở thành hiền thê của Chúa Kitô, hiến dâng đời mình thuộc trọn về Chúa và phục vụ nhu cầu truyền giáo; các chị không còn sống theo ý riêng mình, nhưng là tìm vinh danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn, phục vụ những người nghèo và bị bỏ rơi.

Mỗi lần được tham dự nghi thức khấn dòng, tôi và nhiều người lại cảm động đến rơi lệ, vì nhận thấy niềm hạnh phúc sống đời dâng hiến đang dâng trào trong tim các bạn trẻ, vì nhớ lại hình ảnh Abraham hiến tế Isaác trong niềm tín thác vào Chúa, vì cảm được hồng ân ơn gọi được Chúa rộng rãi ban tặng cho Giáo hội, cho hội dòng và cho gia đình… Như ai đó đã từng nói “hoa trái của một đức tin sung mãn là ơn gọi dâng hiến”.

Nguyễn Văn Thiện