Huấn đức: “Vô thần tôn giáo” - Một lối sống cần phải tránh

Ngày 04 tháng 12 năm 2017, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên – Bề Trên giáo phận Hải Phòng huấn dụ cho anh em chủng sinh khoa Thần học Đại Chủng Viện thánh Giuse Hà Nội về hiện tượng vô thần tôn giáo.

Trong bầu khí của những ngày đầu mùa Vọng, Đức cha mời gọi anh em hãy canh thức nhìn lại bản thân mình. Khởi đi từ những thách thức với vấn đề đức tin hiện nay và những xu hướng của vô thần (lý thuyết và thực hành) thì nảy sinh thêm vô thần tôn giáo. Khuynh hướng đó được hiểu như những người nói về Chúa mà không tin có Chúa.

Để chứng minh điều đó, Đức cha đã dùng những hình ảnh của người linh mục, người tín hữu Công giáo và đời sống xã hội.

Người linh mục là người tiếp xúc với Lời Chúa, giảng Lời Chúa nhưng lại không tin là Chúa đang hiện diện. Bởi một cách nào đó, đời sống của người linh mục ấy đi ngược lại với những gì mà họ rao giảng.

Bên cạnh đó, người tín hữu thì bất cứ khi nào vào nhà thờ là tuyên xưng, làm dấu thánh giá… nhưng thử hỏi, trong số đó phần xác tín Thiên Chúa đang hiện diện thực sự được bao nhiêu? Dường như dấu chỉ bên ngoài và những gì phù hợp với sở thích cá nhân thì tốt hơn đối với họ. Bởi trong thực tế, có nhiều khi cha xứ, người làm tông đồ không đáp ứng đúng và đủ nhu cầu của họ là họ trở thành con người khác (chửi mắng, nói xấu giáo dân …). Nói cách khác, những linh mục đó không là hình ảnh của Thiên Chúa nhưng họ sáng tạo ra Thiên Chúa theo ý muốn của mình.

Sau hết, thực trạng xã hội đẩy con người tới những cạnh tranh không lành mạnh. Bởi vì mong muốn đáp ứng được nhu cầu của mình, mọi người thường bỏ qua tiếng lương tâm. Những ganh đua tranh giành không lành mạnh đó, gợi cho ta nhớ về câu chuyện Đức Giêsu bị cám dỗ của ma quỷ nơi hoang địa (Mt 4,1-11). Cơn cám dỗ này vẫn còn nguyên với xã hội hiện nay. Dường như tất cả đang cố phủ nhận sự hiện hữu của Thiên Chúa hoặc là uốn nắn Thiên Chúa theo ý mình. Họ từ bỏ thờ Thiên Chúa để thờ thần khác: bạc, vàng, danh vọng …

Những hình ảnh về người linh mục, người tín hữu, thực trạng xã hội được nêu ở trên chỉ là những biểu trưng và đó là mặt xấu. Mặt khác, Đức cha cũng không phủ nhận những mặt tốt của hình ảnh trên.

Để khép lại buổi huấn đức, Đức cha nêu ra những đề nghị cho người tín hữu mà cụ thể là cho mỗi anh em chủng sinh trong bối cảnh xã hội hiện nay.

Thứ nhất, là phải có đời sống nội tâm. Thể hiện bằng việc, sau các giờ học hành, lao động … thì có phút hồi tâm cuối ngày. Bởi qua đó ta đối diện với Chúa, vì chỉ có như thế ta mới biết mình cần Chúa hay không cần Chúa.

Thứ hai, dù làm gì, học gì, đi đâu, sống ở đâu… cũng phải đặt mình trước mặt Chúa.

Cuối cùng, phải thanh luyện động lực thúc đẩy ơn gọi của mình hằng ngày. Bởi nếu không làm như thế có thể chúng ta sẽ bị lạc đường.

BTT ĐCV Hà Nội

Nguồn: 
tonggiaophanhanoi.org