Thánh lễ Tạ ơn Kim khánh Linh mục Cha Gioan Bùi Quang Đạo

Thánh lễ Tạ ơn Kim khánh Linh mục Cha Gioan Bùi Quang Đạo và Ngân khánh Linh mục Cha bào đệ Rêmy Bùi Sơn Lâm

Con xin dâng lên ngàn câu cảm tạ,

vì cuộc đời con là như bản tình ca,

một bài ca nhiệm mầu tình Chúa.

Ôi tình Chúa rất bao la,

con có là chi mà Chúa thương nồng nàn,

con đâu đáng chi mà Chúa phải bận tâm.

Tình yêu Thiên Chúa.

Ôi, Tình yêu Thiên Chúa.

Tình yêu thánh khiết, tình yêu nhiệm mầu.

Từ thuở đời đời Chúa gọi tên con… (Ân Đức – 2017)

Lời ca nhập lễ của Lm Ân Đức sáng tác mừng Kim Khánh Linh Mục cha Gioan Bùi Quang Đạo được ca đoàn Châu Sơn thể hiện du dương, diệu vợi, khởi đầu Thánh lễ Tạ ơn Hồng Ân 50 năm Linh mục Cha Quản xứ Gioan Bùi Quang Đạo và 25 năm Linh mục bào đệ của ngài, Cha Rêmy Bùi Sơn Lâm, vào lúc 9g00 sáng ngày 11.5.2017, tại Thánh đường Giáo xứ Châu Sơn, Banmêthuột. Thánh lễ do Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận chủ tế. Đồng tế với Đức Cha Vinh Sơn, có Cha Tổng Đại Diện, Đức Ông Đa Minh, Quý Cha Quản Hạt, Quý Cha giáo, Quý Cha môn sinh Chủng viện Lê Bảo Tịnh, Quý Cha trong và ngoài Giáo phận.

Về tham dự Thánh lễ có Quý Tu sĩ nam nữ, Quý Thân nhân, Linh tông, Huyết tộc, Quý Tân khách, Gia đình Lê Bảo Tịnh và đông đảo các tín hữu thuộc Giáo xứ Châu Sơn, Dũng Lạc, Vinh An,…

Thánh lễ Tạ Ơn mừng 50 năm và 25 năm Linh Mục hôm nay là dịp để Cha Gioan và Cha Rêmy, bào đệ của ngài nói lên niềm cảm mến, lòng tri ân đối với Thiên Chúa và đối với Mẹ Hội Thánh; cũng như tỏ bày lòng biết ơn đối với những ai đã đồng hành với ngài trong cuộc đời phục vụ Chúa và Giáo Hội. Và cũng là dịp dừng chân nhìn lại Hành Trình Ơn Gọi với những chặng đường buồn vui, đi sớm về trưa, và đi nắng về mưa, nhưng chan chứa hồng ân… Nhìn lại ngày thụ phong Linh mục cách đây 25 năm, hoặc 50 năm, đó chưa hẳn là ngày đẹp nhất mà chính những năm tháng Cha đang sống, đã tận trung tận lực hy sinh vì lợi ích đoàn chiên, và cả những ngày sắp tới, phải là những ngày đẹp hơn và hạnh phúc hơn.

Chia sẻ sau bài Tin Mừng (Ga 10,1-10), Cha Gioan Bùi Quang Đạo muốn nói lên tâm tình tri ân: Hồng ân Thiên Chúa bao la, muôn đời con sẽ ngợi ca danh Người. Lòng nhân hậu Chúa vô biên vô tận, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Ba bài đọc trong Thánh lễ hôm nay đã mở ra cho chúng ta niềm hân hoan trong tâm hồn vì Thiên Chúa vũ trụ đã thực thi những việc vĩ đại trên khắp địa cầu. Bởi vậy, hãy tin vào Thiên Chúa Tình Yêu. Chính qua cửa Tình Yêu, Chúa Giêsu, vị mục tử nhân lành đã đến để cho ta được sống và sống dồi dào… (Mời nghe Bài Giảng)

Thánh lễ tiếp tục trong tâm tình sốt mến, cảm tạ Thiên Chúa: “Biết lấy gì mà dâng lên Chúa, để đền đáp muôn ân huệ Chúa ban”.

Trước khi kết lễ, Cha Gioan Bùi Quang Đạo dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Giáo Hội, tưởng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và các bậc tiền nhân, bày tỏ lòng biết ơn Đức Giám mục, Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Quý vị Tân Khách và cộng đoàn Dân Chúa (Mời nghe Lời Cảm Ơn)

Thánh lễ Tạ Ơn kết thúc lúc 10g30. Niềm vui nối tiếp bằng tiệc mừng tổ chức ngay tại khuôn viên sân nhà thờ, những tiết mục văn nghệ chúc mừng Cha Quản xứ và bào đệ của ngài kéo dài mãi trong niềm vui tưởng như bất tận.

Vài nét về tiểu sử Linh mục GIOAN BÙI QUANG ĐẠO

Cha GIOAN BÙI QUANG ĐẠO mừng bổn mạng ngày lễ kính thánh Gioan tông đồ 27.12

Ngài sinh ngày 08/03/1941, tại Giáo họ Phước Nam, giáo xứ Điền Hộ, Giáo phận Thanh Hóa.

Nguyên quán xã Tòng Chính, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, thuộc Giáo phận gốc Phát Diệm.

Con Ông Cố Giuse Bùi Văn Đậu và Bà Cố Têrêxa Avila Phạm Thị Hòa. Gia đình có 10 anh em. Trong số đó có hai linh mục và hai nữ tu phục vụ trong dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt.

Ngài gia nhập tiểu chủng viện Phúc Nhạc - Phát Diệm, rồi theo chủng viện di cư vào miền Nam ở tại Phú Nhuận từ năm 1953 đến 1959.

Học triết học tại học viện Lê Bảo Tịnh Sài gòn từ năm 1960 - 1963.

Từ năm 1963, Cha nhập tịch Giáo phận Đà Lạt và đi thực tập tại giáo xứ Thánh Mẫu, Bảo Lộc từ năm 1963 - 1964.

Học thần học tại Đại Chủng viện Sài gòn từ năm 1964 đến 1967.

Thụ phong linh mục ngày 29/04/1967 và được Đức Giám mục Đà Lạt bổ nhiệm làm phó xứ Vinh An, lúc bấy giờ thuộc địa phận Đà Lạt. Nhập tịch Giáo phận Đà Lạt chưa đầy hai tháng thì diễn ra sự kiện thiết lập Giáo phận mới Ban Mê Thuột, một phần Quảng Đức trong đó xứ Vinh An nay thuộc Giáo phận mới Ban Mê Thuột. Trong tình yêu quan phòng thật nhiệm mầu của Thiên Chúa, Cha đã nhập tịch và phục vụ tại Giáo phận Ban Mê Thuột từ ngày 22/06/1967.

Năm mươi năm trong thánh chức Linh Mục, Cha Gioan đã lãnh nhận nhiều nhiệm vụ (kể cả kiêm nhiệm):

- Phó xứ giáo xứ Vinh An từ năm 1967 - 1968

- Giám luật, giáo sư, quản lý Tiểu Chủng viện Lê Bảo Tịnh từ năm 1968 - 1977.

- Phụ giúp mục vụ tại Tòa Giám Mục Ban Mê Thuột từ năm 1977 - 1991.

- Trưởng Ban phụng Tự Giáo phận từ 15/08/1990 - 22/01/2015.

- Quản xứ Dũng Lạc từ năm 1991 - 2011.

- Quản Hạt Đăk Lăk I từ năm 2007 - 2011.

- Linh hướng huynh đoàn Đa Minh - Liên huynh Anrê Thông từ năm 2011 đến nay.

- Quản xứ Giáo xứ Châu Sơn từ ngày 13/12/2011 đến nay.

- Linh giám Legio Mariae - Regia Banmethuot từ 13/09/2015 đến nay.

- Quản Hạt Mẫu Tâm từ ngày 10/11/2016 đến nay.

Vài nét về tiểu sử Linh mục Rêmy Bùi Sơn Lâm

Cha bào đệ RÊMY BÙI SƠN LÂM sinh ngày 10/10/1958 tại An Giang Việt Nam.

Ngài gia nhập Tiểu chủng viện Sàigòn và rồi Lê Bảo Tịnh Ban Mê Thuột, sau đó, định cư tại Úc và tu học Đại Chủng Viện Sydney, rồi cũng tại đó ngài được thụ phong linh mục ngày 10/10/1992.

Chuỗi bạc 25 năm đời linh mục Ngài đã từng lãnh nhận nhiều nhiệm vụ:

- Cha Phó St Jerome’s Punchbowl 1992 - 1996.

- Cha Phó May Immaculate’s Bossley Park 1996 - 2000.

- Chánh xứ St Columba’s Leichhardt North 2000 - 2004.

- Quản hạt vùng St George 2006.

- Chánh xứ Our Lady of Fatima’s Kingsgrove 2004 - 2011.

- Chánh xứ All Saints’ Liverpool 2011 – 2016.

- Quản hạt vùng Tây Sydney 2015.

- Chánh xứ St Luke’s Revesby 2016.

Hiện nay, ngoài nhiệm vụ Quản xứ, Cha còn đảm nhận vai trò tuyên úy trường Senior Chaplain - Cộng đoàn Công giáo Việt Nam từ 15/02/2016.

Mời xem HÌNH ẢNH

Lời dẫn lễ:

Hành trình Ơn Gọi của Cha Gioan và Cha Rêmy cùng với những chặng đường buồn vui, đi sớm về trưa, và đi nắng về mưa, nhưng chan chứa hồng ân…

Suốt 50 năm qua, nơi mỗi môi trường mục vụ, với bước chân nhiệt tình và năng nổ của người Mục tử, cuộc đời tông đồ của Cha chính là toàn tâm toàn ý sống châm ngôn đời mục vụ, mà Thánh Bổn mạng đã xác tín: “Thiên Chúa là Tình yêu” (I Ga 4, 16).

Như những vần thơ của Thánh nữ Têrêsa Hài đồng đã sáng tác:

“Sống yêu đương chính là cho tất cả,

trên đời này không đòi hỏi công lao.

Không tính toán, không kể cho là bao,

vì đã yêu có khi nào suy tính”.

Tròn nửa thế kỷ, những đóa hồng tươi chúc mừng ngày Thụ phong thuở ấy, đã vội phai tàn cùng tháng năm. Để rồi, khi trở về với sứ vụ, ánh hào quang của đời Linh mục bao giờ cũng ẩn hiện bóng Thánh giá, mà chỉ còn trơ lại những gai nhọn của hoa hồng, và đôi chân rướm máu khi bước theo Thầy Giêsu. Ngày thụ phong Linh mục chính là ngày Tình yêu lên đường, ngày mở ra một huyền nhiệm hạnh phúc. Dẫu vậy, tuy đầu đội trời, chân đạp đất, nhưng Linh mục cũng chỉ là con người yếu hèn, khiếm khuyết như “đồ quý để trong bình sành dễ vỡ” (2cr 4,7), nên rất cần mọi người cầu nguyện đỡ nâng.

Tôi không chọn đi trên đường có hoa thơm cỏ đẹp. Tôi muốn làm nở hoa bất cứ con đường nào tôi đi tới. Bởi vì như lời của Thi sĩ người Pháp (Michel de Montaigne, 1533-1592):

“Đời tôi là một chuyến đi, hành trang nào có, thôi thì gieo hoa”. (Si la vie n’est qu’ un passage, sur ce passage au moins semons des fleurs).

Khi người mục tử hăng say gieo trồng, rồi đến ngày, hoa cũng nở bên vệ đường mà mình đi tới. Theo năm tháng, tuy thể xác già đi, nhưng có điều tác vụ Linh mục thì không bao giờ có tuổi để mà cạn kiệt hao mòn những ước nguyện cùng thời gian. Bởi thế, 50 năm trên hành trình sứ vụ, Cha đã đầu tư vun đồng cho bao thành quả đến ngày kết trái đơm hoa và luôn cảm nhận được sức nặng của hồng ân Thiên Chúa đã ghi dấu trên mỗi bước chân năng nổ nhiệt tình của Cha.

Bởi xác tín tất cả đều là hồng ân. Thế nên điều còn lại, nguyện chúc cho Cha hôm nay, là làm sao sống trọn bước đường tương lai, vừa như một lẽ đáp đền và vừa như một sự trả lẽ với Thiên Chúa về công việc mục tử mà Cha hằng thao thức.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho Cha, bởi không phải chỉ có ngày thụ phong Linh mục cách đây 25 năm, hoặc 50 năm là ngày đẹp nhất mà là những năm tháng Cha đang sống, đã tận trung tận lực hy sinh vì lợi ích đoàn chiên, và cả những ngày đang tới với Cha, phải là những ngày đẹp hơn và hạnh phúc hơn. Và xin hướng lời cám ơn nầy đến mọi thành phần Dân Chúa đã và đang nâng đỡ động viên và cầu nguyện nhiều cho Cha được chu toàn sứ vụ như lòng Chúa mong ước.

Nguyện xin tâm tình mừng 50 năm Chuỗi Vàng Hồng ân Linh mục của Cha Gian Bùi Quang Đạo và 25 năm Chuỗi Bạc Hồng ân Linh mục của Cha bào đệ Rêmy Bùi Sơn Lâm tại Thánh đương Giáo xứ Châu Sơn hôm nay, sẽ không phải là đoạn kết mà là bước khởi đầu cho lời đáp trả sâu nặng hơn được nối dài trên Hành trình sứ vụ.

Ghi chép của Vũ Đình Bình