TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XI Thường Niên -Năm B

“Nước Thiên Chúa tựa như hạt giống nẩy mầm và mọc lên” (Mc 4,26-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Cuộc Sống -Cần có những Niềm Vui

02/01/2024 01:57:48 |   157

Cuộc Sống -Cần có những Niềm Vui
 

tbd 241123a


Trong nhạc phẩm Mỗi Ngày Tôi Chọn Một Niềm Vui của Trịnh Công Sơn, lời hát thật dễ thương và ý nghĩa:

Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui
Đường đến anh em đường đến bạn bè…

Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui
Cùng với anh em tìm đến mọi người…

Và như thế tôi sống vui từng ngày
Và như thế tôi đến trong cuộc đời

Mỗi ngày, mỗi giây phút trong cuộc đời ta rất cần những động lực để sống. Thử nghiệm lại đời mình sẽ thấy rõ điều đó qua từng giai đoạn cuộc đời:

- Một chút tuổi thơ ngắn ngủi hồn nhiên, vô tư, hạnh phúc… để chuẩn bị cho cả một hành trình dài của cuộc sống triền miên trong gánh nặng lo toan, trong đau khổ hy sinh, trong mệt mỏi chán chường…

- Tuổi học trò thơ ngây bao mộng ước trong vài năm ngắn ngủi, để chuẩn bị hành trang vào chiến đấu với cuộc đời thực tế nặng nề, bon chen, nghiệt ngã… dài hơn rất nhiều lần.

- Tuổi vào đời chìm đắm trong lãng mạn, yêu đương cuồng si… để “lấy sức” mà vật vã cả đời trong Yêu – Hận, trong Ghen – Giận, trong Sầu – Thương… mà chẳng ai thoát được, như hình ảnh Lý Mạc Sầu trong Thần Điêu Hiệp Lữ của Kim Dung suốt cả đời điên cuồng trong si hận: “Hỏi thế gian tình ái là chi?”…

- “Tuần trăng mật” trong hôn nhân say đắm mặn nồng… cũng chỉ ít tháng vài năm, nhưng là động lực để sau đó cả hai cùng chịu đựng nhau, chấp nhận nhau, mang vác trách nhiệm nặng nề của một gia đình đi hết cuộc đời.

Trong sứ mạng cứu độ nhân loại, Chúa Giêsu biết mình sẽ phải chịu khổ nạn. Trong thân phận con người yếu đuối như chúng ta, Ngài chắc chắn phải chịu áp lực khủng khiếp lắm. Còn các môn đệ thấy Thầy mình suốt ngày nhắc đến đau khổ thập giá thì làm sao không chán nản, buồn rầu… Cuộc Biến Hình (Mt 17, 1-9) về lại với vinh quang Thiên Chúa thật của Đức Giêsu rất cần thiết để vực lại tinh thần của thầy trò, dẫu chỉ là một khoảnh khắc ngắn ngủi.

Hãy nhạy cảm với cuộc sống Chúa ban tặng để có thể cảm nghiệm những hồng ân, hạnh phúc âm thầm nhẹ nhàng đến với ta qua từng phút giây cuôc sống: Một giấc ngủ ngon, đôi lời khen tặng, chút tình trao nhau… Hãy mở lòng đón nhận những giây phút tâm linh yên bình bên Chúa, với thiên nhiên và trong cuộc đời. Đó chính là những cuộc “Biến Hình” Chúa vẫn làm để nâng đỡ ta an vui đi vào cuộc trần này.

Lm. Giuse Nguyễn Đức Thịnh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây