GIÁO HỌ HÒA NAM MỪNG THÁNH LỄ BỔN MẠNG

Hòa trong niềm vui cùng toàn thể Giáo Hội mừng lễ sinh nhật thánh Gio an Tẩy giả, vào 9 giờ 30 phút sáng ngày 24 tháng 6 năm 2013, tại nhà thờ giáo họ Hòa Nam, cha Giu se nguyễn Văn Nhiệm đã dâng thánh lễ mừng bổn mạng giáo họ và kỷ niệm 25 năm thành lập giáo họ. Cùng đồng tế với ngài, có cha Giu se Phạm Văn Diệm, CM.

     Để chuẩn bị tâm hồn mừng lễ bổn mạng, vào sáng 21 tháng 6 vừa qua, cộng đoàn đã được quý cha về ban bí tích hòa giải.

     Trước thánh lễ, lúc 8 giờ 30 phút, cha giu se Nguyễn Văn Nhiệm  giúp cộng đoàn  tĩnh tâm. Cha đã chia sẻ về tính xét đoán của con người: Con người thường nhìn rõ cái dằm trong mắt người khác mà không nhìn thấy cái đà to tướng trong mắt mình. Do đó, mỗi người chúng ta thường xét đoán dựa theo cái vỏ bề ngoài, theo cách “suy bụng ta ra bụng người”, “vạch lá tìm sâu”, “bới lông tìm vết” nên thường không xét đoán theo chiều hướng tích cực mà thường là xét đoán theo chiều hướng tiêu cực, dễ dẫn đến những sai lầm tai hại. Chúng ta nên hiểu rằng: Nhận xét là một quà tặng Thiên Chúa trao ban cho con người để con người tự do chọn lựa cách ứng xử với nhau sao cho tốt đẹp. Muốn sống đẹp lòng Thiên Chúa và đẹp lòng nhau, chúng ta hãy xét đoán theo chiều hướng tốt, với tấm lòng bao dung độ lượng chứ đừng xét đoán nhau theo chiều hướng xấu.Tất cả mọi người đều là tội nhân, đều có những lỗi lầm, khuyết điểm - hãy biết cảm thông và tha thứ cho nhau ; biết chấp nhận mình là người còn nhiều thiếu sót để không bao giờ đòi hỏi người xung quanh mình phải hoàn hảo. Hãy giúp nhau trong tình bác ái, yêu thương để  được Thiên Chúa xét xử khoan dung, độ lượng.

          Sau bài Tin Mừng, cha Giu se Phạm Văn Diệm đã chia sẻ với cộng đoàn về cuộc đời thánh Gioan Tẩy giả: Từ sự kiện thánh nhân được thụ thai đến việc đặt tên cho con trẻ là Gioan đã hết sức lạ thường. Sứ mạng của ngài cũng vô cùng đặc biệt: Ngài là vị tiên tri cuối cùng, vị tiên tri nối kết Cựu Ước và Tân Ước. Ngài đã vô cùng khiêm hạ khi khẳng định mình chỉ là người đi trước dọn đường cho Đấng Cứu Thế. Mục đích của ngài là làm cho Đức Kitô lớn lên còn ngài thì nhỏ lại. Cả đời ngài luôn làm theo thánh ý Thiên Chúa. Ngài đã sẵn sàng chịu tù đày, chịu chết để bảo vệ công lý và sự thật.

     Thánh lễ mừng kính thánh Gioan Baotixita - bổn mạng giáo họ hôm nay, giúp chúng ta noi gương khiêm hạ, anh dũng, kiên cường của thánh nhân để chúng ta thêm vững tin trên con đường chứng nhân tình yêu trong Năm Đức Tin này.

     Cuối thánh lễ, ông Giuse Nguyễn Văn Dũng - Trưởng ban hành giáo đã thay mặt toàn thể giáo dân Hòa Nam cảm ơn quý cha tiền nhiệm và quý cha đương nhiệm đã xây dựng và dẫn dắt giáo họ Hòa Nam trong suốt 25 năm qua với biết bao ân tình, yêu thương để giáo họ có được những thành quả tốt đẹp và có được sự thăng tiến như hôm nay.

TIẾN HÙNG