Thánh lễ kính Thánh Gioan Lasan, “Quan Thầy các nhà giáo dục Kitô”

Yêu thương kết nối muôn người
Nở hoa muôn nẻo dặm trường con đi
Đời con hoan lạc lo gì
Ngài ban hồng phúc cũng vì yêu thương.

(JB DongA)

Vẫn như mọi năm, cứ đến ngày 15.5, Dòng Các Sư Huynh Trường Kitô – Dòng Lasan Banmêthuột lại tổ chức họp mặt dâng Thánh lễ tạ ơn mừng kính Thánh Gioan Lasan, “Quan Thầy các nhà giáo dục Kitô”. Đặc biệt hơn, năm nay, cũng trong dịp này, ca đoàn Gioan Lasan long trọng “Mừng 25 năm Hồng Ân”, 1987-2012.

Chương trình mừng lễ bắt đầu vào lúc 17h20 tại Nhà thờ Chánh toà Banmêthuột bằng cuộc rước kiệu Thánh Gioan Lasan từ nhà Hội chung tiến vào nhà thờ. Đi đầu đoàn rước là hương lửa, Thánh giá đèn chầu, tiếp đến là Ca đoàn, các em học sinh Lasan 1, Lasan 2, Quý Chức, Quý Sư Huynh, các em dâng hoa, kiệu Thánh Gioan Lasan, Lễ sinh, Quý linh mục đồng tế, Đức Giám mục chủ tế, sau cùng là các anh chị cựu học sinh Lasan.

Thánh Gioan Lasan (Jean Baptiste de Lasalle) chào đời ngày 30.4.1651 tại thành Rheims – nước Pháp, trong một gia đình trưởng giả. Ngay từ thưở thơ ấu, Gioan đã thích những việc đạo đức. Năm 1662, Gioan được chính thức công nhận là ứng sinh gia nhập vào hàng ngũ giáo sĩ. Chưa đầy 16 tuổi Gioan đã lãnh nhận chức Kinh sĩ và lãnh bằng M.A hạng tối ưu. Năm 1670, Gioan theo học tại đại chủng viện Sulpice (Xuân Bích) do các linh mục tu hội Xuân Bích điều khiển.

Năm 1678, Gioan được thụ phong linh mục trong dinh Đức TGM thành Rheims đồng thời nhận bằng tiến sĩ thần học vào năm 1680. Cha Gioan chuyên lo việc xây dựng trường học, huấn luyện các thầy giáo, tiến hành cải cách nền giáo dục Kitô cho trẻ em nghèo… Cha đã gặp không ít khó khăn, gian nan trong việc thành lập hội dòng, mở rộng các trường học khắp các thành Rhiems, Paris, Vaugirard… có những lúc rơi vào tình trạng khủng hoảng tưởng chừng như hội dòng sắp tiêu tan… Nhưng Cha vượt qua tất cả. Cha đã hi sinh cả cuộc đời mình để chăm lo cho các em trường Kitô và hội dòng, gây dựng nên một nền giáo dục nhân bản và Kitô.

Về cuối đời, cha Gioan sống trong bệnh tật khắc nghiệt, phải chịu nhiều đau đớn về thể xác và tinh thần, nhưng Cha vẫn cất tiếng: “Xin chúc tụng Chúa”. Ngày 7.4.1719, Cha trút hơi thở cuối cùng, hưởng thọ 68 tuổi.

Cha được Ðức Giáo Hoàng Lêô XIII phong Chân Phước ngày 10.02.1888 và được phong Hiển Thánh ngày 24.05.1900. Ðức Piô XII đã phong cho ngài tước hiệu “Ðấng bảo trợ các nhà giáo dục.”

Cuộc đời trần thế của ngài ngắn ngủi, nhưng công nghiệp giáo dục của ngài thật vĩ đại.

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Nước trời giống như kho tàng chôn giấu trong ruộng, người kia tìm được, vội chôn vùi xuống, vui mừng trở về bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng ấy. Nước trời cũng giống như người buôn nọ đi tìm ngọc quý. Tìm được một viên ngọc quý, anh trở về bán mọi của cải mà mua viên ngọc ấy.” (Mt 13, 44-46)

Trong bài giảng lễ Đức Cha Vinh Sơn chia sẻ về cuộc đời của Cha thánh Gioan Lasan cũng như sự khủng hoảng sau năm 75, tại Việt Nam. Do thời cuộc, Quý Sư Huynh đã mất đi môi trường giáo dục, mất đi linh đạo sống của Hội Dòng. Nhưng nhờ vững tin vào Chúa, noi gương Thánh Tổ phụ, Quý Sư Huynh đã vượt qua khó khăn, tìm cho mình lối đi đúng đắn, giống như người buôn nọ đi tìm ngọc quý. Tìm được một viên ngọc quý, anh trở về bán mọi của cải mà mua viên ngọc ấy.

Đức Cha Vinh Sơn cầu chúc cho Quý Sư Huynh kiên trì theo Ơn Gọi đến cùng, chu toàn sứ mạng giáo dục nhân bản và Kitô cho thế hệ trẻ, nhất là trẻ em nghèo; Chúc cho Ca đoàn ngày một lớn mạnh, mang lời ca tiếng hát phục vụ Giáo xứ, phục vụ Giáo Hội; Chúc cho các em học sinh Lasan chuyên cần, ngoan ngoãn, đạt được kết quả học tập tốt; Chúc cho cựu học sinh Lasan biết nêu gương sáng trong gia đình, trong cộng đồng, là những nhân tố tích cực, gương mẫu trong cuộc sống.

Sau Thánh lễ, ca đoàn mời mọi người dự buổi tiệc mừng tại sân nhà xứ trong hội trường dã chiến rộng rãi, được thiết kế khá hiện đại, lịch sự cùng với chương trình văn nghệ: Lời Tri Ân Cảm Tạ, gồm nhiều tiết mục đặc sắc, thú vị, được dàn dựng công phu, ý nghĩa.

Yêu thương kết nối muôn người
Nở hoa muôn nẻo dặm trường con đi
Đời con hoan lạc lo gì
Ngài ban hồng phúc cũng vì yêu thương.

(JB DongA)

VŨ ĐÌNH BÌNH

 

 VIDEO  : TƯ LIỆU CỦA CỰU HỌC SINH LASAN BANMÊTHUỘT