Hoa Đầu Mùa

HOA ĐẦU MÙA

Hằng năm cứ vào cuối... Hạ, giáo xứ Vinh Đức lại rộn ràng với những lễ khấn, lễ truyền chức..., sẽ là bình thường nếu đón nhận hồng ân vĩnh khấn là những người bình thường, nhưng hôm nay giáo xứ Vinh Đức nhận một tin vui đặc biệt: Người đón nhận Hồng ân vĩnh khấn là Nữ tu Maria H` Quyết Ktla, người con của Giáo họ Vinh Ân (Buôn Dlung), một người dân tộc Ê đê.

Làng Buôn Dlung nằm cách quốc lộ 14 khoảng 1km, cư dân trong làng là người Ê đê, họ sống thuần nông, trước đây làm du canh. Từ khi các đồng bào di cư vào sinh sống bên cạnh, họ hầu như định canh và dần dần hòa nhập văn hóa với người Kinh.

Cuộc sống lặng lẽ trôi, nhưng nhóm truyền giáo thuộc Giáo xứ Vinh Đức thì không. Họ âm thầm và kiên trì vào rao giảng tin mừng trong làng Buôn Dlung; và công lao của họ đã được đền đáp. Giáo họ Vinh Ân được thành lập ngay trong lòng Buôn Dlung.

Cô bé H’ Quyết Ktla sinh ngày 5 tháng 11 năm 1981, là người con thứ 5 trong một gia đình có 11 anh chị em, vào thời điểm đó cả buôn làng chưa ai nhận biết đạo Chúa, tuổi thơ của H’ Quyết lớn lên như bao đứa trẻ khác trong làng.

Năm 1993 mặc dầu chỉ mới 12 tuổi, nhưng được Chúa soi dẫn, H’ Quyết xin học khóa giáo lý dự tòng tại Buôn Dlung. Hai năm sau, vào ngày 11/6/1995, được lãnh nhận các bí tích khai tâm.Từ đó Đức tin và ơn Chúa phát triển mạnh mẽ trong H’ Quyết, và cũng từ đó lôi kéo cả gia đình theo học và gia nhập Hội Thánh Chúa.

Năm 2002 với lòng mến Chúa thôi thúc và nhờ sự giúp đỡ của các Soeurs dòng Mến Thánh Giá Nha Trang cộng đoàn Vinh Đức, H’ Quyết đã mạnh dạn vượt mọi khó khăn rời bỏ gia đình, buôn làng thân thương xuống Nha Trang để được học hành và nhập dòng.

Qua nhiều năm chăm chỉ tu học, ngày 18/03/2010, H’ Quyết được tuyên khấn lần đầu tại Hội dòng. Và vào ngày 28/06/2016 vừa qua tại nguyện đường dòng Mến Thánh Giá Nha Trang, trong Thánh lễ do Đức Giám Mục Giuse Võ Đức Minh, giám mục Nha Trang chủ tế, Soeur đã long trọng xin nhận Đức Kitô làm phu quân suốt đời với ba lời khấn Phúc âm.

Được biết hiện nay Soeur Maria H’ Quyết đang phục vụ tại cộng đoàn Mái Ấm Nhân Ái-Cam Ranh, một cộng đoàn phục vụ trẻ em cơ nhỡ và mồ côi.

Niềm hân hoan không chỉ đến với Giáo xứ Vinh Đức, có lẽ vui nhất là các anh trong Ban truyền giáo Giáo xứ Vinh Đức, đã nở được một bông hoa đầu mùa trong vườn ươm của mình.

Xin chúc mừng Soeur H’ Quyết Ktla, gia đình ông bà cố Antôn Y Dhuắt Mlô và Anna H’Phêc Ktla, và đặc biệt Ban truyền giáo Giáo xứ Vinh Đức.

Sẽ không có người thứ hai nếu không có người thứ nhất. Hạt giống đã được gieo xuống, nảy mầm và đơm bông kết trái. Đây sẽ là cơ hội để các em trong cộng đoàn Giáo họ Vinh Ân sẵn sàng bước theo ơn gọi, đồng thời sẽ là động lực để Ban Truyền giáo Giáo xứ Vinh Đức hăng say dấn thân trong sứ vụ của mình.

Trịnh Thu Tâm -  Anh Sơn