TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVII Thường Niên -Năm B

“Người phân phát cho họ ăn, ai muốn bao nhiêu tùy thích”. (Ga 6, 1-15)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

BAN GIÁO LÝ ĐỨC TIN

Thứ năm - 29/04/2021 02:29 |   1752
BAN GIÁO LÝ ĐỨC TIN

BAN GIÁO LÝ ĐỨC TIN

BAN GIÁO LÝ ĐỨC TIN
Tên ban Mục vụ: Ban Giáo Lý Đức Tin Giáo phận Ban Mê Thuột
Ngày thành lập ban: Năm 1993, theo đường hướng mục vụ chung, Đức Cha Giuse Trịnh Chính Trực – Giám mục giáo phận đã cho thành lập Ban giáo lý giáo phận lần đầu tiên để chuyên lo việc Dạy và học giáo lý tại các giáo xứ trong giáo phận, đặc biệt là việc đào tạo giáo lý viên cho vùng sâu, vùng xa của giáo phận.
Ban giáo lý giáo phận tiên khởi gồm 4 thành viên:
        Trưởng ban: Cha Stêphanô Nguyễn Văn Đậu
        Uỷ viên: 1 uỷ viên của dòng Maria Nữ Vương Hoà Bình
                       1 uỷ viên của dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn
        Ngay từ lúc đầu thành lập, Ban giáo lý giáo phận đã có khu vực sinh hoạt và văn phòng làm việc riêng (Nhà giáo lý giáo phận hiện nay). Đức Giám mục còn tạo điều kiện thuận lợi cho Ban giáo lý có một phần ngân khoản để hoạt động và chăm lo cho việc đào tạo giáo lý viên.
Trưởng ban tiên khởi: Cha Stêphanô Nguyễn Văn Đậu
Trưởng ban đương nhiệm: Cha Gioan Baotixita Nguyễn Huy Bắc
Sứ vụ đảm trách của Ban:
        Lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống giáo lý viên từ cấp giáo phận xuống đến từng giáo xứ, giáo họ trong toàn giáo phận (Ban giáo lý giáo phận → Ban giáo lý giáo hạt → Ban giáo lý giáo xứ, giáo họ biệt lập)
        Lập kế hoạch hoạt động giáo lý cho từng năm, thống nhất trong toàn giáo phận.
        Đào tạo giáo lý viên cho toàn giáo phận.
        Biên soạn bộ giáo lý cho giáo phận.
Quá trình sinh hoạt của ban:
        Từ khi mới được hình thành (năm 1993) đến năm 1999: tuy gặp nhiều khó khăn nhưng Ban giáo lý đã mở được 4 khoá đào tạo giáo lý viên tại Nhà giáo lý giáo phận.
        Từ năm 2000, Ban giáo lý được mở rộng và phát triển, có đường hướng chung trong việc Dạy và Học giáo lý trong toàn giáo phận. Ban giáo lý có hệ thống tổ chức theo hàng dọc một cách quy củ, chặt chẽ và khá ổn định. Hàng năm, Ban giáo lý giáo phận có ngày họp tổng kết và định hướng cho từng năm học giáo lý của giáo phận.
        Năm 2001: Ban giáo lý giáo phận đã tổ chức được một số khoá đào tạo giáo lý viên cho người Ê-đê tại nhà giáo lý Giáo phận.
        Năm 2006 đến 2008: Ban giáo lý giáo phận đã tổ chức được một số khoá đào tạo giáo lý viên cho người S’Tiêng, M’Nông tại giáo hạt Phước Long.
        Từ năm 2011 đến nay, Ban giáo lý giáo phận mở lớp giáo lý dành cho giáo lý viên sắc tộc, hàng tuần vào mỗi Chúa nhật từ 13 giờ đến 16 giờ tại Trung Tâm Mục Vụ.
        Từ năm 2013 đến nay, hệ thống tổ chức càng chặt chẽ hơn theo hệ thống tổ chức từ giáo phận xuống 8 giáo hạt đúng sự phân chia về hành chánh của giáo phận.
        Càng ngày, Ban giáo lý càng tổ chức nhiều các khoá đào tạo giáo lý viên:
        Ban giáo lý giáo hạt: Mở các lớp bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo lý viên tại hạt mình, đặc biệt là mở các khoá Cao đẳng giáo lý 3 năm theo giáo trình 9 tập của cha Aug. Hoàng Đức Toàn (GLV nào đã hoàn thành chương trình giáo lý cao đẳng sẽ được học chương trình GLV nòng cốt do Ban giáo lý giáo phận đào tạo).
        Ban giáo lý giáo phận:
        + Đào tạo các khoá Giáo lý viên nòng cốt học trong 3 năm, mỗi năm 3 đợt, để giáo lý viên có đủ khả năng và trình độ lãnh đạo các Bna giáo lý ở các giáo hạt, giáo xứ, giáo họ, giáo điểm (đến nay đã hoàn thành 3 khoá: GLV nòng cốt I, II, III, đang tiếp tục đào toạ khoá GLV nòng cốt IV từ năm 2016 đến 2018).
        + Đào tạo các khoá bồi dưỡng, nâng cao cho giáo lý viên dạy dự tòng – hôn nhân, đặc biệt là đào tạo về phương pháp rụng trứng Billings để GLV có đủ khả năng dạy giáo lý dự tòng – hôn nhân trong thời đại mới).
        Ngoài ra, ban giáo lý giáo phận còn mở các lớp giáo lý dành cho người trưởng thành (Tại TTMV), thời gian học là 3 năm, giáo trình là: “Bản toát yếu Giáo lý của Hội Thánh Công Giáo”.
Sinh hoạt định kỳ hằng năm:
        Họp định kỳ hằng năm: báo cáo tổng kết các sinh hoạt giáo lý năm cũ và định hướng, thống nhất các sinh hoạt giáo lý trong năm mới; địa điểm tại TTMV giáo phận, trọn một ngày (vào đầu năm dương lịch).
        Năm lẻ: Tĩnh huấn giáo lý viên toàn giáo phận.
        Năm chẵn: Tĩnh huấn giáo lý sinh giáo phận.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây