TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVII Thường Niên -Năm B

“Người phân phát cho họ ăn, ai muốn bao nhiêu tùy thích”. (Ga 6, 1-15)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Kinh Truyền Tin 31/12/2023

Chủ nhật - 31/12/2023 20:36 | Tác giả bài viết: |   265
Trưa Chúa Nhật, 31/12, Đức Thánh Cha đã cùng đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô.
Kinh Truyền Tin 31/12/2023

Kinh Truyền Tin (31/12): Thánh Gia Thất - kinh nghiệm làm người

Trưa Chúa Nhật, 31/12, Đức Thánh Cha đã cùng đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô. Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha quảng diễn ý nghĩa của Lễ Thánh Gia Thất Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse.

Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha trước khi đọc Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến, chào anh chị em,

Hôm nay chúng ta mừng lễ Thánh Gia Thất Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse. Tin Mừng trình bày cho chúng ta thấy Thánh Gia trong đền thờ Giêrusalem, nhân dịp dâng Hài Nhi cho Chúa (x. Lc 2:22-40).

Thánh Gia đến Đền Thờ và mang lễ tiến khiêm tốn và đơn sơ nhất trong số những lễ vật được dự liệu, như một bằng chứng cho sự nghèo khó của họ. Họ nghèo. Cuối cùng, Đức Maria nhận được lời tiên tri: “Một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà” (c. 35). Họ đến trong sự nghèo khó và đi với gánh nặng đau khổ. Điều này gây cho chúng ta sự ngạc nhiên: nhưng làm sao mà Gia đình Chúa Giêsu, gia đình duy nhất trong lịch sử có thể tự hào về sự hiện diện của Thiên Chúa bằng xương bằng thịt, thay vì giàu có lại nghèo khó! Thay vì được dễ dàng thì lại có vẻ bị cản trở! Thay vì được miễn khỏi những khó nhọc, thì lại chìm trong nỗi đau tột cùng!

Điều này nói gì với gia đình chúng ta? Lối sống của Thánh gia, nghèo khó, gặp trở ngại, với những nỗi đau lớn, nói gì với gia đình chúng ta? Lối sống ấy nói với chúng ta một điều rất đẹp: Thiên Chúa, Đấng mà chúng ta thường tưởng tượng là vượt trên các vấn đề, thì Người đã đến ngự trong cuộc sống của chúng ta với biết bao vấn đề. Người đã cứu chúng ta như thế (xem Ga 1,14): Người không đến như một người trưởng thành, nhưng rất nhỏ bé; Người sống trong một gia đình, là con của một người mẹ và một người cha; Người dành phần lớn thời gian ở đó, lớn lên, học tập, trong cuộc sống đời thường, ẩn dật và im lặng. Và Người đã không né tránh khó khăn, trái lại, bằng cách chọn một gia đình “chuyên gia về đau khổ”, Người nói với gia đình chúng ta: “Nếu các con thấy mình khó khăn, Thầy biết cảm giác của các con, Thầy đã từng trải qua: Thầy, mẹ của Thầy, cha của Thầy cũng đã trải qua thách đố để nói với gia đình các con rằng: các con không đơn độc!”.

Thánh Giuse và Mẹ Maria “kinh ngạc trước những điều người ta nói về Chúa Giêsu” (x. Lc 2:33), bởi vì họ không nghĩ là cụ Simeon và ngôn sứ Anna có thể nói những điều như thế. Họ ngạc nhiên. Tôi muốn dừng lại ở điều này, hôm nay, về khả năng ngạc nhiên. Khả năng ngạc nhiên là bí quyết để tiến bước tốt đẹp trong gia đình. Đừng trở nên quen thuộc với sự thường ngày, nhưng trước hết biết để cho mình được ngạc nhiên với Chúa, Đấng đồng hành với chúng ta. Và sau đó là ngạc nhiên trong gia đình. Và tôi nghĩ rằng cũng thật tốt nếu bạn để cho mình được ngạc nhiên bởi người chồng / người vợ của mình, chẳng hạn như bằng cách nắm tay nhau và nhìn vào mắt nhau một lúc vào buổi tối với sự dịu dàng: sự ngạc nhiên luôn dẫn chúng ta đến sự dịu dàng. Sự dịu dàng giữa vợ chồng thật đẹp. Và rồi ngạc nhiên trước sự kỳ diệu của cuộc sống, của trẻ em, tìm thời gian để vui chơi với chúng và lắng nghe chúng. Tôi hỏi anh chị em, các bậc cha mẹ: anh chị em có tìm giờ để chơi với con cái không? Dẫn chúng đi dạo chơi không? Hôm qua tôi nói chuyện điện thoại với một người, và tôi hỏi: “Anh ở đâu?” – “Con đang ở quảng trường, con dẫn những đứa con đi dạo chơi”. Tình phụ tử, mẫu tử này thật đẹp. Và kế đến, ngạc nhiên trước sự thông thái của ông bà. Nhiều khi chúng ta loại ông ba ra khỏi cuộc sống. Đừng: ông bà là những nguồn khôn ngoan. Chúng ta hãy học ngạc nhiên về sự khôn ngoan của ông bà, của lịch sử của họ. Ông bà đưa chúng ta đến những điều thiết yếu của cuộc sống. Cuối cùng, hãy ngạc nhiên trước câu chuyện tình yêu của chính bạn – mỗi người chúng ta có một lịch sử riêng và Chúa làm cho chúng ta bước đi với tình yêu: hãy ngạc nhiên về điều này. Và cuộc sống của chúng ta chắc chắn có những điểm tiêu cực, nhưng cũng hãy ngạc nhiên về sự tốt lành của Chúa về sự đồng hành với chúng ta, ngay cả khi chúng ta thật thiếu kinh nghiệm.

Xin Mẹ Maria, Nữ Vương gia đình, giúp chúng ta mỗi ngày biết ngạc nhiên: hôm nay chúng ta cầu xin ơn biết ngạc nhiên; xin Mẹ giúp chúng ta biết ngạc nhiên mỗi ngày về những điều tốt đẹp và biết dạy cho người khác về vẻ đẹp của sự ngạc nhiên.

Vatican News

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây